Tự hào những người lính bám đường

(ANTĐ) - Thực hiện Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21.2.1946, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định thành lập lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt. Trải qua 65 năm, cùng với cả nước, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ngãi đã không ngừng phấn đấu, phát huy truyền thống kiên cường của cha anh đi trước, giữ vững bình yên cuộc sống của nhân nhân.

Tự hào những người lính bám đường

(ANTĐ) - Thực hiện Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21.2.1946, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định thành lập lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt. Trải qua 65 năm, cùng với cả nước, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ngãi đã không ngừng phấn đấu, phát huy truyền thống kiên cường của cha anh đi trước, giữ vững bình yên cuộc sống của nhân nhân.

Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 1A
Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 1A

Tất cả vì tiền tuyến

Trong suốt những năm kháng chiến khốc liệt chống thực dân Pháp, Mỹ và bè lũ tay sai, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt đóng vai trò xung kích trên các tuyến lửa. Với phương châm "Phương tiện giao thông là vũ khí", "Tất cả vì tiền tuyến", "Sống bám  đường, chết kiên cường dũng cảm"... các chiến sĩ Cảnh sát giao thông đã xả thân, cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình để giữ lấy hòa bình.

Mỗi khi nhắc đến những chiến sĩ giao thông ngày ấy, chắc hẳn ai cũng nhớ đến tấm gương dũng cảm của anh hùng lực lượng vũ trang Huỳnh Kim Trung (Hà Nội) - người đã viết đơn bằng máu xin được vào tuyến lửa Quảng Bình để đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở khu vực bến phà sông Gianh.

Ngày 20.8.1972, máy bay Mỹ liên tục ném bom xuống bến phà. Anh cùng bà con lao vào cứu kho đạn 37mm và 85mm. Vác đến hòm đạn thứ 50 thì đạn nổ, anh bị thương nặng. Máu ra nhiều, được cấp cứu, biết không thể sống được, Huỳnh Kim Trung đã nói với đồng đội: “Cứ để mình nằm đây, đi cứu chữa cho những người khác nhẹ hơn…”, rồi anh tắt thở. Huỳnh Kim Trung hy sinh khi tuổi vừa 20.

Cũng như anh Trung, ngày 31.8.1968, anh Nguyễn Bá Chưng - chiến sĩ Cảnh sát giao thông Trạm Phà, Xuân Sơn (Quảng Bình) đang hướng dẫn cho 3 xe ô tô chở các em nhỏ của K8 Vĩnh Linh sơ tán đi qua trên tuyến thì bị máy bay Mỹ ném bom.

 Anh Chưng bình tĩnh hướng dẫn cho đoàn xe vào trú ẩn, nhưng 1 xe bị trúng bom bốc cháy. Bấp chấp lửa đạn, anh đã lao vào cứu các em nhỏ đến nơi an toàn, sau đó tiếp tục trở lại mặt đường để phân tán xe, nhưng bị một loạt bom nổ, anh hy sinh khi miệng còn đang ngậm còi...

Cùng với những tuyến lửa ác liệt, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Quảng Ngãi đã giữ vững giao thông an toàn, đảm bảo "đòn gánh" của miền Trung, góp phần không nhỏ vào chiến dịch tấn công và nổi dậy tiến đến chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt cả nước có 64 liệt sĩ, hàng trăm đồng chí bị thương, 15 tập thể và 10 cá nhân được phong danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.  

Bám đường để giữ bình yên

Cảnh sát giao thông chốt chặn tại tuyến bị nước lũ chia cắt
Cảnh sát giao thông chốt chặn tại tuyến bị nước lũ chia cắt

Đất nước thống nhất, tiếng bom rơi, đạn tỉa không còn vang trên những tuyến đường, nhưng với số lượng phương tiện giao thông tăng nhanh nên việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong suốt vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chưa kể tội phạm trà trồn trên đường để gây án...

Những năm qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã không ngại khó khăn, chủ động truy bắt nhiều đối tượng phạm pháp  hình sự.

Khoảng 1 giờ sáng 18.7.2009, tổ công tác CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi gồm: trung tá Trần Ngọc Lĩnh, đại úy Nguyễn Như Quế và đại úy Lê Hoài Thanh, làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông tại Km 1102 QL1A thuộc địa bàn thôn Mỹ Trang, xã Phổ Cường (Đức Phổ), phát hiện ba thanh niên trên hai xe máy không đội mũ bảo hiểm chạy từ hướng Nam ra Bắc lạng lách đánh võng trên đường, và ép một số ôtô đi ngược chiều.

 Tổ tuần tra CSGT đã đến ngăn chặn và bị các đối tượng này gây sự, thách thức dọa sẽ quay lại chém. Khoảng 20 phút sau, cũng tại địa điểm trên, đại úy Lê Hoài Thanh kiểm tra giấy tờ ôtô 79D-3926. Bất ngờ hai tên cởi trần, chạy xe máy từ hướng Bắc vào, tên ngồi sau dùng mã tấu chém anh Thanh. Tài xế ôtô 79D-3926  đứng cạnh đó cũng bị thương do tên ngồi sau xe máy chém. Sau khi gây án bọn côn đồ lên xe tẩu thoát.

Anh Thanh được chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Đặng Thùy Trâm với vết thương nặng ở cánh tay phải. Ngay trong đêm, Công an huyện Đức Phổ và CSGT Công an tỉnh đã nhanh chóng bắt giữ các tên Trần Nguyên Thức (SN 1991), Lê Thanh Phương (SN 1988) đều ở thôn Mỹ Trang, xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ. Ngoài ra, lực lượng đã cũng truy bắt nhiều xe chở gỗ lậu, chống đối người thi hành công vụ khác và phối hợp với các lực lượng khác bắt được hành chục đối tượng cướp giật nguy hiểm.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cũng luôn xung kích, đi  đầu trong công tác phòng, chống lụt bão. Nhiều năm qua, người dân Quảng Ngãi không thể nào quên hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát giao thông dũng cảm lao mình vào dòng nước lũ để cứu người, cứu tài sản, sẵn sàng làm cọc tiêu trên các tuyến đường bị nước lũ chia cắt, ngày  đêm lăn lộn dưới trời mưa, giá rét bám đường để điều hòa giao thông, hướng dẫn cho các loại phương tiện qua lại được đảm bảo an toàn, thông suốt và vì sự bình yên trên những tuyến đường.

Trần Văn