Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự- CATP.Hà Nội chỉ cách đối phó trộm đột nhập

ANTĐ - Chiều ngày 8-12, CATP Hà Nội đã thông tin kết quả điều tra vụ trọng án xảy ra vào rạng sáng 7-12, tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội khiến 4 người trong một gia đình thương vong.

Đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn quan tâm đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng này đã có mặt, đưa ra các câu hỏi liên quan đến Nguyễn Văn Kỳ (SN 1970), trú tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất- nghi can gây ra vụ án mạng, đã bị Công an Hà Nội bắt giữ.

Đại tá Dương Văn Giáp thông báo kết quả điều tra vụ trọng án xảy ra tại
xã Canh Nậu, Thạch Thất

Trả lời báo chí, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự- CATP Hà Nội cho biết: Xác định tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Công an Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật Hình sự tập trung lực lượng phối hợp với Công an Thạch Thất cùng các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tổ chức điều tra xác minh.

Sau 13 giờ xảy ra vụ việc, cơ quan Công an đã bắt được nghi phạm Nguyễn Văn Kỳ khi hắn đang lẩn trốn tại địa bàn huyện Đan Phượng cùng tang vật là 2 chiếc điện thoại (gồm 1 chiếc di động Sony M2, một điện thoại Nokia 105) do Kỳ trộm cắp tại nhà nạn nhân.

Quang cảnh buổi thông tin tới báo chí về vụ án mạng xảy ra tại xã Canh Nậu

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT, Nguyễn Văn Kỳ từng có nhiều tiền án và nghiện nặng ma túy. Việc đột nhập vào nhà nạn nhân Nguyễn Lương Chuân tại xã Canh Nậu cũng nhằm mục đích trộm cắp tài sản, bán lấy tiều mua ma túy. Tuy nhiên do bị chủ nhà phát hiện, đối tượng rơi vào đường cùng nên đã ra tay chống trả quyết liệt hòng để tẩu thoát.

Trước diễn biến vụ án nói trên, nhiều phóng viên đã đưa ra câu hỏi đề nghị Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự đưa những cảnh báo đề phòng nạn trộm cắp và cách xử trí khi phát hiện có trộm đột nhập vào nhà.
Đại tá Dương Văn Giáp khuyến cáo: Việc đầu tiên đối với các gia đình là không nên chủ quan với tài sản có giá trị của mình, không sơ hở để kẻ gian biết rõ. Bất kể nhà ở trong đô thị hay ngoại thành phải luôn đóng cửa cẩn thận, khóa chặt mỗi khi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ.
Khi phát hiện nhà có trộm hoặc có tiếng động lạ, điều đầu tiên cần làm là khéo léo đưa tất cả những người thân trong gia đình vào một căn phòng, cài cửa chắc chắn sau đó dùng điện thoại hoặc các đồ dùng phát ra âm thanh, tiếng kêu cứu để báo cho hàng xóm, Công an nơi gần nhất.
Đối với những gia đình ở nơi khuất nẻo khi về đêm cần bật ánh sáng đèn để bảo vệ. Đồng thời, Đại tá Dương Văn Giáp cũng khuyến cáo người dân cần trang bị cho gia đình những vật dụng đơn giản nhưng có thể phòng thân, được để góc nhà nơi dễ lấy nhất khi có thể.