Trương Mỹ Lan và đồng phạm được tạo điều kiện tối đa để khắc phục hậu quả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 7-3, tại phiên tòa vụ án Vạn Thịnh Phát, bị cáo Dương Tấn Trước (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt - Công ty Tường Việt) khai, bà chủ Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan vẫn còn nợ ông ta 1.000 tỷ đồng.

Dự án hàng nghìn tỷ đồng nhưng không phải bỏ tiền

Trong vụ án này, bị cáo Dương Tấn Trước (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt - Công ty Tường Việt), một trong các bị cáo đồng phạm với bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị TAND TPHCM đưa ra xét xử về tội "Tham ô tài sản".

Chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản (bên phải) và cộng sự.

Chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản (bên phải) và cộng sự.

Tại toà, bị cáo Trước thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Trước khai, quen biết Trương Mỹ Lan từ cuối năm 2020 và thỏa thuận với bị cáo Lan chuyển nhượng dự án Thanh Yến cho mình với giá 2.500 tỷ đồng, nhưng Trước không phải thanh toán tiền mà chỉ cần lập hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), số tiền nhận nợ sẽ là 3.500 tỷ đồng. Trong đó, 2.500 tỷ đồng là tiền nhận chuyển nhượng dự án Thanh Yến, 1.000 tỷ đồng cho bị cáo Lan mượn sử dụng và bị cáo Lan có trách nhiệm trả lại SCB.

Theo bị cáo Trước, hiện tại bị cáo Trương Mỹ Lan vẫn chưa trả bị cáo này số tiền 1.000 tỷ đồng, trong khi về mặt hồ sơ tín dụng thì các pháp nhân của của Trước phải đứng ra trả ngân hàng các khoản vay này. "Bị cáo Trương Mỹ Lan là người có uy tín nên muốn hợp tác làm ăn chung, từ đó mới chấp nhận dùng các công ty của mình đứng ra vay tiền cho bị cáo Lan…" - bị cáo Trước khai.

Cáo trạng xác định, bị cáo Dương Tấn Trước (Tổng Giám đốc Công ty Tường Việt) sử dụng pháp nhân của nhóm công ty, lập khống hồ sơ vay tiền tại SCB, đồng phạm giúp sức bị cáo Trương Mỹ Lan tham ô hơn 4.700 tỷ đồng, trong đó tiền bị cáo Trước được bị cáo Lan "thưởng" gần 1.500 tỷ đồng do giúp triển khai các dự án. Vẫn theo cáo trạng, thực chất là rút tiền từ SCB để Trương Mỹ Lan cho Dương Tấn Trước số tiền trên.

Nhờ con cháu đi đòi nợ để khắc phục hậu quả

Cũng tại phiên tòa hôm nay, Chủ tọa Phạm Lương Toản cho chiết, Hội đồng xét xử đã dành thời gian giải lao để xem xét đơn của bị cáo Trương Mỹ Lan, do luật sư đề xuất. Theo chủ tọa, đơn của bị cáo Lan có nội dung do bị cáo đang bị tạm giam nhưng có một số cá nhân vẫn "thiếu tiền" nên xin Hội đồng xét xử cho phép con gái là Chu Duyệt Phấn cùng cháu trai tên Hưng đi gặp gỡ họ để thu hồi tài sản, góp phần khắc phục hậu quả vụ án.

Bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Vạn Thịnh Phát) trong ngày thứ 3 xét xử vụ án.

Bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Vạn Thịnh Phát) trong ngày thứ 3 xét xử vụ án.

Về việc này, Hội đồng xét xử khẳng định: "Chưa có quyết định cấm bị cáo và người nhà đi thu hồi những người thiếu tiền. Hội đồng xét xử tạo điều kiện cao nhất để Trương Mỹ Lan và các bị cáo khác khắc phục hậu quả vụ án".

Các luật sư sẽ hỗ trợ bị cáo trong quá trình thu hồi và cần lưu ý, nhiều bị cáo còn bị xử lý ở giai đoạn 2 vụ án, hiện đang được điều tra. Do vậy, kết quả thu hồi tài sản phải được báo lại cho cả Hội đồng xét xử và cơ quan điều tra để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chủ tọa cũng cho rằng, bị cáo Lan nếu có danh sách chi tiết sẽ được Hội đồng xét xử "giúp thu hồi" nhưng ở đây chỉ "ghi rất chung chung". Ngoài ra, con gái bị cáo là bà Chu Duyệt Phấn dù được triệu tập nhưng lại có đơn xin vắng mặt.

Trước phiên tòa, một trong những người bào chữa cho Trương Mỹ Lan, luật sư Giang Hồng Thanh cho hay, bà chủ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tự nguyện mang tất cả tài sản hợp pháp của mình cũng như vận động gia đình, kêu gọi bạn bè giúp đỡ để đảm bảo giải quyết triệt để các vấn đề về tài chính, kinh tế liên quan nhằm khắc phục hậu quả vụ án.

Cụ thể, nếu tòa án tuyên bà Lan có tội và có trách nhiệm bồi thường hoặc khắc phục, người phụ nữ sẽ "giải quyết đầy đủ, triệt để". Theo luật sư Thanh, bị cáo Trương Mỹ Lan khẳng định với điều kiện kinh tế, uy tín và khả năng của bản thân, khi tòa phán quyết phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả nào thì đều sẽ được giải quyết.

Ngoài ra, gia đình bị cáo Trương Mỹ Lan cũng cung cấp danh sách hơn 10 tài sản có giá trị rất lớn và không liên quan đến vụ án tới các cơ quan tố tụng để xin phương án xử lý.

Theo cáo trạng truy tố, Trương Mỹ Lan và đồng phạm gây thiệt hại cho SCB hơn 677,286 tỷ đồng cả tiền gốc và tiền lãi. Trong đó, bị cáo Lan phải chịu trách nhiệm trực tiếp về khoản dư nợ không có khả năng thu hồi là hơn 132.247 tỷ đồng và chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng.