Truy nã quốc tế tiến sỹ khoa học lừa 15 tỷ rúp

ANTD.VN - Là Chủ tịch Công ty NPO Kosmos, ông Andrei Chernyakov đã ký hợp đồng tín dụng vay Ngân hàng Matxcơva của Nga hơn chục tỷ rúp. Do không trả lại số tiền này, ông Chernyakov bị khởi tố về tội lừa đảo trong lĩnh vực tín dụng. Doanh nhân này hiện cư trú tại Anh và bị truy nã quốc tế.   

Truy nã quốc tế tiến sỹ khoa học lừa 15 tỷ rúp  ảnh 1Ông Chernyakov bị truy nã quốc tế

Những lập luận bịa đặt 

Ngày 20-10 vừa qua, Tòa án Tối cao London đã công nhận 3 phán quyết của Tòa án quận Meshchansky, Matxcơva buộc cựu Chủ tịch Công ty Xây dựng NPO Kosmos ông Andrei Chernyakov phải trả cho Ngân hàng Matxcơva (nay là Ngân hàng BM Bank) 15 tỷ rúp. Như vậy, các phán quyết của Tòa án Meshchansky sẽ được thực hiện tại Anh, BM Bank thu hồi được khoản nợ của doanh nhân Chernyakov bằng những tài sản của ông ta đã bị bắt giữ ở một số nước.  

Thông thường, việc xem xét công nhận các đơn kiện của Nga ở nước ngoài có thể kéo dài trong nhiều năm, nhưng lần này, vì thấy không có lý do để xem xét vụ kiện theo trình tự chung, Tòa án Tối cao London quyết định giải quyết theo thủ tục đơn giản. Đồng thời, tòa cũng khẳng định, hợp đồng tín dụng mà ông Chernyakov ký với Ngân hàng Matxcơva là tự nguyện, hợp pháp và báo cáo về việc xét xử không công bằng của tòa án ở Nga là vô căn cứ. Trong các tài liệu của tòa án còn ghi rõ, những lập luận bịa đặt này được bị đơn đưa ra nhằm che giấu sự thật. Là bên thắng kiện, các luật sư của Ngân hàng Matxcơva còn dự định buộc ông Chernyakov phải trả các khoản án phí phát sinh trong vụ kiện.

Ngân hàng Matxcơva gửi đơn kiện lên Tòa án Tối cao London từ năm 2015. Ngày 27-11-2015, căn cứ đơn kiện của ngân hàng này, Tòa án Tối cao London đã buộc ông Chernyakov nộp lại hộ chiếu, không được rời khỏi Anh và xứ Wales, công khai tất cả tài sản của mình và không được định đoạt số tài sản trị giá 150 triệu bảng Anh trên toàn thế giới… 

Sau khi được Tòa án London cho phép sử dụng các thông tin về tài sản, Ngân hàng Matxcơva cũng đã gửi đơn khiếu nại lên các tòa án của CH Cyprus, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Thụy Sĩ, Ý, Đức, Áo và đã bắt giữ được 2 chiếc máy bay, 2 chiếc xe Rolls-Royce, cổ phiếu của 15 công ty do Chernyakov và vợ ông ta bà Anastasia đứng tên ở những nước này. Ngoài ra, các tài khoản ngân hàng, bất động sản của ông ta ở CH Cyprus và các nước Ả Rập cũng bị thu giữ.

Trước đó, ngày 29-6-2015, Tòa án Florence của Ý đã bắt giữ tổ hợp nhà ở của ông Chernyakov tại đây. Cụm công trình trị giá khoảng 50 triệu euro này được xây dựng theo phong cách Roman trên diện tích 4ha gồm 11 tòa nhà với 60 phòng ở và nhiều phòng không dùng để ở. 

Truy nã quốc tế tiến sỹ khoa học lừa 15 tỷ rúp  ảnh 2Chiếc máy bay Bombardier global 5000 của Chernyakov bị bắt giữ

Lừa đảo tín dụng

Sinh năm 1959 tại Matxcơva, Andrei Chernyakov là Tiến sỹ Khoa học kỹ thuật, người nắm giữ 25 bằng phát minh, sáng chế và công bố nhiều công trình khoa học. Ông Chernyakov thành lập Công ty Xây dựng NPO Kosmos vào năm 1991. 

Theo tài liệu điều tra, với mục đích chiếm đoạt tiền của ngân hàng, ngày 27-4-2011, ông Chernyakov đã ký hợp đồng tín dụng vay Ngân hàng Matxcơva 10 tỷ rúp để bổ sung vốn lưu động cho NPO Kosmos trong khuôn khổ thực hiện hợp đồng xây dựng đường hầm Halabyan-Baltic ở Matxcơva. Theo hợp đồng, từ tháng 4-2011 đến tháng 2-2012, Ngân hàng Matxcơva đã chuyển vào tài khoản của NPO Kosmos 11,55 tỷ rúp. Tính đến năm 2016, số tiền nợ là 15 tỷ rúp.

Do không trả lại số tiền này, công trình xây dựng đường hầm chậm tiến độ, công nhân của NPO Kosmos không có lương…, Chernyakov đã bị  Cơ quan Điều tra vùng liên bang Trung tâm khởi tố về tội lừa đảo trong lĩnh vực tín dụng với số lượng đặc biệt lớn (khoản 4 Điều 159.1 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga). Ngoài ra, ông ta còn bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu rúp khi xây dựng tòa nhà của Học viện Judo. Do cư trú ở Anh, ngày 27-7-2015, doanh nhân này bị bắt giữ vắng mặt và bị truy nã quốc tế.