Tự cứu mình khỏi tội phạm buôn người

ANTĐ - Hiện nay có một số giải pháp kỹ thuật có thể giúp chống lại bọn tội phạm buôn người có tổ chức, điển hình như biện pháp tích hợp mọi dữ liệu thông tin trong một bản đồ toàn cầu duy nhất, hay đề nghị một số máy khẩn cấp cho các nạn nhân…

Tự cứu mình khỏi tội phạm buôn người ảnh 1Khai Socheung may mắn thoát khỏi bọn buôn người nhờ cú điện thoại

Cú điện may mắn

Lớn lên ở vùng nông thôn Campuchia đầy khó khăn, Khai Socheung quyết định rời bỏ quê hương để đi tìm một tương lai tươi sáng hơn. Khi được giới thiệu một công việc ở Trung Quốc với mức lương 1.000 USD/tháng, không chút nghi ngờ, Socheung đã nhanh chóng nhận lời.  Socheung nhẩm tính, số tiền lương ấy sẽ giúp trả được những món nợ ở nhà và quan trọng hơn đó sẽ là “cơ hội tốt để có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Nhưng sự thực thì    Socheung đã rơi vào bẫy của bọn buôn người. Khi vừa đặt chân lên đất Trung Quốc, thay vì có được việc làm như đã hứa, cô bị bọn buôn người bán cho một người đàn ông với giá 15.000 USD. Kể từ ngày đó, Socheung bị biến thành nô lệ tình dục, bị “chủ” cưỡng hiếp nhiều lần mỗi đêm.

Không thể tiếp tục sống kiếp nô lệ, Socheung xác định lúc này chỉ có một lựa chọn là liều chạy trốn. Cô tìm mọi cách mua được một thẻ SIM điện thoại, liên lạc với Licadho - một tổ chức từ thiện nhân quyền có trụ sở ở Phnôm Pênh và họ đã giúp cô hồi hương.

Tự cứu mình khỏi tội phạm buôn người ảnh 2Sử dụng USSD để giữ an toàn cho nạn nhân khi gọi/nhắn tin yêu cầu được giúp đỡ

Đề xuất 2 phương pháp tối ưu

Câu chuyện may mắn thoát khỏi “địa ngục” của Socheung thực ra rất hiếm. Theo số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), có đến 21 triệu nô lệ hiện đại trên thế giới bị mắc bẫy bọn buôn người và buộc phải làm việc cực nhọc. Nạn buôn bán người một phần khó xử lý do nó vượt qua biên giới của nhiều quốc gia, trong khi các tổ chức không phải lúc nào cũng phối hợp hành động một cách hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay có một số giải pháp kỹ thuật có thể giúp chống lại tội phạm buôn người có tổ chức.

Tiến sĩ Kevin Montgomery, Giám đốc kỹ thuật Trung tâm Tính toán Sinh học quốc gia Đại học Stanford, người thành lập trang web Collaborate.org đề xuất một biện pháp nhằm giải quyết vấn đề. Theo đó, Collaborate sẽ thu thập thông tin từ các nguồn như: dữ liệu GIS (Hệ thống thông tin địa lý), tin tức và phương tiện truyền thông xã hội, các mạng cảm biến, các bản tin thời tiết, sự di chuyển của tàu bè… và đối chiếu tất cả với nhau trong một bản đồ toàn cầu duy nhất. Quan sát 3D cho phép người dùng phóng to một địa điểm để nhìn thấy rõ chuyện gì đang diễn ra ở đó. Hiện Collaborate có cơ sở dữ liệu 10 petabyte - gấp 5 lần thông tin được lưu trữ trong tất cả các thư viện nghiên cứu học thuật của Mỹ. 

Tuy nhiên, vấn đề đối với nhiều nô lệ hiện đại là làm cách nào để gọi điện thoại yêu cầu được giúp đỡ. Hugh Bradlow, Giám đốc công nghệ Công ty Viễn thông   Telstra của Australia, đề nghị một số máy khẩn cấp toàn cầu dành cho các nạn nhân của bọn buôn người. Hugh    Bradlow cho rằng: “Thường thì các nạn nhân của tội phạm buôn người không biết được mình bị đưa đến quốc gia nào, thế nên chúng ta cần một số điện thoại chung cho tất cả các quốc gia”. 

Bên cạnh đó, theo ông Hugh Bradlow việc giữ an toàn cho người gọi, cũng là một yếu tố quan trọng. Bọn tội phạm có thể xem những số điện hay tin nhắn gửi đi hoặc đến trên điện thoại của nạn nhân. Do đó, theo Hugh Bradlow, cách an toàn nhất là dựa vào công nghệ gọi là Dữ liệu dịch vụ bổ sung phi cấu trúc (USSD). USSD là dạng tin nhắn tương tự với SMS bao gồm 182 ký tự chữ và số, nhưng USSD có tính đáp ứng tốt hơn SMS. Có thể hiểu USSD là một dạng tin nhắn sau khi được gửi đi nó sẽ tự động biến mất sau 20 giây, thay vì việc lưu vào máy như SMS. 

“Đó là hệ thống rất đơn giản không để lại dấu vết nào khiến cho bọn tội phạm buôn người có thể phát hiện. Sau đó, bên nhận tin sẽ kiểm tra thông điệp trên quy mô toàn cầu để định vị điện thoại ở địa phương nào” - Bradlow nhấn mạnh.