Bàu Trắng – Mũi Né: Đến là mê ngay (1)

Truyền thuyết bí ẩn, rờn rợn ở Bàu Ông - Bàu Bà

  • 09/04/2014 14:22
  • 0 bình luận
  • Hương Huyền
  • In bài
ANTĐ - Khu du lịch Mũi Né (Bình Thuận) có khá nhiều điểm đẹp, nhưng Bàu Trắng, cách trung tâm Mũi Né khoảng 15km còn đặc biệt hơn nhiều. Vì hơi xa, nên hiện khách đến đây đa phần là người nước ngoài. Nếu vượt qua trở ngài ban đầu ấy, chắc chắn bạn sẽ mong một ngày trở lại nơi này.

Bàu Trắng hay còn gọi là Bàu Cát, Bàu Sen, Bạch Hồ, thuộc địa phận thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận. Từ nội thành Phan Thiết, đi khoảng 20km ra Mũi Né, thẳng đến Hòn Rơm, bám theo con đường dọc theo bờ biển khoảng 20km nữa sẽ đến Bàu Trắng.

Truyền thuyết bí ẩn, rờn rợn ở Bàu Ông - Bàu Bà ảnh 1

Bàu Trắng gồm hai hồ nước khá rộng (Bàu Ông và Bàu Bà) và một động cát trắng ngăn giữa hai hồ. Ngay tại điểm giáp nối giữa Bàu Ông và Bàu Bà, ngôi chùa Bình Nhơn đang được xây dựng ngay bên cạnh ngôi chùa cổ. Nhiều người hy vọng, ngôi chùa sẽ mang lại sự bình an, làm ăn phát đạt cho cả khu vực đầy tiềm năng này.

Ở đây, có những truyền thuyết về khởi nguyên địa danh này. Theo truyền thuyết của người Chăm, trước đây, bàu là một cổng sông chạy thẳng ra biển, nhưng sau này bị cát lấp nên chia thành hai hồ. Trong khi truyền thuyết khác nói xư kia nơi đây là một hồ lớn. Để thuận tiện cho việc đi lại, sau này người dân đắp đập cát chạy vắt ngang hồ, khiến bị chia thành 2 phần: tiểu hồ và đại hồ. Tiểu hồ là Bàu Ông, đại hồ là Bàu Bà!

Xung quanh Bàu Trắng này chứa đựng rất nhiều lời đồn đại vô cùng huyền bí.

Du khách có thể được nghe những đồn đại như: Cách đây mấy mươi năm người ta bắt được cả cá sấu khổng lồ tại hồ. Dưới đáy hồ dày đặc lớp rong lạ có thể quấn chặt chân người, nếu ai đó mạo hiểm lặn xuống. Rồi chuyện con “thuồng luồng” dài chục mét đã cướp mất nhiều mạng người xấu số được ký bán cho thần linh, khiến ai nấy đều rờn rợn khi nhìn mặt hồ xanh thẳm.

Có người kể rằng, thời nguỵ quyền cách đây mấy chục năm, có đoàn thám hiểm đã thả dây thăm dò dài tới 70 m mà vẫn không chạm đáy. Cũng từng xảy ra nhiều vụ chết đuối tại hai bàu này, vụ nào cũng được mô tả nhuốm màu liêu trai, nghe mà rờn rợn…

Truyền thuyết bí ẩn, rờn rợn ở Bàu Ông - Bàu Bà ảnh 2 Truyền thuyết bí ẩn, rờn rợn ở Bàu Ông - Bàu Bà ảnh 3Khu vực Bàu Ông, nhìn từ chùa Bình Nhơn
Truyền thuyết bí ẩn, rờn rợn ở Bàu Ông - Bàu Bà ảnh 4
Chùa Bình Nhơn nằm sát bên Bàu Ông
Truyền thuyết bí ẩn, rờn rợn ở Bàu Ông - Bàu Bà ảnh 5
Chùa Bình Nhơn mới, đang được xây dựng đúng điểm giao giữa Bàu ông và Bàu Bà
Truyền thuyết bí ẩn, rờn rợn ở Bàu Ông - Bàu Bà ảnh 6
Bàu Bà, nhìn từ Khu du lịch Bàu Trắng
Truyền thuyết bí ẩn, rờn rợn ở Bàu Ông - Bàu Bà ảnh 7
Bàu Bà, có các dịch vụ bơi thuyền, câu cá
Truyền thuyết bí ẩn, rờn rợn ở Bàu Ông - Bàu Bà ảnh 8
Du khách chụp ảnh kỷ niệm trên đỉnh một động cát, liền với Bàu Bà
Truyền thuyết bí ẩn, rờn rợn ở Bàu Ông - Bàu Bà ảnh 9
Bàu Bà, nhìn từ đỉnh một động cát xa xa
(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục