Từ chủ nợ trở thành bị cáo

  • 27/06/2013 15:29
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Bị "con nợ" lẩn tránh mỗi khi đến đòi tiền, Vĩnh và Hùng đã dình và bắt "con nợ" về khách sạn yêu cầu gọi điện cho người nhà mang tiền đến trả...

Sáng nay 27-6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Vĩnh và Vũ Mạnh Hùng cùng mức án 15 tháng tù về tội “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật”.

Theo cáo buộc của Viện KSND TP Hà Nội, từ 25-2 đến 11-6-2008, chị Đào Bích Thủy (SN 1978, trú tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) vay của Nguyễn Thế Vĩnh (SN 1968, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, là chủ xưởng sản xuất nhôm) 950 triệu đồng.

Đến ngày 22-10-2009, chị Thủy cùng chồng là Đỗ Minh Hải (SN 1975) đã làm giấy cam kết hẹn trả dần số tiền 812 triệu đồng còn nợ lại, lãi suất 1,33%/tháng cho Vĩnh và đến tháng 6-2010 là thanh toán xong. Nhưng sau đó, Thủy không thanh toán cho Vĩnh tiền gốc và lãi mà cố tình lảng tránh. Vĩnh đã nhiều lần tìm để đòi nhưng không gặp Thủy.

Từ chủ nợ trở thành bị cáo ảnh 1
Vĩnh và Hùng tại phiên tòa 

Ngày 21-6-2012, chị Thủy có hẹn với anh Vũ Thanh Liêm (SN 1977, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Long Biên); anh Nguyễn Thế Hùng (SN 1977, trú tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa) và chị Nguyễn Thị Hội (trú tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh), đến quán cà phê trên đường Láng, quận Đống Đa, thỏa thuận về việc làm thủ tục đáo nợ ngân hàng.

Biết được tin trên, Vĩnh rủ Vũ Mạnh Hùng (SN 1967, trú tại thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm) và Hưng (chưa rõ nhân thân) đi bắt chị Thủy. Vĩnh thuê xe taxi cùng 2 người kia đến quán chị Thủy sẽ ngồi và đợi bên ngoài. Đến 11g cùng ngày, Thủy đi vào quán gặp nhóm bạn và vay tiền của chị Hội để thanh toán cho ngân hàng. Nhưng Thủy còn phải làm hồ sơ theo thủ tục vay ngân hàng nên chưa thống nhất việc vay tiền.

Khoảng nửa tiếng sau, anh Liêm, chị Hội về trước. Khi Thủy vừa ra khỏi quán thì Vĩnh, Hùng, Hưng chặn cửa, túm tay, sốc nách lên xe taxi. Trên xe, Vĩnh chửi bới, đe dọa; còn Hưng, Hùng tát vào mặt, đánh vào đùi chị Thủy.

Về đến một nhà nghỉ ở xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Vĩnh thuê 2 phòng. Một phòng nhốt chị Thủy, phòng  còn lại để Vĩnh, Hùng, Hưng canh gác, bắt người phụ nữ này gọi điện cho người nhà mang tiền đến trả.

Ngày 23-6-2012, anh Nguyễn Văn Xuân (quê Hưng Yên, là em họ chị Thủy), gọi điện vì ông nội mất. Chị Thủy nói bị bắt giữ tại nhà nghỉ và nói gia đình mang tiền đến trả giúp. Nhận được tin này, bà Nguyễn Thị Hải Quyền (mẹ chồng chị Thủy) đã làm đơn trình báo cơ quan công an. Ngay sau đó, Công an huyện Gia Lâm đã bắt khẩn cấp Vĩnh, Hùng.

Chị Thủy cũng được đưa đi khám thương và được chẩn đoán bị chấn thương phầm mềm vùng cằm, mặt ngoài đùi trái. Sau khi vụ án xảy ra, chị Thủy chỉ có 3 lời khai thể hiện việc bị bắt giữ tại nhà nghỉ trên để buộc chị trả nợ. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đủ căn cứ ra quyết định đề nghị Viện KSND TP Hà Nội truy tố Nguyễn Thế Vĩnh, Nguyễn Mạnh Hùng phạm vào tội “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật”.

Đối với hành vi cưỡng đoạt tài sản, sau khi cơ quan điều tra vào cuộc, chưa có lời khai của chị Thủy về việc bị cưỡng đoạt và yêu cầu bồi thường thiệt hại. CQĐT nhiều lần triệu tập nhưng chị Thủy không có mặt tại nơi cư trú, tạm trú. Hiện, nhóm của Vĩnh không thừa nhận đã đánh chị Thủy đòi tiền nên hành vi này, cơ quan công an tách hồ sơ, điều tra, xử lý sau.

Tại phiên tòa sáng nay, Vĩnh và Hùng đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình theo như cáo buộc của Viện Kiểm sát đưa ra. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Vĩnh và Hùng cùng mức án 15 tháng tù giam và được trừ vào thời gian bị cáo bị bắt tạm giam.

Tin cùng chuyên mục