Từ đam mê công nghệ, viết nên những phần mềm nghiệp vụ thuyết phục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại úy Cao Ngọc Tuyền - cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự, CATP Hà Nội tự mày mò học hỏi và xây dựng nên những phần mềm ứng dụng có ý nghĩa thiết thực trong công tác công an.

“Cha đẻ” của những phần mềm

Đại úy Cao Ngọc Tuyền công tác tại Đội Giám định kỹ thuật hình sự truyền thống và tài liệu, một công việc đòi hỏi phải hết sức tỉ mỉ với những dấu vết, đường vân, súng đạn, công cụ… Đây là loại dấu vết có ý nghĩa quan trọng phục vụ quá trình phá án. “Trước đây, khi tiếp nhận vụ việc, chúng tôi đều ghi chép vào sổ một cách thủ công. Tất cả thông tin liên quan được cán bộ nhập vào sổ quản lý giống như một cái thư viện vậy, theo thời gian tất cả sẽ dày lên thành từng chồng” - Đại úy Cao Ngọc Tuyền chia sẻ.

Những phần mềm ứng dụng của Đại úy Cao Ngọc Tuyền có ý nghĩa thiết thực trong công tác chuyên môn của đơn vị

Những phần mềm ứng dụng của Đại úy Cao Ngọc Tuyền có ý nghĩa thiết thực trong công tác chuyên môn của đơn vị

Cũng theo người chiến sĩ trẻ, sẽ không có gì để nói cho đến khi có yêu cầu thống kê từ cấp trên. “Khoảng cuối năm 2021, CATP Hà Nội yêu cầu cán bộ, chiến sĩ Đội Giám định kỹ thuật hình sự truyền thống và tài liệu thống kê toàn bộ số vụ việc trong 5 năm. Thời điểm đó, sổ nhập liệu đã lên tới gần 20 cuốn dày cộp, lại có quá nhiều vụ việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong suốt 1 tuần, tất cả cán bộ trong đội đã phải tập trung tra soát, cứ một người rà, một người ghi lại rồi cộng cộng, trừ trừ. Nếu không có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, chắc sẽ rất khó để hoàn thành một cách chính xác. Ngày nào sớm thì cũng phải 23h anh em chúng tôi mới ra về, còn không thì cứ ngồi lỳ trong phòng làm việc đến quên cả thời gian. Ngày hôm sau lại tiếp diễn như vậy” - Đại úy Cao Ngọc Tuyền kể lại.

Cao điểm cuối năm nhiều việc, hồ sơ chuyên môn vẫn phải hoàn thành, trong khi nhiệm vụ được giao gấp gáp khiến Đại úy Cao Ngọc Tuyền trăn trở. Anh về nhà dù đã quá khuya nhưng trằn trọc không ngủ được, trong đầu cứ nghĩ về một phần mềm, làm thế nào để chỉ cần thao tác nhỏ có thể cho ra kết quả chính xác vụ nào xảy ra ở địa bàn nào. Thực tế đã có những lần Bộ Công an và CATP Hà Nội yêu cầu tổng hợp, báo cáo xem các địa bàn loại vụ việc nào xảy ra nhiều hơn. Lúc ấy, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị lại phải rà từng vụ, mất rất nhiều công sức. Những ý tưởng trong đầu cứ hiện lên khiến Đại úy Cao Ngọc Tuyền bật dậy mở máy tính và bắt đầu kỳ cạch gõ bàn phím. Anh tâm sự, dù là một chiến sĩ công an, công việc cũng bận rộn như bao đồng đội khác, nhưng anh có niềm đam mê đặc biệt với ngôn ngữ lập trình.

Từ năm 2012, Đại úy Cao Ngọc Tuyền đã nhờ bạn bè hướng dẫn, dạy “code” phần mềm. Ngoài thời gian làm việc, anh lại mày mò tự học và khi vào thực tiễn công tác, trước những khó khăn của bản thân và đồng đội, anh nghĩ có lẽ đã đến lúc thể hiện năng lực của bản thân. Thế rồi, chỉ 2 tháng sau, phần mềm “Quản lý vụ việc” đã ra đời, được các cấp chỉ huy khen ngợi và đặc biệt là sự hào hứng ứng dụng nó vào thực tiễn công tác của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đó là kết quả của những buổi trưa ăn vội suất cơm bên chiếc máy tính xách tay cá nhân, hay nhiều đêm thức khuya trong phòng làm việc của Đại úy Cao Ngọc Tuyền.

“Bây giờ, chỉ một thao tác là có thể cho ra trường dữ liệu chính xác. Giả sử, yêu cầu tìm thông tin về các vụ án giết người xảy ra trong năm 2022 thì như bình thường chúng tôi phải có 2 người mất khoảng 2 ngày để tìm kiếm. Sau khi có phần mềm “Quản lý vụ việc”, chưa đến 10 giây đã ra được tất cả các thông số, đảm bảo kết quả đúng 100%, tất nhiên phù hợp tùy từng thời điểm. Nếu có yêu cầu cao hơn từ cấp trên, tôi sẽ lại nghiên cứu xây dựng bổ sung cho phần mềm” - Đại úy Cao Ngọc Tuyền nói.

Ngoài thời gian làm nhiệm vụ chuyên môn, Đại úy Cao Ngọc Tuyền còn dành thời gian nghiên cứu ngôn ngữ lập trình

Ngoài thời gian làm nhiệm vụ chuyên môn, Đại úy Cao Ngọc Tuyền còn dành thời gian nghiên cứu ngôn ngữ lập trình

Với phần mềm “Quản lý vụ việc” trong lĩnh vực giám định kỹ thuật hình sự truyền thống, tháng 6-2023 Đại úy Cao Ngọc Tuyền đã nhận được Giấy khen của Giám đốc CATP. Anh cũng là “cha đẻ” của phần mềm “Quản lý mẫu so sánh”, “Quản lý tài liệu”. Riêng với phần mềm “Quản lý tài liệu” được anh viết trong thời gian chuyển công tác về Đội Tham mưu của Phòng Kỹ thuật hình sự. Anh chia sẻ: “Mỗi ngày cán bộ Đội Tham mưu đều nhận được rất nhiều văn bản. Khối lượng cồng kềnh, văn bản chồng văn bản, nhưng nhờ có phần mềm, cán bộ, chiến sĩ không cần mất công ghi nhớ thời hạn nộp báo cáo, vì trước hạn 5 ngày, ứng dụng sẽ tự động gửi thông báo nhấp nháy trên màn hình. Ngoài ra, ứng dụng này cũng giúp quản lý các loại văn bản đến, đi, số văn bản và lưu trữ văn bản. Muốn tìm kiếm chỉ cần nhớ một nội dung nào đó của văn bản và gõ vào phần tìm kiếm là sẽ ra ngay”.

Như một sứ mệnh

Năm 2010, người lính trẻ Cao Ngọc Tuyền bắt đầu theo học tại trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân và được phân về Khoa Kỹ thuật hình sự. Những kiến thức ban đầu tưởng chừng khô khan, nhưng càng học anh càng thấy thú vị. Anh hiểu manh mối ở hiện trường là vô cùng quan trọng, là “bằng chứng thép” để phục vụ quá trình phá án. Không chỉ tập trung trên lớp, ngoài giờ anh cũng tìm đọc sách, tài liệu về các vụ án và “say” nghề tự bao giờ không biết.

Nhớ lại vụ tai nạn giao thông xảy ra cách đây vài năm ở quận Hà Đông khiến một cụ ông cao tuổi tử vong khi đi tập thể dục. Thời điểm tiếp cận hiện trường, xung quanh không có phương tiện, chỉ còn một mảnh nhựa vỡ màu đỏ nằm cách vị trí của nạn nhân khoảng 1m. Nhiệm vụ đặt ra là phải tìm ra nguyên nhân tử vong của nạn nhân và truy tìm đối tượng gây án. “Vụ việc xảy ra lúc rạng sáng, không có nhân chứng, dấu vết rất ít ỏi, lại không có camera an ninh nên công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn. Và chúng tôi đã tập trung toàn bộ vào mảnh nhựa vỡ tại hiện trường” - Đại úy Cao Ngọc Tuyền cho biết.

Anh cùng đồng đội đã xác định được mảnh nhựa vỡ là của một chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave. Bài toán đặt ra là, loại xe này ra đời năm bao nhiêu, được bán ở cửa hàng nào? Sau khi phối hợp với Công an quận Hà Đông tích cực điều tra, xác minh, cuối cùng tổ công tác cũng đã tìm được chủ xe ở huyện Thanh Oai (Hà Nội), làm nghề buôn bán và thường di chuyển vào lúc sáng sớm, thời gian trùng khớp với lúc vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, khi khám nghiệm phương tiện thì chủ xe đã rửa và sửa chữa lại chiếc xe nên không còn dấu vết va chạm, nhưng đối sánh mảnh nhựa thu được với điểm bị vỡ trên yếm xe lại trùng khớp. Tập trung đấu tranh, người này buộc thừa nhận đã va phải cụ già trong lúc chở hàng đi chợ. Một phần do lo sợ, phần khác thấy nạn nhân sau va chạm ngồi dậy được nên chủ phương tiện đã điều khiển xe đi luôn.

Gắn bó với lực lượng Kỹ thuật hình sự đến nay là 13 năm, qua mỗi vụ án, mỗi nhiệm vụ công tác, Đại úy Cao Ngọc Tuyền lại thêm yêu ngành, yêu nghề. Mỗi vụ việc anh lại có những cảm xúc khác nhau, nhất là những vụ trọng án. Bản thân anh lúc ấy chỉ biết cố gắng làm rõ nguyên nhân dẫn đến hậu quả cho người bị nạn, đưa thủ phạm ra trước công lý thì mới cảm thấy nhẹ nhõm. Dù ở vị trí công tác nào, Đại úy Cao Ngọc Tuyền cũng luôn tâm niệm sẽ làm hết sức mình, cùng với đồng đội hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.