Từ hôm nay, nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, thấp nhất chỉ 5,5%/năm

  • 01/08/2019 08:30
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp sau đợt giảm lãi suất lần đầu vào tháng 1/2019, các ngân hàng thương mại tiếp tục công bố giảm mạnh lãi suất từ nay đến cuối năm, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố chương trình giảm lãi suất cho vay. Theo đó, Vietcombank sẽ áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 5,5%/năm, thấp hơn 1,0%/năm so với mức quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Lãi suất ưu đãi này được áp dụng cho tất cả các khoản cho vay hiện hữu và các khoản cho vay mới thuộc các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm: Phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại;

Các khoản vay phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao; Lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chính sách ưu đãi lãi suất nêu trên được áp dụng từ ngày 01/8/2019 đến hết ngày 31/12/2019.          

Theo Vietcombank, việc giảm lãi suất lần này được triển khai trên phạm vi rộng với dư nợ cho vay tương đương 38% dư nợ cho vay ngắn hạn hiện hành và chiếm tới xấp xỉ 20% tổng dư nợ cho vay nội tệ hiện hữu của Ngân hàng.

Từ hôm nay, nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, thấp nhất chỉ 5,5%/năm ảnh 1

Các ngân hàng có vốn Nhà nước đồng loạt giảm lãi suất các nhóm đối tượng ưu tiên

Cũng từ hôm nay đến hết năm, 2 “ông lớn” ngân hàng khác cũng cho biết sẽ giảm lãi suất đối với các lĩnh vực ưu tiên. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giảm trần lãi suất cho vay xuống 5,5%/năm, giảm 0,5%/năm so với trước đó và thấp hơn 1,0%/năm so với trần quy định của NHNN.

Mức lãi suất ưu đãi này được áp dụng với 3 nhóm đối tượng ưu tiên, bao gồm: Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao.

Bên cạnh việc giảm trần lãi suất cho 3 nhóm đối tượng ưu tiên nêu trên, BIDV cũng triển khai 2 gói tín dụng với quy mô lên tới 70.000 tỷ đồng với lãi suất giảm 0,5%/năm so với hiện nay. Trong đó, gói tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô 60.000 tỷ đồng; gói tín dụng ngắn hạn dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp với quy mô 10.000 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng cho biết, từ nay đến cuối năm, ngân hàng sẽ giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các nhu cầu vốn của khách hàng tốt phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Được biết, ngoài 3 “ông lớn” ngân hàng trên, nhiều ngân hàng khác như Agribank, ACB, Techcombank, MB… cũng công bố những chương trình ưu đãi tín dụng với các nhóm khách hàng ưu tiên.

Đây là lần giảm lãi suất cho vay VND lần thứ hai trong năm nay. Trước đó, hồi đầu năm, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước cũng đã đồng loạt thực hiện giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay VND với doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên. Trong lần giảm này, đã có thêm sự vào cuộc của một số ngân hàng TMCP tư nhân.

Tin cùng chuyên mục