Trường học rà soát đối tượng học sinh được đến trường từ ngày 6-12

  • 04/12/2021 14:16
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4-12, trường THPT của Hà Nội đồng loạt rà soát học sinh theo địa bàn cư trú để xác định đối tượng được học trực tiếp hay trực tuyến và hoàn thiện điều kiện cơ sở vật chất để đón học sinh vào ngày 6-12.

Ngày 4-12, trường THPT Phan Huy Chú-Đống Đa đã thông báo trường này đủ điều kiện an toàn về mặt vị trí để đón học sinh đến trường.

“Căn cứ theo thông báo số 824 của UBND TP. Hà Nội, ngày 3/12/2021, về đánh giá cấp độ dịch trong phòng chống dịch COVID-19, Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đóng trên địa bàn phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, đã được đánh giá theo địa bàn phường là cấp độ 1, Theo địa bàn Quận là ở cấp độ 2. Như vậy, Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đủ điều kiện an toàn về mặt vị trí để đón học sinh đến trường”- ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường này cho biết.

Nhà trường cũng tiến hành rà soát trong hơn 1.000 học sinh của trường có 6 học sinh đang sống cùng gia đình trong khu vực thuộc địa bàn phường ở cấp độ 3- có ca lây nhiễm trong cộng đồng và chưa qua 14 ngày.

“Hiện có 6 học sinh tạm thời chưa được đến trường nhưng các con sẽ được nhà trường tạo điều kiện và cách thức học tập phù hợp, hiệu quả. Các con và bố mẹ có thể yên tâm khi con học tại nhà. Khi nào có kết quả kiểm tra y tế đảm bảo thực sự an toàn thì các con sẽ được đến trường để học tập” – ông Nhâm cho hay.

Trường học rà soát đối tượng học sinh được đến trường từ ngày 6-12 ảnh 1

Trường THPT Phan Huy Chú-Đống Đa đã chủ động rà soát phân loại học sinh học theo hình thức trực tuyến hay trực tiếp từ 6-12

Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hà Đông Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, ngày 4-12, quận có đoàn đi kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, nếu đáp ứng mới được phê duyệt. Được biết, trên địa bàn quận Hà Đông có 10 trường THPT công lập và tư thục có thể hoạt động trở lại từ ngày 6-12.

Về việc Sở GD-ĐT Hà Nội bỏ nội dung quy định 14 ngày trường học trên địa bàn không có F0 mới được mở cửa, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc phong tỏa, phòng dịch ở cộng đồng đã thay đổi theo hướng linh hoạt hơn.

Ví dụ, trong một tòa nhà chung cư có F0 thì chỉ phong tỏa một tầng hoặc một căn hộ có F0 và áp dụng cách ly với các trường hợp tiếp xúc trực tiếp.

Do vậy, trường học đóng trên địa bàn có F0 không được mở cửa không còn phù hợp với quy định chống dịch trong tình hình mới nữa. Do đó, sau khi được phép của lãnh đạo UBND thành phố, Sở GD-ĐT đã điều chỉnh nội dung này.

Được biết, ngày 3-12, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có buổi tập huấn cho các trường THPT về việc xử trí các tình huống khi phát sinh F0 trong trường học.

Cụ thể, khi nghi ngờ có F0 ở lớp học nào thì sẽ phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó. Lập tức kích hoạt phương án phòng chống dịch, báo cáo ban chỉ đạo địa phương.

Thông báo cho F0 và yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn. Hướng dẫn cho F0 di chuyển đến phòng cách ly tạm thời.

Sở cũng lưu ý, chỉ phong tỏa tạm thời khu vực liên quan F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (là giáo viên) dạy, F0 (là học sinh) học tại một lớp hay nhiều lớp. Lập danh sách F cách ly lớp nào theo lớp đó. Tùy tình hình dịch tễ, có thể lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho tất cả học sinh, giáo viên, nhân viên theo dãy hoặc theo tầng lớp học.

Về điều kiện trường học được mở cửa trở lại, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định, trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của tất cả 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 được đón học sinh trở lại.

Sở yêu cầu mỗi trường thành lập một Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Thông báo để các đơn vị cung cấp dịch vụ cho nhà trường gồm: xe đưa đón học sinh, vệ sinh môi trường, thực phẩm…phải tuân thủ quy tắc phòng dịch.

Khi học sinh đi học trở lại, trường đón học sinh tại cổng và đo nhiệt độ tất cả các em, không tổ chức hoạt động tập thể, tham quan, dã ngoại. Học sinh chào cờ đầu tuần ngay trong lớp học. Bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp. Kết thúc mỗi ngày học, nhân viên vệ sinh, khử khuẩn các phòng học, nhà vệ sinh, khu vực rửa tay.

Hằng ngày, trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh về tình trạng sức khỏe. Nếu học sinh có dấu hiệu ho, sốt, khó thở phải lập tức đưa đến phòng y tế của trường để xử trí.

Hà Nội cũng đưa ra 16 tiêu chí để đánh giá mức độ trường học an toàn, trong đó, nếu chỉ đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ được đánh giá không an toàn và không được phép mở cửa.

Tin cùng chuyên mục