Trường Sơn, con đường huyền thoại

  • 24/07/2013 07:04
  • 0 bình luận
  • Vũ Thanh
  • In bài
ANTĐ - Một hành trình 3 ngày nếu đem so với quãng thời gian hàng tháng trời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” của lớp ông cha ta năm xưa xem ra chẳng thấm tháp gì. Tuy nhiên, giờ chỉ cần chừng đó thời gian cho một người đi du lịch bằng xe máy để trải nghiệm những đổi thay của thời gian, những dấu ấn lịch sử, những vết tích chiến tranh còn ẩn hiện trên con đường huyền thoại ấy, đường Trường Sơn.

Trường Sơn, con đường huyền thoại ảnh 1
Có một Trường Sơn xanh thẳm

Tháng 7, tháng của những người con đất Việt về với Trường Sơn. Nếu đi từ Hà Nội, chuyển xe máy lên tàu hỏa chỉ mất một đêm để tới Huế. Từ đây, hành trình xe máy dọc Trường Sơn luôn dễ dàng, hấp dẫn với những người thích ngao du bởi chặng Quốc lộ 49 nối thành phố Huế với Quốc lộ 14 xuyên Trường Sơn đẹp như tranh vẽ. Từ A Lưới, chặng đường xuyên qua các buôn làng của người Vân Kiều, Pa Cô… trên dải Trường Sơn hùng vĩ xuôi về phía Bắc khiến bất cứ ai đi qua đó đều mãn nhãn bởi phong cảnh núi rừng, thiên nhiên và con người hòa quyện.

Thiên nhiên đã vẽ nên bức tranh về một Trường Sơn xanh, xanh thắm. Trên hành trình xanh ấy, có những điểm dừng chân lịch sử mà với bất cứ ai, ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần là người Việt Nam đều mong muốn một lần được đến thăm, đó là những địa danh lịch sử Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang đường 9, Khe Sanh, di tích nhà tù Lao Bảo, Làng Vây… Tất cả đều nằm trên một hành trình, hành trình đã được thế hệ cha anh, những người viết nên lịch sử dân tộc anh hùng bằng cả mồ hôi, xương máu và tuổi trẻ. 

Trường Sơn, con đường huyền thoại ảnh 2
Động Phong Nha - Kẻ Bàng nằm trên cung đường huyền thoại Trường Sơn

Hãy ghé lại những nơi ấy, thắp nén hương thơm cho các linh hồn liệt sỹ trước khi kết thúc hành trình tại điểm ngã ba huyền thoại, nơi con đường mang tên Hồ Chí Minh được đánh dấu bởi một ngã ba lịch sử. Ngã ba Tây Gát, nơi đường Trường Sơn tách thành hai ngả Đông - Tây để rồi sau chặng dài gần 300km lại hợp về làm một ở Khe Sanh. 

Điểm nhấn của hành trình là khoảng thời gian thư giãn, khám phá thiên nhiên và những vẻ đẹp kỳ thú của di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng. Mãn nhãn với nước non hùng vĩ và bí hiểm của thiên nhiên thủy tú rồi tiếp tục hành trình. Xả đi cái nóng của những ngày tháng 7 miền Trung tại bãi biển Nhật Lệ với biển xanh, mây trắng, nắng vàng và những món ăn hải sản hấp dẫn của biển miền Trung trước khi lên xe về Hà Nội. Tháng 7 đến với Trường Sơn sẽ mãi là một hành trình đáng nhớ nhất.

Tin cùng chuyên mục