TP.HCM

Tử hình kẻ lấy ma túy trừ nợ đem về nhà cất giấu chờ bán “hốt bạc”

  • 30/05/2014 16:28
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Đổi lấy ma túy để trừ khoản nợ mà một đối tượng người Campuchia đã chiếm đoạt của mình trước đó, Luận đem về nhà kêu vợ hờ cất giấu chờ cơ hội bán “hốt bạc” thì bị bắt quả tang.

Ngày 30/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Lê Vĩnh Luận (SN 1979, ngụ tỉnh Quảng Nam, trú quận 12, TP.HCM) về các tội “mua bán trái phép chất ma túy” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Tử hình kẻ lấy ma túy trừ nợ đem về nhà cất giấu chờ bán “hốt bạc” ảnh 1
C ác bị cáo tại tòa

Ngoài ra, tòa còn tuyên Triệu Thanh Hoa (SN 1991, ngụ tỉnh Nam Định, trú quận 12, TP.HCM) 20 năm tù và Bùi Văn Dũng (SN 1975, ngụ tỉnh Thanh Hóa) 8 năm tù cùng về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp với bản án 4 năm 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản Dũng bị tuyên phạt trước đó là 12 năm 6 tháng tù.  Lê Quốc Bình ( SN 1984, ngụ tỉnh Quảng Nam) cũng bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo cáo trạng truy tố, vào lúc 9h sáng 24/5/2012, đội CSĐT tội phạm ma túy công an quận 12 phát hiện Lê Quốc Bình đang điều khiển xe máy trên đường Trường Chinh (quận 12) không có giấy đăng kí xe nên mời về công an phường làm việc. Tại đây, Bình khai nhận anh ruột của Bình là Lê Vĩnh Luận chuyên mua xe do người khác phạm tội mà về mua BKS và giấy đăng kí xe giả để bán lại kiếm lời.

Ngày 24/5/2012, công an quận 12 đã khám xét ơi ở và bắt khẩn cấp hai anh em Lê Quốc Bình và Lê Vĩnh Luận (ở khu phố 6, phường Tân Hưng Thuận, quận 12) thu giữ của Luận tổng cộng 735g heroin và 107g ma túy tổng hợp. Trong lúc đang khám xét nhà của Luận, lực lượng chức năng còn bắt quả tang Triệu Thanh Hoa (người sống chung như vợ chồng với Luận) đem một bao da màu vàng đem cất giấu để phi tang. Qua phát hiện trong bao da màu vàng trên có chứa 2 bánh heroin (gần 700gram).

Hoa khai nhận, số ma túy trên là do Luận đem về nhà cất giấu trước đó vài ngày và dặn Hoa nếu bị kiểm tra thì mau đem giấu. Ngoài ra, căn cứ vào lời khai của Luận, ngày 25/12/2012, công an quận 12 tiếp tục khám xét và bắt khẩn cấp Bùi Văn Dũng thu giữ  3,7g ma túy và 3 xe gắn máy.

Luận còn khai, khoảng cuối năm 2008, trong một lần đi thăm người quen tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) Luận quen với một người đàn ông tên là Ba Miên (người Campuchia, không rõ lai lịch). Ba Miên đã nhiều lần rủ Luận sang Campuchia mua gỗ cao su thanh lý đem về Việt Nam bán lấy lời.

Luận nghe lời nên đem theo 170 triệu đồng cùng Ba Miên sang Campuchia. Khi đến cửa khẩu Xa – Mát tỉnh Tây Ninh – Việt Nam, Luận đưa hết tiền cho Ba Miên giữ và làm thủ tục nhập cảnh. Riêng Luận ngồi chờ bên ngoài nên Ba Miên đã chiếm đoạt số tiền trên và trốn sang Campuchia.

Khoảng đầu năm 2012, Ba Miên về Việt Nam và chủ động tìm gặp Luận và hứa sẽ trả nợ cho Luận. Đầu tháng 5/2012, Ba Miên đem đến giao cho Luận gồm: 2 bánh heroin, 9 gói ma túy, 60 viên thuốc lắc..., với giá 390 triệu đồng và trừ nợ  đi 170 triệu đồng trước đó. Số còn lại, Luận trả cho Ba Miên sau.

Toàn bộ số ma túy trên Luận đem cất giấu tại nơi ở của mình. Sau đó, Luận đem bán cho Dũng 5 phân heroin và 1 bịch nhỏ ma túy đá. Ngoài hành vi mua bán ma túy, Luận còn tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có từ tháng 3/2012 đến ngày bị bắt.

Tại tòa, các bị cáo đã khai nhận mọi hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối cải. Tuy nhiên các bị cáo đã phạm cùng lúc nhiều tội nguy hiểm và mua bán ma túy với số lượng lớn nên HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo với mức án trên.

Tin cùng chuyên mục