Truy cứu trách nhiệm Trưởng giải V-League Nguyễn Minh Ngọc

ANTD.VN - Sau những bàn luận ở hậu trường, việc truy cứu trách nhiệm Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc sẽ được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vào chiều nay 28-2.
Truy cứu trách nhiệm Trưởng giải V-League Nguyễn Minh Ngọc ảnh 1

Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc (trái) và Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng trên sân Thống Nhất chiều 19-2

V-League 2017 mới trải qua 7 vòng đấu nhưng đã tạo ra vô số lùm xùm làm ảnh hưởng tới hình ảnh giải đấu lẫn thể diện bóng đá Việt Nam, điển hình như trận đấu trên sân Thống Nhất khiến lãnh đạo Bộ VH-TT&DL phải vào cuộc chỉ đạo chấn chỉnh. Dư luận đồng loạt đặt câu hỏi: “Tại sao không kỷ luật Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc?”.

Sự thụ động đáng trách

Chiều 19-2 khi các cầu thủ Long An diễn “trò hề”, một hình ảnh gây bức xúc không kém khi máy quay truyền hình cận cảnh Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng và Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc ngồi yên trên hàng ghế VIP sân Thống Nhất theo dõi toàn bộ diễn biến sự việc mà không có bất cứ động thái can thiệp nào.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho đó là điều tệ hại nhất ở vụ việc xấu xí trên sân Thống Nhất: “Để xảy ra vụ việc, Trưởng giải phải tự trách mình trước. Ông Trưởng giải phải tự kiểm điểm, tự nhận kỷ luật trước mới đúng”. Đồng quan điểm này, chuyên gia Trịnh Minh Huế cho rằng nếu Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc xuống sân quyết liệt yêu cầu lãnh đạo hai đội bóng phải tuân thủ luật thi đấu, nếu không sẽ phạt nặng theo quy chế thì chắc chắn đã không xảy ra hình ảnh tồi tệ đến thế.

“Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc đã không làm hết trách nhiệm, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng và cần phải kỷ luật đầu tiên”, ông Trịnh Minh Huế nhận định. Ý kiến của hai nhà chuyên môn nhận được sự đồng tình của đông đảo người hâm mộ và đó là lý do nhiều người đã bức xúc khi giới quản lý bóng đá kỷ luật nặng đội Long An nhưng lại bỏ qua trách nhiệm của những người tổ chức giải, đặc biệt là Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc. 

Kỷ luật, cách chức hay... từ chức?

Đó là những phương án đang được đặt ra xung quanh việc xử lý trách nhiệm Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc trong cuộc họp Hội đồng quản trị VPF vào chiều nay. Cuộc họp nhằm kiểm điểm lại công tác tổ chức V-League 2017 sau một loạt văn bản yêu cầu chấn chỉnh từ Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Trước giờ diễn ra cuộc họp, Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng khẳng định thời điểm đội Long An sắp nổi loạn ông ngồi cạnh Trưởng BTC giải và không im lặng như nhiều người phỏng đoán.

Ông Thắng cho biết sẽ đưa vụ việc này ra tại cuộc họp để “nói cho rõ”. Được biết, không chỉ vụ đội Long An, VPF sẽ xem xét trách nhiệm của Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc sau một loạt sự cố xảy ra từ đầu giải. Lịch sử V-League từng chứng kiến Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi bị cách chức mùa 2008 và Trưởng giải Trần Duy Ly xin từ chức mùa 2013, đều gắn với những sự cố khiến dư luận bức xúc.

Xem xét trách nhiệm Trưởng ban Trọng tài VFF

Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển đánh giá tần suất phạm lỗi trong một trận đấu nhiều đến mức người xem không thể không bất bình và thẳng thắn: “Tôi khẳng định chắc chắn có không ít trọng tài có vấn đề về tư tưởng”.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá: “Những sai sót về chuyên môn của trọng tài khiến niềm tin của các đội bóng ngày càng bị xói mòn”, đồng thời chỉ đạo VFF, VPF phải xem xét lại công tác trọng tài.

Với chỉ đạo từ người cao nhất Bộ VH-TT&DL, trước bức xúc ngày một lớn từ các đội bóng, dư luận và sau những sai sót lặp đi lặp lại của trọng tài, VFF sẽ phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu ban này - ông Nguyễn Văn Mùi.