Truy bắt nhóm trộm người Peru phá trụ ATM lấy tiền tỷ

ANTĐ - Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, một nhóm đối tượng quốc tịchPeru đã thuê dịch vụ ô tô gia đình, tự lái từ TP. Hồ Chí Minh ra Khánh Hòa "săn lùng" các trụ ATM để phá két, trộm tiền với thủ đoạn hết sức tinh vi và táo tợn…

Vụ trộm táo tợn lúc rạng sáng

Khoảng hơn 3h ngày 29-3, lực lượng chức năng phát hiện tại 2 trụ ATM của ngân hàng V, đặt tại Bưu điện ngã ba Thành, thuộc tổ dân phố Phan Bội Châu 2, thị trấn Diên Khánh, huyện  Diên Khánh (Khánh Hòa), bị các đối tượng dùng máy hàn cạy phá trụ, két lấy đi số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng. 

Tại hiện trường cho thấy, để tránh bị phát hiện, các đối tượng không phá trụ ATM từ phía trước mà dùng cưa máy, cắt khung cửa sổ bằng thép tại cửa sổ tầng một của bưu điện ngã ba Thành rồi tiếp tục đi xuống tầng trệt của bưu điện này. 

Truy bắt nhóm trộm người Peru phá trụ ATM lấy tiền tỷ ảnh 1

Hơn 1,4 tỷ đồng trong trụ ATM này đã bị trộm

Trước khi tiếp cận vị trí đặt 2 trụ ATM, các đối tượng phá thêm một khóa cửa ở tầng trệt và một khóa cửa nữa ở ngay vị trí đặt 2 trụ ATM. Tại vị trí phía sau 2 trụ ATM, nhóm đối tượng dùng máy hàn, bình oxy… để cạy phá và lấy được khoảng 1,4 tỷ đồng trong các két của một trụ ATM. Trụ ATM còn lại còn nham nhở vết cạy phá phía bên ngoài nhưng kẻ giam chưa lấy được số tiền bên trong.

Là một trong những nhân chứng đã trực tiếp đuổi theo một nghi phạm, ông Nguyễn Văn Nhất, hành nghề lái xe thồ, thuật lại: “Khoảng 3 giờ 25 ngày 29-3, đang đứng đợi khách phía đối diện bưu điện ngã ba Thành thì thấy tiếng ồn ào phát ra từ phía trong bưu điện. Tôi liền chạy xe đến trước cửa bưu điện thì thấy 3 người nước ngoài cao to bung cửa phụ của bưu điện phía bên phải, tháo chạy ra xe 1 xe ô tô đang đợi sẵn bên ngoài, cách bưu điện chỉ vài mét rồi nổ máy chạy theo Quốc lộ 1A về phía Nam. Cùng lúc này tôi cũng thấy một người nước ngoài cao cỡ 1,9 mét, từ gần bưu điện chạy bộ sang bên kia đường, đoạn ngay gần cây Dầu Đôi, rồi leo lên xe máy chạy theo đường 23-10 về Nha Trang”.

Truy bắt nhóm trộm người Peru phá trụ ATM lấy tiền tỷ ảnh 2

Cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện lệnh bắt bị can Nuez Correa Elmer Eduardo 

Cùng lúc này, một đồng nghiệp của ông Nhất là ông Đinh Văn Khương cũng đi tới. “Vừa đến nơi tôi thấy 2 trụ ATM bị mất điện kết hợp với việc những người nước ngoài tháo chạy, tôi nghĩ ngay đến việc các đối tượng đã trộm tiền trong các trụ ATM nên đã gọi điện thoại báo CAH Diên Khánh. Lúc đó là vào 3h30 sáng”, ông Khương cho biết. 

Ngay sau khi điện báo Công an, ông Nhất cùng ông Khương tăng ga chạy theo đường 23-10 để đuổi theo đối tượng đi xe máy. Tăng ga chạy được khoảng hơn 2 km, những người lái xe thồ phát hiện một người nước ngoài đi trên chiếc xe Nouvo biển số 79H1... đang chạy với tốc độ nhanh về phía trung tâm TP. Nha Trang. “Tôi không thể nhìn rõ biển số của người này vì họ đã cố tình dùng keo che mất biển số mà chỉ nhận ra chiếc xe có biển số của Khánh Hòa”, ông Nhất cho biết.

Những người lái xe thồ đuổi thêm được một đoạn nữa thì bị đối tượng bỏ xa nên không thể truy đuổi tiếp. Khi quay về thì thấy lực lượng Công an đã có mặt tại hiện trường. Các nhân chứng cũng cho biết, trong số 3 đối tượng tháo chạy lên xe ô tô thì có 2 đối tượng đeo theo balô, nghi đựng tiền bên trong.

Khẩn trương truy bắt toán trộm người nước ngoài

Liên quan đến vụ trộm nêu trên, Đại tá Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tống đạt quyết định bắt tạm giam 4 tháng đối với Nuez Correa Elmer Eduardo (tên gọi khác Nero, SN 1973, quốc tịch Peru) để điều tra, xử lý về hành vi trộm cắp tài sản.

Tài liệu của cơ quan điều tra cho thấy, trong thời gian từ ngày 18-3 đến ngày 30-3-2015, Nero cùng với 5 nghi phạm khác đều là người Peru đã thuê ô tô tự lái của một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh ra TP. Nha Trang để lùng sục các trụ ATM ở những nơi vắng người, sau đó sử dụng máy hàn, bình gas và các công cụ khác để thực hiện việc phá trụ ATM để trộm cắp tiền. 

Sau khi “chấm” 2 trụ ATM ở ngã ba Thành, khoảng 1h ngày 29-3, Nero điều khiển xe ô tô hiệu Honda Civic màu vàng, BKS 51A-534.82 xuất phát từ một khách sạn ở Nha Trang chở theo 2 đối tượng khác đi đến khu vực ngã ba Thành. Cũng cùng thời điểm này, hai đồng bọn khác của Nero chạy theo hai xe máy (1 hiệu Yamaha Nouvo, 1 hiệu Honda Air Blade) chở theo một đối tượng khác cũng nhằm hướng ngã ba Thành. Khi đi chúng mang theo 1 thang xếp (chiều cao 3,8 mét, mua tại siêu thị metro trước đó), máy hàn, bình oxy, kìm cộng lực. 

Truy bắt nhóm trộm người Peru phá trụ ATM lấy tiền tỷ ảnh 3

Nuez Correa Elmer Eduardo tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa

Vừa đến bưu điện ngã ba Thành, Nero cho dừng xe ngay phía trước, rồi cùng 2 đối tượng khác tản ra phía bên ngoài xung quanh bưu điện làm nhiệm vụ cảnh giới từ xa. 3 đối tượng khác lặng lẽ dùng thang xếp tiếp cận cửa sổ phía sau của bưu điện, dùng kìm cộng lực cắt phá khung cửa sổ bằng thép, đột nhập bên trong, rồi tiếp tục phá thêm 2 cửa khác ở tầng trệt để tiếp cận trụ ATM đặt ở phía trước của bưu điện.

Tại đây, sau nhiều phút liên tục dùng máy hàn phá 1 trụ ATM chúng lấy được 1,403 tỷ đồng. Khi chúng đang tiếp tục phá trụ ATM tiếp theo thì thấy những người chạy xe thồ đi tới, những tên trộm đã bung cửa phụ tháo chạy ra bên ngoài, leo lên xe ô tô chạy về theo quốc lộ 1A về phía Nam. Chạy được vài trăm mét, các đối tượng đã cho xe quay lại đường 23-10 về TP. Nha Trang để thu dọn đồ đạc. 

Đến 4h sáng cùng ngày, Nero trả phòng khách sạn rồi nhanh chóng cùng 3 đối tượng khác lên xe ô tô vào TP. hồ Chí Minh. Ngày hôm sau, 3 đồng bọn khác của Nero cũng lên xe vào TP. Hồ Chí Minh.  

Sau nhiều giờ chạy liên tục, Nero cùng đồng bọn tìm đến một nhà trọ trên đường Cống Quỳnh, Tp, Hồ Chí Minh thuê trọ. Tại đây, chúng đã phân chia số tiền trộm được, trong đó Nero được hưởng 130 triệu đồng.  

Ngay sau khi nhận được số tiền trộm được, 2 trong 5 đồng đồng bọn của Nero đã nhanh chân chạy sang Campuchia lẩn trốn. Tiếp đến Nero đánh ô tô đến gặp một người bạn gái tên V.A.T. (SN 1985) nhờ thanh toán 20 triệu đồng tiền thuê xe. Sau đó Nero còn hào phóng cho người bạn gái này 25 triệu đồng để lấy tiền… tiêu vặt.

Xong xuôi, Nero tiếp tục thuê xe ô tô chở 3 đồng bọn còn lại sang Campuchia lẩn trốn. Ngay sau khi đưa đồng bọn sang Campuchia, Nero đã quay lại Tp. Hồ Chí Minh gặp bạn gái thì bị các trinh sát thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện, áp giải về Khánh Hòa để phục vụ công tác điều tra.

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, các tờ tiền mà Nero cho bạn gái và nhờ người bạn gái thanh toán tiền thuê xe ô tô đã được cơ quan điều tra thu giữ đã được gửi đến Phân Viện khoa học hình sự Bộ Công an tại TP. Hồ Chí Minh tiến hành giám định.

Kết luận giám định cho thấy, tại các góc cạnh và bề mặt của nhiều tờ tiền có dấu vết cong, co rút, bám chất màu đen được hình thành do hơi nóng có muội đen tác động lên các thếp tiền tạo ra. Điều này trùng khớp với lời khai mà Nero khai nhận tại cơ quan điều tra là đã cùng đồng bọn gây ra vụ phá trụ ATM trộm hơn 1,4 tỷ đồng. 

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với các cơ quan hữu quan tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt đồng phạm của Nero đưa ra xử lý trước pháp luật.