• Kiểm tra công tác tuyển sinh THPT

  Kiểm tra công tác tuyển sinh THPT

  ANTĐ - Ngày 27-10, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu tất cả các trường THPT, trung tâm GDTX trên địa bàn thành phố tự kiểm tra, đối chiếu số lượng tuyển sinh năm học 2015-2016 đã được Sở phê duyệt. 

 • Học sinh phải vác bàn vì vào lớp muộn

  Học sinh phải vác bàn vì vào lớp muộn

  ANTĐ - Ngày 19-5, dư luận Trung Quốc xôn xao khi một bức ảnh lan truyền trong cộng đồng mạng cho thấy, 4 học sinh đứng trên một chiếc bàn nhỏ trong góc lớp và tay cùng nâng cao một chiếc bàn khác.

 • Sinh viên Học viện Cảnh sát với “Ngày hội đọc sách”

  Sinh viên Học viện Cảnh sát với “Ngày hội đọc sách”

  ANTĐ - Chào mừng kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND và hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21-4, sáng 25-3, “Ngày hội đọc sách” đã được khai mạc tại Học viện Cảnh sát Nhân dân. 

 • Ước mơ của thủ khoa Đại học Ngoại thương

  Ước mơ của thủ khoa Đại học Ngoại thương

  ANTĐ - Sinh ra trong một gia đình theo nghề giáo, từ nhỏ Toàn đã thừa hưởng từ bố mẹ niềm yêu thích môn Toán. Chính vì vậy, Toàn quyết tâm theo học lớp chuyên Toán của trường Phan Bội Châu (Nghệ An). Suốt 3 năm theo học tại đây, Toàn luôn có điểm tổng kết rất cao và trong kỳ thi đại học vừa qua em đạt 29,5 điểm (trong đó Toán: 9,75; Lý: 9,5; Hóa: 10) hiện đang là thủ khoa trường ĐH Ngoại thương và cũng là thủ khoa có điểm cao nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại.

 • Chuyển đổi mô hình giáo dục - xu hướng của thế kỷ 21

  Chuyển đổi mô hình giáo dục - xu hướng của thế kỷ 21

  ANTĐ - Ngày 15-4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Quốc tế về “Chuyển đổi mô hình giáo dục trong thế kỷ 21”, do hệ thống giáo dục Vinschool tổ chức đã mang đến góc nhìn đa dạng về các xu hướng trong đổi mới giáo dục.

 • Tìm mô hình phối hợp giáo dục trẻ em

  Tìm mô hình phối hợp giáo dục trẻ em

  ANTĐ - Bộ GD-ĐT đang phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH xây dựng cơ chế và mô hình phối hợp giữa nhà trường, gia đình, cộng đồng, đảm bảo điều kiện cho các hoạt động học tập, vui chơi của trẻ em ở khu dân cư và trong nhà trường, khuyến khích trẻ em, học sinh tự học tích cực ở nhà, ở trường và ở cộng đồng với sự hỗ trợ của gia đình, thầy cô giáo, bạn bè, người thân. 

 • Cân nhắc khi mời gia sư

  Cân nhắc khi mời gia sư

  ANTĐ - Một trong các công việc làm thêm được nhiều sinh viên đăng ký nhất hiện nay là gia sư bởi dễ tìm được khách hàng, đặc biệt kể từ khi việc dạy thêm ở bậc tiểu học do các giáo viên tổ chức không được hoạt động. Tuy nhiên, chất lượng của dịch vụ này rất khó kiểm soát, ảnh hưởng lâu dài đến năng lực tư duy của học sinh.

 • Lấy người học làm trọng tâm

  Lấy người học làm trọng tâm

  ANTĐ - Ở Kim Bôi, Hòa Bình gần đây có câu chuyện rất nhân văn. Một chàng trai tàn tật bẩm sinh mở lớp dạy chữ, dạy công nghệ thông tin cho trẻ mồ côi và trẻ lang thang cơ nhỡ, được rất nhiều em đăng kí theo học.

 • Bất ngờ từ “Môi trường tự học”

  Bất ngờ từ “Môi trường tự học”

  ANTĐ - Học sinh có thể học và tiếp thu nhanh khi tự học theo nhóm hơn là học trong lớp với giáo viên? Những bài kiểm tra và biện pháp kỷ luật chỉ làm cho học sinh gia tăng sự đối phó? Những câu hỏi này đã được Giáo sư Sugata Mitra (Đại học Newcastle) giải đáp trong dự án về ý tưởng giáo dục mới của ông - dự án đã giành được giải thưởng TED 2013 về ý tưởng công nghệ, trị giá 1 triệu USD.

 • Cha mẹ hãy thương con đúng cách

  Cha mẹ hãy thương con đúng cách

  ANTĐ - Không khí náo nức của những ngày khai giảng đầu năm học mới đã lắng dịu nhưng với các bậc phụ huynh, vẫn còn nhiều suy ngẫm từ bức thư dành cho cha mẹ học sinh của PGS. Văn Như Cương. Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, PGS. Văn Như Cương cho biết, ông rất mừng vì nhận được nhiều phản hồi tốt sau bức thư của ông.

 • Điểm nhấn năm học mới

  Điểm nhấn năm học mới

  ANTĐ - Năm học mới 2013-2014 chính thức bắt đầu và điều ai cũng mong muốn là tạo được những biến chuyển về chất lượng giảng dạy, học tập. Một trong những điểm nhấn trong năm nay là việc triển khai rộng rãi hơn mô hình trường học mới cùng sự đầu tư lớn cho cơ sở vật chất.

 • Đỗ ĐH điểm cao không phải do học thêm và luyện “lò”

  Đỗ ĐH điểm cao không phải do học thêm và luyện “lò”

  ANTĐ - Sau khi Báo ANTĐ đăng loạt bài về gương các Thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào ĐH năm nay, chúng tôi đã nhận được khá nhiều phản hồi của bạn đọc. Trong đó, đáng chú ý là ý kiến của một số chuyên gia, giáo sư có uy tín.

 • Cú chuyển ngoạn mục của “dân” chuyên Hóa

  Cú chuyển ngoạn mục của “dân” chuyên Hóa

  ANTĐ - Lại thêm một cái tên bổ sung vào bảng thành tích vàng của ngôi trường nổi tiếng ở Hà Nội - THPT chuyên Amsterdam khi Đỗ Khánh Hiền, cô học sinh chuyên Hóa trở thành thủ khoa tiếng Anh của trường đại học danh tiếng  - ĐH Ngoại thương.

 • Dạy người lớn… tiêu tiền

  Dạy người lớn… tiêu tiền

  ANTĐ - Nói ra thì bọn trẻ lại bảo, người cao tuổi hay mang quá khứ ra khoe, chỉ thích sống bằng quá khứ. Nhưng sự thật là, thời trước ta chẳng được ai dạy gì mà cái gì cũng tự làm được. Còn giờ thì lũ trẻ phải gồng mình học kỹ năng sống.

 • Nỗi lo mãn tính

  Nỗi lo mãn tính

  ANTĐ - Tại hội thi Khoa họa kỹ thuật của Hà Nội, trưởng nhóm Nguyễn Hoàng Anh, học sinh lớp 11A3 trường THPT Xuân Đỉnh cho biết, vấn đề đang khiến hàng triệu học sinh lo lắng hiện nay là làm sao vượt qua áp lực lớn từ các kỳ thi quan trọng một cách hiệu quả nhất.

 • Chạy nước rút ôn thi tốt nghiệp THPT

  Chạy nước rút ôn thi tốt nghiệp THPT

  ANTĐ - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố môn thi, việc ôn tập sao cho hiệu quả với từng học sinh đã được nhanh chóng khởi động. Có trường phụ huynh đề nghị thầy cô cho tập trung truy bài cả buổi tối.

 • Học một đằng, làm một nẻo

  Học một đằng, làm một nẻo

  ANTĐ - “Những bài học khó mới kích thích sự sáng tạo của sinh viên, có thể không có giá trị thực tế cao nhưng để hoàn thiện tư duy là rất quan trọng”, chị Nguyễn Phương Anh (22 tuổi, sinh viên Đại học Ngoại thương, Hà Nội) đồng tình với quan điểm của GS Ngô Bảo Châu về phương pháp học tập.

 • Tờ 500.000 đồng

  Tờ 500.000 đồng

  ANTĐ - Một buổi chiều sau giờ tự học, thầy Lý quay lại phòng học để phụ đạo thêm, bất ngờ phát hiện Viên Viên đang nức nở khóc. Hóa ra tờ 500.000 đồng mà trò này kẹp trong quyển ngữ văn đã biến mất. Đối với hầu hết học sinh vùng nông thôn trong lớp, số tiền 500.000 đồng là một khoản khá lớn.

 • Trả giá cho sự kém quan tâm

  Trả giá cho sự kém quan tâm

  ANTĐ - Nông Văn Bé, sinh viên năm thứ nhất ĐH Sư phạm Hà Nội, khoa Giáo dục thể chất cho biết, ở quê em (Cao Bằng), học sinh vẫn tự tập bơi mà không có sự chỉ bảo của người lớn về cách phòng chống đuối nước.