Từ cuộc điện thoại vô tình, rơi bẫy lừa của cán bộ xã

ANTD.VN - Trong một lần gọi điện thoại đến UBND xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, ông Đinh đã gặp cán bộ Thi, và từ đó đã rơi vào bẫy lừa.

CQĐT Công an tỉnh Yên Bái ngày 26-2 cho biết, đơn vị đã khởi tố, tạm giam đối tượng Triệu Thị Thi (54 tuổi, trú tại xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), nguyên cán bộ UBND xã Vũ Linh, để điều tra về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị can Triệu Thị Thi

Hành vi phạm tội của Thi bị ông Đinh (trú tại phường Yên Ninh, TP Yên Bái), gửi đơn đến CQĐT Công an tỉnh Yên Bái, tố cáo Thi câu kết với một số đối tượng rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền qua việc nhận hồ sơ và tiền để xin việc làm nhưng không thực hiện được. 

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Triệu Thi Thi về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

CQĐT bước đầu xác định: năm 2002, ông Đinh mở văn phòng tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động, tư vấn nhà đất và tư vấn đào tạo nghề. Khoảng cuối năm 2013, ông Long tình cờ gọi điện liên lạc đến UBND xã Vũ Linh để xác minh nhân thân một trường hợp nhà ở huyện Yên Bình, thì gặp Thi, khi đó đang là nhân viên hợp đồng của UBND xã.

Trong câu chuyện, Thi giới thiệu với ông Đinh rằng chị ta có anh trai đang làm chủ tịch ủy ban nhân dân của một huyện, đồng thời có quan hệ thân thiết với lãnh đạo tỉnh Yên Bái, nên có khả năng xin việc vào các cơ quan Nhà nước. 

Không chút nghi ngờ, ông Đinh đã nhiều lần chủ động bàn bạc việc kết hợp làm ăn với Thi. Theo thỏa thuận, ông Long sẽ tìm đầu mối xin việc rồi thông báo cho Thi. Nếu xin được, Thi sẽ thông báo giá tiền, ông Đinh sẽ chuyển hồ sơ và tiền đặt cọc. Ông Thi sẽ được hưởng 10% số tiền người xin việc phải nộp.

Trong thời gian dài, ông Đinh đã chuyển hơn 20 bộ hồ sơ và tiền cho Thi để nhờ xin việc, trong đó, nhiều cá nhân có nguyện vọng xin vào lực lượng vũ trang. Tuy nhiên về sau, Thi hồi âm không lo được việc cho một số trường hợp và đã trả lại tiền cho ông Đinh.

Theo tài liệu của CQĐT thì đến tháng 9-2015, Thi đã trả cho ông Đinh hơn 500 triệu đồng, còn nợ lại lại hơn 700 triệu đồng. Nhưng sau đó, Thi tiếp tục nhận tiền và hồ sơ của 5 trường hợp khác với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền ông Đinh đã chuyển cho Thi là 2,4 tỷ đồng.

Từ tường trình của ông Đinh và các tài liệu thu thập được, CQĐT đã có căn cứ làm rõ hành vi phạm tội của Thi. Tại cơ quan Công an, cựu cán bộ xã Vũ Linh khai sau khi nhận tiền đã chuyển đến cho một người quen biết làm ở tỉnh Yên Bái. Thế nhưng khi CQĐT xác minh thì người này đã tử vong. 

Hành vi gian dối của Thi thể hiện ở việc, sau thời điểm người này tử vong, Thi vẫn tiếp tục nhận 2 bộ hồ sơ xin việc cùng 400 triệu đồng do ông Đinh chuyển đến. Số tiền này, Thi đã sử dụng để chi tiêu cá nhân, không còn khả năng chi trả. Vụ án đang được CQĐT Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục điều tra mở rộng.