Tự khoe làm cán bộ ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lan Anh  tự nhận làm ở ngân hàng nên nhiều bị hại tin tưởng đưa tiền để lấy lãi suất. Sau đó, đối tượng đã chiếm đoạt số tiền trên 112 tỷ đồng.

Ngày 7/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1990), ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Lan Anh tại CQĐT

Đối tượng Lan Anh tại CQĐT

Trước đó, cơ quan Công an nhận được đơn tố giác của nhiều công dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tố cáo Nguyễn Thị Lan Anh lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra, xác minh, bước đầu xác định do vay nợ tiền của nhiều người và không có khả năng trả nợ nên Lan Anh đã nảy sinh ý định tìm cách chiếm đoạt tiền của những người thân, bạn bè để có tiền trả nợ.

Đơn cử, khoảng cuối tháng 5/2022, Lan Anh nói với bà N.T.Y. ở phường Đồng Tâm (TP Vĩnh Yên) về việc cô ta đang liên kết làm bên bộ phận đáo hạn cho khách của một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh nên cần rất nhiều tiền để chứng minh tài chính lập phòng giao dịch và làm đáo hạn khoản vay cho khách. Lan Anh rủ bà Y. tham gia cho vay tiền với lời hứa hẹn sau mỗi lần làm hồ sơ đáo hạn ngân hàng cho khách xong, đối tượng sẽ trả lại tiền gốc cho bà Y. theo từng hồ sơ khoản vay cùng với lãi suất từ 3.000 đồng đến 10.000đồng/triệu/ngày.

Do tin tưởng những điều Lan Anh nói là thật nên trong khoảng thời gian từ ngày 26/5 đến ngày 24/6/2022, bà Y. đã chuyển cho Lan Anh nhiều lần với tổng số tiền trên 74 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, Lan Anh không sử dụng làm đáo hạn ngân hàng cho khách để lấy lãi như đã nói với bà Y. mà sử dụng toàn bộ số tiền này trả nợ gốc, lãi cho những người vay trước.

Để che giấu hành vi của mình và để bà Y. tiếp tục cho vay tiền, sau mỗi khoản bị hại cho vay, Lan Anh lại vay tiền của những người khác để trả bớt tiền gốc kèm tiền lãi cho bà Y. Tổng số Lan Anh đã trả cho bà Y. trên 49 tỷ đồng, đến nay số tiền còn nợ và không có khả năng trả cho bà Y. là trên 25 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác định với thủ đoạn tương tự như trên, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2022 đến tháng 6/2023, đối tượng Lan Anh đã vay tiền và chiếm đoạt của một số người khác với tổng số tiền trên 112 tỷ đồng.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.