Từ 15/4/2018: Chung cư bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ

  • 30/03/2018 11:09
  • 1 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Chung cư phải mua bảo hiểm bắt buộc, bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm di cảo đến 50 năm, dừng thi công xây dựng công trình khi phát hiện nguy cơ ô nhiễm, sự cố môi trường… là những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 4/2018.

Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nêu rõ, từ 15/4, các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ như nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên… đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Mức phí bảo hiểm có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng thì mức phí bảo hiểm được xác định bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân với tỷ lệ phí bảo hiểm quy định tại Nghị định. Căn cứ vào mức độ rủi ro của từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận tỷ lệ phí bảo hiểm không thấp hơn tỷ lệ phí bảo hiểm.

Từ 15/4/2018: Chung cư bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ ảnh 1Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza (TP.HCM) gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản

Theo Nghị định 22/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009), từ 10/4, Nhà nước bảo hộ quyền tác giả, đồng tác giả đối với các tác phẩm: Được thể hiện dưới dạng ký tự; Bài giảng, bài phát biểu và bài nói; Tác phẩm báo chí, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, tạo hình, mỹ thuật ứng dụng, nhiếp ảnh, kiến trúc… Thông tư còn quy định, việc sử dụng bản ghi âm với mục đích thương mại phải trả tiền.

Thời hạn bảo hộ quyền nhân thân quy định tại khoản 3 Điều 19 và quyền tài sản (biễu diễn tác phẩm, sao chép tác phẩm, phân phối bản gốc hoặc bản sao tác phẩm, truyền đạt tác phẩm đến công chúng, cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính…) quy định tại Điều 20 của Luật sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm di cảo (được công bố lần đầu sau khi tác giả chết) là 50 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên.

Thông tư 02/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định về trách nhiệm bảo vệ môi trường của chủ dự án, nhà thầu thi công trong thi công các công trình xây dựng và chế độ báo cáo công tác bảo vệ môi trường ngành xây dựng” nêu rõ, từ 1/4, nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm thực hiện kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường (BVMT) và các quy định về BVMT trong quá trình thi công gói thầu; Bố trí nhân sự phụ trách về môi trường theo quy định của pháp luật về BVMT... Đặc biệt, đơn vị thi công phải dừng thi công xây dựng công trình khi phát hiện nguy cơ xảy ra ô nhiễm, sự cố môi trường nghiêm trọng và có biện pháp khắc phục để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về BVMT trước khi tiếp tục thi công.

Thông tư 21/2017/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có hiệu lực từ ngày 2/4 quy định về phương thức giải ngân vốn cho vay bao gồm việc sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, bằng tiền mặt để giải ngân vốn cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Cũng theo Thông tư này, việc giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc bằng tiền mặt không quá 100 triệu đồng, không giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt để trả lương cho người lao động.

Thông tư 13/2018/TT-BTC quy định về các nội dung chi, mức chi cho các đối tượng: Tổ chức hội nghị trong nước, công tác phí cho cán bộ đi công tác trong nước; Công tác phí cho cán bộ đi công tác ở nước ngoài; Chi làm đêm, làm thêm giờ. Thông tư này có hiệu lực từ 2/4, thay thế Thông tư 129/2013/TT-BTC.

Thông tư 15/2018/TT-BTC quy định về chi phí phát hành, hoán đổi, mua lại, thanh toán gốc, lãi trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh và trái phiếu chính quyền địa phương có hiệu lực từ 1/4 đã bãi bỏ phí phát hành, phí thanh toán gốc, lãi trái phiếu được bảo lãnh đối với doanh nghiệp và ngân hàng chính sách.

Nghị định 16/2018/NĐ-CP về công bố tuyến hàng hải và phân luồng giao thông trong lãnh hải Việt Nam có hiệu lực từ 1/4 quy định, tàu, thuyền không vì mục đích thương mại đi qua lãnh hải Việt Nam phải đi đúng tuyến luồng và thực hiện thủ tục tàu thuyền theo quy định.  

Tàu thuyền đi qua lãnh hải và nội thủy Việt Nam nhưng không đến cảng biển Việt Nam thì thuyền trưởng của tàu thuyền đó phải thông báo ngay cho Cảng vụ hàng hải khu vực biết về lý do, mục đích tàu thuyền vào nội thủy Việt Nam trong các trường hợp: Cấp cứu thuyền viên, hành khách trên tàu; Tránh, trú bão; Thực hiện hoạt động tìm kiếm, cứu nạn…

 Ngoài các văn bản trên, trong tháng 4/2018, một số quy định mới về giáo dục, quy chế tuyển sinh mới năm nay cũng có hiệu lực thi hành, như: Thông tư 06/2018/TT-BGDĐT quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT về sửa đổi quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT.

Tin cùng chuyên mục