Truy vết người phát tán clip nữ sinh lớp 9 bị cưỡng bức đăng lên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Mở rộng điều tra vụ án nữ sinh lớp 9, ở huyện Quỳnh Nhai, Sơn La, bị cưỡng bức tập thể, chỉ huy CAH Quỳnh Nhai cho biết đang điều tra làm rõ người phát tán clip trên lên mạng xã hội.

Trước đó, như tin ANTĐ đã đưa ngày 24-4, Cơ quan CSĐT - CAH Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngần Văn T (SN 2007), Bạc Cầm Tr (SN 2007), Tòng Văn Th (SN 2006) và Lò Văn L (SN 2007) để làm rõ hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Cơ quan CSĐT - CAH Quỳnh Nhai cũng khởi tố Ngần Văn Q (SN 2006) về hành vi Không tố giác tội phạm; đồng thời xem xét khởi tố Tòng Văn Ch (SN 2007) cũng với tội danh này. Tất cả các đối tượng bị khởi tố đều trú xã tại Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai.

Nguyên nhân xuất phát của vụ việc khởi nguồn từ tối 20-3, em V (15 tuổi) đi cùng một người bạn gái đến bản Khoang, xã Chiềng Khoang để uống rượu. Do bị say, V được bạn đưa đến nhà Lò Văn L ngủ. Nhóm thanh- thiếu niên gồm Lò Văn L, Ngần Văn T, Bạc Cầm Tr và Tòng Văn Th đã có hành vi hiếp dâm em V.

Quá trình các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại V, Tòng Văn Ch có hành vi sàm sỡ V và Ngần Văn Q dùng điện thoại quay clip. Sau đó, clip trên bị rò rỉ trên mạng xã hội. Từ đó, gia đình em V phát hiện, nên đã trình báo cơ quan công an.

Để đảm bảo yêu cầu điều tra, tính khách quan của vụ việc, Cơ quan CSĐT - CAH Quỳnh Nhai đã tiến hành truy vết người đăng tải clip trên mạng xã hội.

Hành vi phát tán hình ảnh, clip nhạy cảm của người khác lên mạng xã hội, kể cả được chính chủ đồng ý đều là vi phạm pháp luật và có dấu hiệu cung cấp, chia sẻ thông tin dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 101 - Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ, người vi phạm sẽ đối mặt mức xử phạt 10 - 20 triệu đồng. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy - theo Điều 326, Bộ luật hình sự 2015 với mức án tối đa 15 năm tù.