Truy bắt đối tượng dùng mìn, súng hoa cải tấn công lực lượng cưỡng chế

ANTĐ - Chiều 5-1, UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã tổ chức họp báo thông báo về vụ cưỡng chế GPMB tại tại đầm nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn (SN  1963 trú tại xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng) ở cách cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Theo ông Lê Văn Hiền thì khi đoàn công tác cưỡng chế, bí mật tiếp cận ngôi nhà của Vươn xây dựng trên diện tích đất này thì bất ngờ một quả mìn tự chế phát nổ hất văng 2 CBSC công an huyện Tiên Lãng làm bất tỉnh tại chỗ nhưng rất may là không gây thương vong.

Trước tình hình hết sức nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho đoàn công tác và người dân xung quanh, Thượng tá Phạm Văn Mải, Trưởng Công an huyện Tiên Lãng dẫn đầu tổ công tác khác tiếp cận lại ngôi nhà nắm tình hình và kêu gọi đối tượng tự nguyện giao nộp vũ khí và chấp hành lệnh cưỡng chế. Tuy nhiên, khi tổ công tác vừa áp sát ngôi nhà thì bất ngờ từ trong nhà Vươn, các đối tượng chĩa súng bắn đạn hoa cải liên tiếp nhả đạn vào lực lượng chức năng, làm 4 cán bộ chiến sỹ Công an và một số cán bộ chiến sỹ quân đội bị thương.

Những người bị thương gồm: Thượng tá Lê Văn Mải, Trưởng Công an huyện; đại úy Vũ Anh Tuấn, quyền đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH; trung sĩ Hoàng Văn Phương; trung sĩ Đỗ Xuân Trường (Công an huyện Tiên Lãng) và 2 đồng chí cán bộ công binh của Ban Chỉ huy Quân sự huyện gồm trung tá Lê Văn Ghi và trung úy Đào Trọng Dũng. Người nặng nhất bị tới khoảng hơn 20 vết đạn, người nhẹ cũng bị tới khoảng 10 vết đạn. 4 trường hợp nặng được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng). Đến chiều cùng ngày, 2 trường hợp nặng được chuyển bệnh viện trung ương tại Hà Nội.

Chưa chịu dừng lại, khi lực lượng công an, quân đội tiến vào căn nhà trông đầm thì có một số đối tượng cố thủ, bất ngờ dùng súng hoa cải nã liên tiếp nhiều phát đạn vào các chiến sĩ công an, quân đội. Sau khi nổ súng, các đối tượng rút vào cố thủ trong căn nhà.

Lực lượng chức năng chuẩn bị tấn công căn nhà nhóm chống đối đang cố thủ

Ngay sau khi sự việc xẩy ra, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có mặt tại hiện trường, lúc này vào khoảng 9h cùng ngày. Khi đó, lực lượng công an được tăng cường và tổ chức áp sát, tấn công căn nhà này. Hàng trăm cảnh sát gồm Phòng CSĐT tội pham về TTXH, Phòng Cảnh sát bảo về và cơ động, lực lượng PCCC - Sở Cảnh sát phòng cháy đã được huy động đến hiện trường.

Lực lượng chức năng đã dùng loa kêu gọi các đối tượng ra đầu hàng nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng. Trước tình hình trên, các lực lượng tinh nhuệ Công an thành phố đã chia làm 3 mũi bao vây ngôi nhà, nơi các đối tượng đang cố thủ. Tuy nhiên, các đối tượng đã chuẩn bị đối phó từ trước, đổ xăng, trải rơm, bình ga kích nổ bằng kíp mìn khắp đường đi lối dẫn vào ngôi nhà nên đã cản trở lực lượng Công an áp sát ngôi nhà. Mất nhiều giờ kêu gọi không thấy đáp lại, đến 12h cùng ngày, lực lượng Công an đã sử dụng lựu đạn cay quang vào ngôi nhà rồi lập tức áp sát xông vào bên trong. Tuy nhiên, lúc này trong nhà không còn một bóng người.

Theo nhận định của lực lượng Công an, sau khi nổ súng bắn trọng thương lực lượng cưỡng chế, các đối tượng đã rút chạy qua khu vực rừng phòng hộ (giáp ranh ngôi nhà), tẩu thoát.

Hiện Công an thành phố đang khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng có iên quan.