Từ 9h sáng 29-12: Bắt đầu đăng ký tiêm vaccine Pentaxim qua mạng

  • 28/12/2015 07:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-12, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng (TTYTDP) Hà Nội cho biết, để đảm bảo thuận lợi cho người dân và trật tự an toàn tại điểm tiêm chủng, đơn vị này chỉ tổ chức đăng ký tiêm vaccine Pentaxim (vaccine dịch vụ “5 trong 1”) qua mạng. 

Từ 9h sáng 29-12: Bắt đầu đăng ký tiêm vaccine Pentaxim qua mạng ảnh 1Người dân đăng ký tiêm vaccine trên mạng thành công, khi đi tiêm sẽ được đối chiếu thông tin để tránh hiện tượng nhầm lẫn

Không nhận đăng ký tiêm trực tiếp

Ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, ngày 24-12 vừa qua, TTYTDP Hà Nội đã nhận 3.200 liều vaccine Pentaxim phòng các bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Bại liệt - Hib. Để tạo thuận lợi cho người dân khi đưa trẻ đến tiêm chủng tại TTYTDP Hà Nội (số 70 Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa) và nhằm giảm thời gian đăng ký, tránh tình trạng quá tải khi khách hàng đến đăng ký, Trung tâm chỉ tổ chức đăng ký tiêm chủng qua mạng. Theo đó, các bậc phụ huynh có nhu cầu đăng ký tiêm vaccine Pentaxim cho con em mình cần thực hiện theo quy trình sau: truy cập vào trang thông tin điện tử (website) của TTYTDP Hà Nội (http://www.ytdphanoi.gov.vn) và thực hiện các bước đăng ký theo hướng dẫn trên trang website.

Giao diện phần mềm này của TTYTDP Hà Nội bắt đầu hoạt động từ 9h sáng 28-12. Hệ thống đăng ký dịch vụ tiêm Pentaxim sẽ chính thức hoạt động từ 9h sáng thứ ba, 29-12. Những trường hợp đăng ký thành công sẽ nhận được thông báo cụ thể về ngày, giờ đưa trẻ đi tiêm chủng.

Thời gian triển khai tiêm chủng: Từ 7h30, thứ tư ngày 30-12 (trừ ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ). Trung tâm tổ chức tiêm chủng vaccine Pentaxim cho trẻ có ngày sinh từ   30-12-2012 đến 30-10-2015. Cụ thể, tiêm mũi 1 cho trẻ chưa tiêm mũi tổng hợp nào (Quinvaxem, Pentaxim, Infanrix Hexa, DPT...);  tiêm mũi 2 cho trẻ đã tiêm mũi 1 cách ngày 30-12-2015 tối thiểu 30 ngày; tiêm mũi 3 cho trẻ đã tiêm mũi 2 cách ngày 30-12-2015 tối thiểu 30 ngày; tiêm mũi 4 (nhắc lại) cho trẻ đã tiêm mũi 3 cách ngày 30-12-2015 tối thiểu 1 năm.

Tỷ lệ phản ứng sau tiêm là như nhau

Về độ an toàn của vaccine Pentaxim sẽ triển khai tiêm chủng trong 1, 2 ngày tới, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, vaccine  Quinvaxem (vaccine 5 trong 1 mà Việt Nam đang sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia) chỉ khác Pentaxim ở chỗ tỷ lệ gặp phản ứng phụ sau tiêm như sốt (trên 38 độ C), sưng đau tại chỗ tiêm, trẻ quấy khóc… nhiều hơn, còn tỷ lệ gặp phản ứng của 2 loại này là tương đương nhau.

Ngay vaccine Pentaxim cũng có một tỷ lệ gặp tai biến tử vong nhất định. Ông Trần Đắc Phu khẳng định, tất cả các vaccine được cho phép lưu hành đưa ra tiêm chủng đều được kiểm định nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn song không có loại vaccine nào đảm bảo an toàn 100% mà đều có một tỷ lệ phản ứng phụ nhất định. Cũng không phải chỉ tiêm Quinvaxem mới ghi nhận trường hợp phản ứng mà tiêm vaccine viêm gan B, lao, thậm chí vitamin K cũng có phản ứng.

Dự kiến sau đợt tiêm pentaxim này, từ nay đến đầu năm 2016, các điểm tiêm vaccine của Hà Nội sẽ được Bộ Y tế ưu tiên phân bổ thêm 29.000 liều Pentaxim nữa, nâng tổng số vaccine Pentaxim được cung cấp lên 44.000 liều. Tuy nhiên, trong năm 2016, tình trạng khan hiếm vaccine chắc chắn sẽ tiếp diễn. TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược - Bộ Y tế khẳng định, trong năm 2016 Việt Nam chỉ được cấp thêm 40.000 liều vaccine Pentaxim và ngoài 40.000 liều này, hiện Bộ Y tế chưa tìm được bất cứ nguồn cung nào khác.

Trước phản ánh về việc một số doanh nghiệp nhập khẩu vaccine trong nước cho biết họ có thể nhập nguồn vaccine Pentaxim với số lượng lớn, trong thời gian ngắn từ Campuchia, Domenica, Malaysia… nếu được Bộ Y tế cho nâng giá vaccine, Cục trưởng Cục Quảng lý dược khẳng định, thông tin này là không chính xác. 

Tin cùng chuyên mục