Truy quét tận gốc những "vết đen" đường phố

  • 18/11/2018 13:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Trung tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng đội Phòng chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Phòng CSHS, CATP Hà Nội dùng hình ảnh “vết đen” để  ví von về những đối tượng cướp, cướp giật. Cách nói của người đội trưởng này xuất phát từ công việc của anh và các trinh sát khi đêm cũng như ngày, phải nhận diện trên đường phố nườm nượp người, có những đối tượng lợi dụng sơ hở của người dân để gây án cướp, cướp giật tài sản.

Trái với nhiều tỉnh thành phố lớn trên cả nước, người dân phải kinh hoàng trước tình trạng cướp, cướp giật ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật, thì tại Thủ đô Hà Nội, những trinh sát của Đội Phòng chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Phòng CSHS lại là nỗi khiếp sợ của các đối tượng có ý định gây án cướp, cướp giật tài sản. Trong năm 2018, số vụ án cướp, cướp giật xảy ra trên đia bàn thành phố giảm tới 33%; tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án cướp của CSHS - CATP Hà Nội lên tới hơn 90%...

Tung "lưới thép" bủa vây tội phạm

Mới gặp, không ai nghĩ Trung tá Nguyễn Minh Quang là Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Phòng CSHS, đơn vị được giao nhiệm vụ phòng chống cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố. Khuôn mặt hiền hòa mà dường như lúc nào nụ cười cũng thường trực trên môi, giọng nói nhẹ nhàng ấy lại là nỗi khiếp sợ của các đối tượng cướp, cướp giật tài sản bao năm nay. Hỏi Trung tá Nguyễn Minh Quang đâu là vụ cướp, cướp giât tài sản mà anh nhớ nhất trong năm 2018, sau vài giây “lọc” cả trăm bộ hồ sơ trong đầu, anh cho biết, đó là vụ án bắt giữ ổ nhóm cướp tài sản trên đường đê sông Hồng, đoạn qua gầm cầu Vĩnh Tuy thuộc phường Long Biên, quận Long Biên vào đầu tháng 10 vừa qua.

Truy quét tận gốc những "vết đen" đường phố ảnh 1

Ổ nhóm tội phạm chuyên dùng ô tô bán tải đi cướp liên tỉnh bị CSHS - CATP Hà Nội bắt giữ

“Các đối tượng đã vô cùng lọc lõi trong việc chọn địa điểm để gây án, thể hiện sự tính toán tinh vi, thủ đoạn gây án hết sức manh động”- Trung tá Nguyễn Minh Quang cho biết. Thời điểm gây án của các đối tượng là vào rạng sáng 1-10, khi cả nhóm đối tượng mai phục ở ven thân đê. Khi phát hiện anh Nguyễn Quang Vũ, quê ở huyện Văn Giang, Hưng Yên điều khiển xe máy đi trên đê đã xông ra phối hợp với đồng bọn lúc này đang đi xe máy theo hướng ngược lại để cướp tài sản. Chiếc xe máy của anh Vũ bị chúng ép vào lề đường và các đối tượng lạnh lùng dùng dao liên tiếp chém vào nạn nhân.

Quá hoảng sợ, anh Vũ đã bỏ chạy mới thoát chết. Không cướp được tài sản của anh Vũ, ổ nhóm này tiếp tục tìm “con mồi” khác là anh Nguyễn Văn Lê. Không được may mắn như anh Vũ, cả hai vợ chồng anh Lê cũng bị chém và phải đưa cho chúng số tiền hơn 2 triệu đồng. Ngay sau khi các vụ án xảy ra, CAQ Long Biên và Phòng CSHS đã truy xét, bắt giữ toàn bộ ổ nhóm đối tượng gây án khi chúng đang tụ tập trong nhà nghỉ để sử dụng ma túy…

Manh động và “chơi trội” hơn ổ nhóm trên là Đào Xuân Thắng (27 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) cùng đồng phạm. Thắng thuê hẳn xe ô tô bán tải và cùng đồng bọn mang dao, kiếm chuyên đi cướp vào ban đêm ở những tuyến đường trên địa bàn quận Long Biên cũng như các tỉnh giáp ranh với Hà Nội. Nếu phát hiện lái xe ô tô nào mệt mỏi dừng xe ngủ lại ven đường, các đối tượng điều khiển xe chặn đầu rồi dùng dao kiếm uy hiếp lái xe để cướp tài sản. Không chỉ gây án ở quận Long Biên, nhóm này còn gây ra một số vụ cướp với thủ đoạn tương tự trên các tuyến cao tốc, địa bàn giáp ranh khác.

Và cho dù đã dùng BKS giả để ngụy trang chiếc xe gây án, liên tục thay đổi chỗ ở cũng như che giấu tung tích của mình, hành vi của các đối tượng đã bị lực lượng CSHS điều tra làm rõ và bắt giữ. Dẫn chứng cả hai vụ cướp xảy ra nêu trên để cho thấy rằng, công tác điều tra khám phá án của lực lượng CSHS - CATP Hà Nội là rất khẩn trương, hiệu quả. Kể cả tội phạm gây án lẩn trốn ở trong thành phố, hay gây án với tính chất liên tỉnh, đều nhanh chóng bị lực lượng CSHS phát hiện, bắt giữ.

Kiềm chế hoạt động của tội phạm

Sự chủ động trong các kế hoach phòng ngừa cũng như thái độ đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, cụ thể là tội phạm cướp, cướp giật tài sản của Phòng CSHS đã đem lại kết quả tích cực trong công tác này. Thống kê của đơn vị cho thấy, trong năm 2018, trên địa bàn thành phố phát hiện 203 vụ cướp giật tài sản (giảm 101 vụ =33% so với cùng kỳ năm 2017). Phòng CSHS và các đơn vị đã điều tra khám phá hơn 130 vụ, bắt 137 đối tượng và đặc biệt đã mở rộng điều tra 15 vụ, đạt tỷ lệ gần 72%. Đáng chý ý, trong số đó có 8 vụ cướp giật tài sản của người nước ngoài đều được điều tra khám phá thành công. Qua phân tích, số đối tượng tái phạm hành vi cướp giật tài sản rất ít, chỉ có 2 đối tượng là Nguyễn Tiến Vũ (SN 1984, ở xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm) và Chu Xuân Tiến (SN 1991, ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm).

Truy quét tận gốc những "vết đen" đường phố ảnh 2

Nhiều đối tượng cướp giật, cướp tài sản còn rất trẻ nhưng hành vi gây án manh động

Địa bàn gây án của các đối tượng cướp, cướp giật tài sản chủ yếu ở các quận nội thành. Số đối tượng ở tỉnh ngoài về thành phố Hà Nội gây án chiếm tỷ lệ khá cao với 22,6%. Chúng liên tục di chuyển ở nhiều tỉnh thành khác nhau nên công tác điều tra gặp khá nhiều khó khăn. Riêng những đối tượng nằm trong diện quản lý của cơ quan Công an tại TP Hà Nội đều không dám gây án, điều này thể hiện công tác phòng ngừa được các đơn vị triển khai rất hiệu quả. Trong năm 2018 chỉ có 2 đối tượng hoạt động tái phạm.

Đối với tội phạm cướp tài sản, trong năm 2018, trên địa bàn thành phố chỉ xảy ra 160 vụ, giảm 20 vụ so với cùng kỳ năm 2017. Lực lượng CSHS đã điều tra khám phá 145 vụ, bắt 30 đối tương, đạt tỷ lệ điều tra lên tới 90,6%. Đáng chú ý, trong số đó có tới 46 vụ án đối tượng và bị hại quen biết nhau, có mâu thuẫn dẫn đến hành vi cướp tài sản. Có tới 210 đối tượng là ngoài địa bàn gây án.  Qua phân tích cho thấy, các đối tượng thường chọn nơi vắng vẻ, ít người qua lại như các tuyến đường dẫn lên cao tốc, tuyến đường đê. Chúng thường sử dụng dao, kiếm hoặc bình xịt hơi cay để khống chế, đe dọa bị hại nhằm cướp tài sản. Ngay sau khi xảy ra các vụ án, Đội Phòng chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản của Phòng CSHS đã chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức điều tra, rà soát, xác định các đối tượng gây án và bắt giữ.

Truy quét tận gốc những "vết đen" đường phố ảnh 3

Các đối tượng gây án đều nhanh chóng bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ

Thông tin với PV, chỉ huy Phòng CSHS cho biết: Những thông báo phòng ngừa của đơn vị đối với các cơ quan chức năng, người dân, nhất là số lao động làm việc trong môi trường đi lại nhiều trên đường, ở những nơi vắng vẻ cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của đối tượng cướp, cướp giật tài sản, đã góp phần kéo giảm sâu số vụ án liên quan đến hai tội danh này. Bên cạnh đó, Đội Chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản còn thực hiện nghiêm những cao điểm kế hoạch, chuyên đề, công văn chỉ đạo, đôn đốc của Ban Giám đốc CATP Hà Nội; đồng thời triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp để tổ chức rà soát, phát hiện, triệt xóa các ổ nhóm, đối tượng cướp, cướp giật tài sản.

Công tác tiếp nhận, xử lý đơn tố giác, tin báo liên quan đến tội phạm hình sự nói chung, tội phạm cướp, cướp giật tài sản nói riêng đều được đơn vị tiếp nhận, xử lý đúng quy định. Các địa bàn khi xảy ra vụ việc đều thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo và kịp thời tổ chức điều tra, truy xét, bắt giữ đối tượng gây án. Chính vì lẽ đó, tỷ lệ điều tra khám phá án cướp tài sản của năm 2018 đạt rất cao tới hơn 90%. Với sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của Phòng CSHS và Công an các đơn vị, trên địa bàn thành phố không có các băng, ổ nhóm hoạt động lộng hành hoặc sử dụng vũ khí "nóng" để cướp, cướp giật tài sản. Cả tội phạm cướp, cướp giật đều giảm dần qua từng năm. Khi phát hiện các ổ nhóm tội phạm hoạt động manh động, lực lượng CSHS đều nhanh chóng điều tra triệt xóa ngay, không để người dân hoang mang, lo lắng, đem lại sự bình yên trên những tuyến đường, góc phố của Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục