Truy tìm kẻ dùng tên giả, lừa tiền "chạy án"

ANTD.VN - Với vẻ bề ngoài hào hoa cùng cách ăn nói hoạt bát, dù chỉ gặp lần đầu nhưng Minh đã khiến nhiều người lầm tưởng anh ta có quan hệ rộng… Nhưng tất cả chỉ là “màn kịch” được dựng lên của một kẻ lừa đảo tinh vi.

Truy tìm kẻ dùng tên giả, lừa tiền "chạy án" ảnh 1Lê Thanh Minh sử dụng tên giả trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội

Khoảng đầu năm 2015, trong một lần đi thu gom nước gạo về nuôi gia súc, dừng chân vào quán nước ven đường ở khu vực cầu Mai Lĩnh (thuộc địa bàn phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội), anh Lê Quang Long (SN 1973, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) gặp, nói chuyện với người đàn ông tên Hùng.

Trong câu chuyện, Hùng khoe khéo có cậu em làm ở Bộ Công an, có khả năng “chạy án” cho những phạm nhân đang cải tạo, thi hành án. Thấy vậy, anh Long nói có người em trai là Tính, đang thi hành án và gia đình có nguyện vọng “lo” cho về sớm vào dịp đặc xá. Nắm bắt được nhu cầu của gia đình anh Long, Hùng đã chủ động câu nhử, kết thân.

Khoảng đầu tháng 8-2015, anh Long gọi điện thoại cho chị Nhung (vợ của Tính) để sắp xếp cuộc gặp với Hùng. Chị Nhung đặt vấn đề, thống nhất với Hùng muốn “lo” cho chồng được về vào dịp đặc xá 2-9, với chi phí 180 triệu đồng. Sau khi nhận tiền của chị Nhung, Hùng bắt đầu giở trò trốn tránh, không gặp và thậm chí biến mất bằng cách sử dụng số điện thoại khác. 

Biết bị lừa, chị Nhung đã làm đơn tố cáo đến CAH Thanh Oai. Khẩn trương vào cuộc điều tra, các trinh sát đã dựng được chân tướng đối tượng tên Hùng. Theo kết quả rà soát của CAP Dương Nội, quận Hà Đông, ở khu vực tòa nhà CT7D, khu đô thị Dương Nội, có một thanh niên có đặc điểm tương đối giống kẻ đã lừa đảo gia đình anh Long. Tiếp tục xác minh, trinh sát xác định đối tượng nghi vấn cư trú tại P12A9 của tòa nhà CT7D, tên thật là Lê Thanh Minh (SN 1984, ở xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang).

Trước những bằng chứng đã được thu thập, tổ công tác Đội CSHS, CAH Thanh Oai đã bắt giữ khẩn cấp Lê Thanh Minh. Khi cho gia đình anh Long nhận dạng, các “khổ chủ” đã nhận ngay ra “người quen”. Tại cơ quan công an, Minh đã khai nhận hành vi phạm tội lừa đảo đối với gia đình anh Long. 

Vụ việc đang được CAH Thanh Oai điều tra mở rộng. Đề nghị ai là người bị hại của Lê Thanh Minh, đến Đội CSHS để trình báo, cung cấp thông tin. Liên hệ số điện thoại: 0983884423, gặp Thiếu tá Nguyễn Nam Khánh, Đội trưởng Đội CSHS.

(Tên người bị hại đã được thay đổi)