Từ 2 chiếc ô tô đang rồng rắn, phát lộ đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia

ANTD.VN - Ngày 16-11, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", với số lượng 250 bánh heroin.

Các bị can trong vụ án gồm: Bùi Minh Ngọc (trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), Hoàng Thanh Bình (trú tại TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng), Lương Văn Đảm (trú tại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) và Hà Văn Hậu (trú tại huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn).

Từ 2 chiếc ô tô đang rồng rắn, phát lộ đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án
Từ 2 chiếc ô tô đang rồng rắn, phát lộ đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia ảnh 2

Cáo trạng xác định: khoảng 21h20 ngày 23-1-2019, trên Quốc lộ 4, thuộc địa phận thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang Lương Văn Đảm điều khiển xe ô tô dẫn đường cho Hoàng Thanh Bình, cũng đang điều khiển ô tô vận chuyển 90 bánh heroin. Số ma túy này do Bùi Minh Ngọc thuê vận chuyển từ Hà Nội. Ngoài ra, trong xe của Đảm còn có 150 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an tiến hành bắt khẩn cấp Hà Văn Hậu và Bùi Minh Ngọc; khám xét khẩn cấp nhà của H.T.M (là chị gái Hà Văn SLám – đối tượng trong vụ án hiện đang bỏ trốn), trú tại xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn thu giữ một số vật chứng và 160 bánh heroin.

Lời khai của các đối tượng cho thấy, khoảng cuối tháng 12-2018, đầu tháng 1-2019, Bùi Minh Ngọc đặt vấn đề thuê Hoàng Thanh Bình, Lương Văn Đảm vận chuyển heroin từ tỉnh Hòa Bình lên tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Cao Bằng giao cho người của Ngọc để đưa sang Trung Quốc. Bình là người vận chuyển heroin còn Đảm là người lái xe đi trước kiểm tra, nếu có gì bất thường hoặc phát hiện công an sẽ báo cho Bình biết.

Ngọc cũng thuê Hà Văn Hậu nhận heroin do Bình chuyển lên, cất giữ và giao cho người của Ngọc (người Trung Quốc) khi Ngọc yêu cầu. Về tiền công, Ngọc thỏa thuận trả cho Đảm và Bình mỗi người 200 triệu đồng/chuyến, Hậu được trả công 3 triệu đồng mỗi bánh heroin.

Sau đó, Hậu rủ Hà Văn SLám cùng tham gia nhận, giữ và vận chuyển giao heroin cho người của Ngọc (người Trung Quốc), sau khi nhận tiền sẽ chia đôi. SLám nhận lời và gặp chị gái cùng anh rể, đặt vấn đề cho gửi ít đồ nhưng không nói là gì.

Ngày 8-1, Ngọc chuyển cho Bình 600 triệu đồng để Bình mua xe ô tô làm phương tiện vận chuyển heroin. Bình đã mua xe bán tải giá 560 triệu đồng. Hai ngày sau, Ngọc đưa cho Bình 1 điện thoại di động có sẵn sim, và số điện thoại của người đi trước cảnh giới là Đảm.

Trưa 11-1, Ngọc điện thoại bảo Bình đi nhận heroin và gọi điện báo cho Đảm đi trước cảnh giới đồng thời điện bảo Hậu khoảng 11 giờ đến 12 giờ đêm cùng ngày sẽ chuyển 160 bánh heroin đến Lạng Sơn, bảo Hậu hướng dẫn đường đi, ra đón Bình.

Về nguồn gốc số ma túy, Ngọc khai khoảng cuối tháng 12-2018, A bảy (A Tứ) là người Trung Quốc (Ngọc không biết họ, địa chỉ) nhờ tìm người bán heroin để A Bảy mua đem về Trung quốc bán.

Đầu tháng 1-2019, Ngọc đưa A Bảy đến 1 khách sạn ở thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình để A Bảy gặp và mua heroin của Lếnh (Quý) người ở Hang Kia, Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Sau khi thỏa thuận mua bán ma túy với Lếnh, A Bảy thuê Ngọc vận chuyển ma túy sang Trung Quốc với tiền công 800 triệu đồng.

Ngọc đồng ý và đã tổ chức việc vận chuyển 250 bánh heroin từ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình lên Lạng Sơn, Cao Bằng qua Trung Quốc như đã nêu ở phần trên.

Cùng với việc xác định hành vi phạm tội của 4 đối tượng nêu trên, cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã đối với Hà Văn SLám; tập trung làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan để xử lý.