Từ chiếc ví để quên, lộ đường dây làm giả giấy tờ để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 9-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết đang áp dụng các biện pháp tố tụng đối với 3 đối tượng về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, Công an huyện Thanh Trì nhận được đơn trình báo của anh B.K (nhân viên phòng giao dịch ngân hàng) về việc có khách hàng bỏ quên ví, bên trong có chứng minh nhân dân (CMND); giấy phép lái xe đứng tên nhiều người khác nhau, nhưng đều dán ảnh của một người, nghi vấn là giấy tờ giả…

Từ chiếc ví để quên, lộ đường dây làm giả giấy tờ để lừa đảo ảnh 1

Nhóm đối tượng Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Khoảng 15h ngày 15-3, Công an xã Thanh Liệt kiểm tra hành chính đối với Vũ Đức Tính (SN 1993, ở tại phường Thái Bình, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), là chủ nhân của chiếc ví để quên. Qua kiểm tra, các trinh sát đã phát hiện và tạm giữ trong cốp xe máy của Tính có một giấy nộp tiền của khách hàng tên Hoàng Anh Tú, 1 giấy xác nhận mở tài khoản và hợp đồng thuê nhà.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ, Công an huyện Thanh Trì đã khám xét và tạm giữ tại nơi thuê trọ của Tính (ở phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội) 8 giấy CMND, 3 giấy phép lái xe và thẻ ngân hàng. Qua giám định, xác định các giấy CMND và giấy phép lái xe đều là giả.

Đối tượng khai nhận, cuối năm 2020, Tính quen biết Dương Gia Hà (SN 1995, ở huyện Vị Xuyên, Hà Giang). Sau đó, người này rủ Tính làm CMND giả để mở tài khoản ngân hàng bán kiếm lời. Vì hám lời, Tính đồng ý và đặt mua 14 chiếc CMND, giấy phép lái xe giả, đứng tên nhiều người khác nhau có dán, ép ảnh của Tính rồi mang đến ngân hàng mở tài khoản. Khi có đủ bộ gồm 1 CMND giả, thẻ ngân hàng và sim điện thoại kích hoạt tài khoản, Tính chuyển cho Hà và được nhận tổng số tiền hơn 60 triệu đồng.

Ngày 23-2, Tính sử dụng CMND giả tên Hoàng Anh Tú đến Phòng giao dịch đăng ký mở tài khoản, nhưng không may bỏ quên chiếc ví. Đến khoảng 13h30 ngày 15-3, Tính đến phòng giao dịch để xin lại ví thì bị cơ quan Công an kiểm tra, tạm giữ trong cốp xe có giấy tờ thể hiện sử dụng CMND giả tên Hoàng Anh Tú để mở tài khoản.

Quá trình đấu tranh, Tính khai nhận các CMND đứng tên người khác, có dán ảnh Vũ Văn Tính mà đại diện ngân hàng giao nộp và bị tạm giữ khi bị khám xét đều là giả. Quá trình đấu tranh, Tính còn cho biết đã nhờ Vũ Đức Tình, làm giả một chiếc CMND, Tình được hưởng lợi 5 triệu đồng.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Vũ Đức Tình (SN 1988, trú tại xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.