Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Truyền thông quốc tế đã đăng tải nhiều bài viết về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đến Việt Nam trong hai ngày 19 và 20-6 vừa qua.

Trang The Guardian.com (Anh) đăng tải bài viết trên có tựa đề “Nga và Việt Nam nhất trí tăng cường quan hệ trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin”. Bài viết cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết 11 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau. Phát biểu với báo giới, Tổng thống V.Putin cho hay, các cuộc hội đàm với lãnh đạo cấp cao Việt Nam mang tính xây dựng và hai bên đều có quan điểm tương đồng về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng.

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên tờ La Nacion (Argentina) về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên tờ La Nacion (Argentina) về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trang mạng France24.com (Pháp) cũng đưa nội dung tương tự với bài viết “Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ký các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ với châu Á”. Bài viết cho biết hai bên đã ký kết hơn 10 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực từ giáo dục đến tư pháp và hạt nhân dân sự. Theo bài viết, tại Việt Nam, Tổng thống V.Putin đã đến viếng và đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đài DW (Đức) đưa tin các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với các lãnh đạo cấp cao Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và năng lượng. Việt Nam là quốc gia thứ ba Tổng thống V.Putin đến thăm kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 vào tháng 5, sau Trung Quốc và Triều Tiên.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Trung Quốc) cũng có bài viết bày tỏ ấn tượng trước tình cảm mà người dân Việt Nam dành cho nhà lãnh đạo Nga. Theo tờ báo này, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, cũng như hình ảnh ấm áp và gần gũi của nước Nga để lại nhiều thiện cảm trong lòng con người Việt Nam, nhất là khi nhiều thế hệ người dân Việt Nam đã học tập, làm việc tại Nga.

Trang mạng Aljazeera.com (Ả Rập) đưa tin Việt Nam và Nga có quan hệ ngoại giao từ năm 1950 và năm nay hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (16-6-1994/ 16-6-2024). Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống V.Putin khẳng định tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam là một trong những ưu tiên của Nga.

Báo The Washington Post (Mỹ) cũng đưa tin về chuyến thăm của Tổng thống Nga đến Việt Nam. Bài viết dẫn đánh giá của Giáo sư Alexander Vuving tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương ở Honolulu, bang Hawaii, Mỹ, người cũng nghiên cứu chính sách đối ngoại của Việt Nam, cho rằng Việt Nam là quốc gia nắm ở vị trí chiến lược trong một khu vực quan trọng đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của các cường quốc thế giới.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) có bài viết cho rằng Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Bài viết cũng đề cập đến đường lối ngoại giao “cây tre Việt Nam”. Trong thời gian chưa đầy một năm qua, Việt Nam đã đón tiếp lãnh đạo của nhiều nước lớn, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nay là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tiến sĩ Nigel Gould-Davies chuyên về vấn đề liên quan đến Nga và khu vực Á - Âu thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế, đồng thời là cựu Đại sứ Anh tại Belarus cho biết ông “khá ấn tượng” về điều này, cho thấy vị thế của Việt Nam ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Tờ Resumen Latinoamericano (Argentina) - tờ báo cánh tả có uy tín tại Mỹ Latinh và Tây Ban Nha cho biết tại buổi hội đàm với Chủ tịch nước Tô Lâm, Tổng thống V.Putin khẳng định tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga. Theo Resumen Latinoamericano, ông V.Putin đánh giá cao việc Nga và Việt Nam duy trì thường xuyên trao đổi chính trị giữa các cơ quan Nghị viện và các bộ, ngành, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)… Tờ Resumen Latinoamericano cũng trích lời của ông V.Putin đề cao hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và du lịch, góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu rõ hơn về lịch sử, phong tục và cuộc sống của nhau.

Trang mạng Reporte Asia (Argentina) cũng đưa tin trong chuyến thăm của ông V.Putin đến Việt Nam, hai nước đã ký 11 văn kiện hợp tác, trong đó có lĩnh vực công nghệ nguyên tử và khai thác dầu khí. Tại buổi hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam. Trong khi đó, tại buổi hội đàm với Tổng thống V.Putin, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Nga là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình và cảm ơn sự ủng hộ của Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay dành cho nhân dân Việt Nam.

Trang Reporte Asia dẫn lời ông Lê Hoài Trung, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, nhấn mạnh chuyến thăm của ông Putin tới Việt Nam thể hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, đa dạng hóa và đa phương hóa của Việt Nam. Các tờ báo lớn khác của Argentina như Infobae và La Nacion cũng liên tục đưa tin và ảnh về các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga V.Putin với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm, cũng như các cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

RIA Novosti (Nga) dẫn lời nói của Tổng thống V.Putin: “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả bạn bè Việt Nam đã tổ chức chuyến thăm cấp Nhà nước cho chúng tôi. Cảm ơn lòng hiếu khách, đón tiếp ấm áp, vui mừng của các bạn. Ý tôi không chỉ là nhiệt độ ngoài trời mà là sự vui mừng mà người dân Hà Nội chào đón phái đoàn của chúng tôi trên đường phố”.

Trang mạng Ura.ru (Nga) cho biết, trong cuộc gặp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Tổng thống V.Putin đã khẳng định Nga sẵn sàng thiết lập nguồn cung trực tiếp dầu khí dài hạn cho Việt Nam, trong đó có khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). Tổng thống V.Putin cũng ghi nhận sự hợp tác thành công giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, nhắc lại sự tham gia của Nga trong việc xây dựng các cơ sở sản xuất điện tại Việt Nam.

Hãng Thông tấn TASS (Nga) cho biết không dưới 11 văn kiện đã được ký kết trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Putin đến Việt Nam. Các thỏa thuận quan trọng được ký trong lĩnh vực năng lượng, hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm để chống dịch bệnh, hợp tác giữa hai bộ tư pháp, tổng cục thuế và hải quan.