Từ 25/12: Tiền thuốc chữa bệnh cho phạm nhân tương đương 3kg gạo/tháng

  • 18/11/2020 09:20
  • 0 bình luận
  • P.V , H.L
  • In bài

ANTD.VN - Nghị định 133/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định thi hành một số điều của Luật Thi hành án hình sự nêu rõ, trong thời gian phạm nhân chấp hành án phạt tù được khám sức khỏe tổng quát ít nhất 2 năm/lần.

Theo Khoản 1 Điều 9 Nghị định 133/2020 về chế độ chăm sóc y tế với phạm nhân, các mục khám gồm: Đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực trung bình, kiểm tra các thông số về nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể, khám lâm sàng toàn diện theo các chuyên khoa và lưu kết quả vào hồ sơ để quản lý, theo dõi sức khỏe của phạm nhân.

Trong khi đó, Nghị định số 117/2011/NĐ-CP không đề cập đến việc được tổ chức khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho phạm nhân mà chỉ được chăm sóc y tế khi bị ốm hoặc bị thương.

Từ 25/12: Tiền thuốc chữa bệnh cho phạm nhân tương đương 3kg gạo/tháng ảnh 1

Phạm nhân lao động trong trại giam

Ngoài ra, Nghị định Nghị định 133/2020 còn nêu rõ, chế độ ăn, cấp phát thuốc, bồi dưỡng cho phạm nhân điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài cơ sở giam giữ phạm nhân do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định. Tiền thuốc chữa bệnh thông thường cho phạm nhân được cấp tương đương 3 kg gạo tẻ/phạm nhân/tháng.

Phạm nhân khi đến cơ sở giam giữ, bị bệnh, bị thương tích được khám bệnh, chữa bệnh và điều trị tại cơ sở y tế của cơ sở giam giữ phạm nhân. Trường hợp phạm nhân bị bệnh nặng hoặc thương tích vượt quá khả năng điều trị thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân quyết định trích xuất đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên là tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh, bệnh viện cấp quân khu để điều trị.

Trường hợp vượt quá khả năng điều trị của bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện cấp quân khu thì theo chỉ định của Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân báo cáo Cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an (đối với trại giam do Bộ Công an quản lý), xem xét, quyết định việc điều trị tiếp theo; đồng thời phải thông báo cho thân nhân hoặc đại diện của phạm nhân đó biết.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện, tuyến tỉnh, bệnh viện quân đội nơi có cơ sở giam giữ phạm nhân bố trí quỹ đất trong khuôn viên bệnh viện để xây dựng khu điều trị riêng cho phạm nhân.

Trường hợp không còn quỹ đất thì bố trí tối thiểu từ 3 buồng bệnh riêng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho phạm nhân và phải đảm bảo về an ninh, trật tự, thuận lợi cho công tác quản lý phạm nhân.

Cũng theo Nghị định 133/2020, giám thị trại giam trích 14% kết quả lao động, học nghề để bổ sung mức ăn cho phạm nhân.

Đối với phạm nhân lao động làm thêm giờ, lao động ngày nghỉ được hưởng tiêu chuẩn ăn bằng hai lần tiêu chuẩn ăn ngày thường cho mỗi phạm nhân. Về chế độ ăn đối với phạm nhân, phạm nhân được Nhà nước đảm bảo, tiêu chuẩn định lượng mỗi tháng gồm: 17 kg gạo tẻ; 15 kg rau xanh; 1 kg thịt lợn; 1 kg cá…

Phạm nhân lao động thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật thì định lượng ăn được tăng thêm nhưng tổng mức ăn không quá 2 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

Căn cứ yêu cầu bảo đảm sức khỏe của phạm nhân trong quá trình giam giữ, lao động, học tập tại nơi chấp hành án Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có thể quyết định hoán đổi định lượng ăn cho phù hợp với thực tế để phạm nhân có thể ăn hết tiêu chuẩn…

Tin cùng chuyên mục