Trường học ở Hà Nội bị tố ép học sinh không được thi vào lớp 10 công lập

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 16-5, phòng GD-ĐT huyện Mê Linh xác nhận và làm rõ phản ánh của một số phụ huynh Trường THCS Tiến Thịnh về việc con họ không được dự thi lớp 10 năm 2024.
Kỳ thi lớp 10 của Hà Nội căng thẳng bởi tỷ lệ đỗ công lập chỉ khoảng 60%

Kỳ thi lớp 10 của Hà Nội căng thẳng bởi tỷ lệ đỗ công lập chỉ khoảng 60%

Trước tính chất căng thẳng của cuộc đua vào lớp 10 công lập, phụ huynh Trường Trung học cơ sở Tiến Thịnh (huyện Mê Linh) rất bức xúc khi mới đây mới phát hiện nhiều con em mình không được đăng ký dự thi vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025.

Theo phản ánh, tại trường này, có một số học sinh không được nhà trường phát “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025”. Phụ huynh học sinh chỉ biết sự việc vào đầu tháng 5, khi hạn nộp đơn dự tuyển đã kết thúc. Trước đó, phụ huynh chỉ được giáo viên thông báo là học lực của con kém nên định hướng cho con học nghề.

Sáng 16-5, ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Phòng đã khẩn trương xác minh và báo cáo UBND huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Phòng cũng đã chỉ đạo nhà trường rà soát hồ sơ từng học sinh, nếu đủ điều kiện theo quy định, học sinh và gia đình có nguyện vọng đăng ký dự thi thì báo cáo cơ quan quản lý, hỗ trợ tối đa để bảo đảm quyền lợi cho học sinh.

Thời điểm này, các học sinh đã được hướng dẫn đăng ký dự thi theo nguyện vọng, trừ học sinh không đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở. 16 học sinh của trường vừa hoàn thành việc đăng ký dự thi.

Ông Nguyễn Văn Hậu cho biết thêm, phòng đã yêu cầu Trường THCS Tiến Thịnh kiểm điểm, rút kinh nghiệm sau sự việc này. UBND huyện Mê Linh cũng sẽ có văn bản chấn chỉnh, yêu cầu tất cả các trường thực hiện nghiêm túc quyền dự thi vào lớp 10 của học sinh, không được vận động, ép buộc các em không đăng ký dự thi dưới bất kỳ hình thức nào.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, sự việc tại trường THCS Tiến Thịnh là cá biệt. Những năm qua, sở nhiều lần yêu cầu các trường không vận động hoặc ép thí sinh bỏ thi lớp 10, bởi đây là quyền lợi của các em. Ngoài ra, sở không tính thi đua hay xếp loại trường, giáo viên theo tỷ lệ học sinh đỗ lớp 10.

Trước đó, ở nhiều địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Bắc Ninh phụ huynh bức xúc vì con được nhà trường hướng sang học nghề, thay vì thi vào lớp 10 công lập.

Sau khi nắm được sự việc, các địa phương này đã có yêu cầu các trường thực hiện đúng chủ trương phân luồng, không ngăn cản học sinh thi lớp 10.