Trường học Hà Nội cảnh báo sự xâm nhập của ma túy "bùa lưỡi", "bóng cười", "keo chó", shisha

ANTD.VN - Ngày 19-9, các trường học ở Hà Nội đã được cảnh báo về diễn biến phức tạp của các dạng ma túy mới, ma túy trá hình như bùa lưỡi, bóng cười, keo chó, shisha… tiềm ẩn nguy cơ tác động tới môi trường học đường.

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Công tác học sinh sinh viên, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, tình hình tệ nạn ma túy trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tác động không nhỏ đến môi trường học đường, đặc biệt là tác động đến học sinh, sinh viên dưới nhiều hình thức tinh vi, phức tạp.

Trước tình hình này, thành phố Hà Nội yêu cầu các trường tăng cường công tác đảm bảo an ninh trường học, trong đó, đặc biệt lưu ý xây dựng kết hoạch tuyên truyền phòng chống ma túy tập trung vào việc đưa ra các khái niệm cơ bản về ma túy, tình hình phát triển, lây lan và tác hại của các loại tiền chất ma túy, ma túy tổng hợp, các loại ma túy mới, ma túy trá hình.

Đặc biệt, cập nhật thông tin mới nhất cho thấy loại ma túy “tem giấy” đang thịnh hành với một số dân chơi và đã xuất hiện bệnh nhân là học sinh đến điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh với triệu chứng ảo thị, rối loạn giấc ngủ sau một thời gian chơi “tem giấy”. Các chuyên gia cũng cảnh cáp nguy cơ sử dụng “tem giấy” ở Hà Nội trong thời gian tới rất cao.

Phụ huynh, học sinh cần được sớm cảnh báo về những dạng ma túy mới gây nghiện nhanh

Để đối phó với tình trạng này, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầ các trường học trang bị cho học sinh, giáo viên kiến thức phòng ngừa, kỹ năng đối phó, hóa giải với những tình huống có nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng các dạng ma túy này.

Các trường cần tổ chức khám sức khỏe đầu năm cho học sinh, kết hợp kiểm tra, xét nghiệm sử dụng ma túy ngẫu nhiên và xét nghiệm đột xuất khi cần thiết đối với người có biểu hiện nghi vấn sử dụng ma túy trái phép.

Bên cạnh đó, các trường học cần chủ đọng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tại địa phương, kiểm tra, theo dõi, giải tỏa các hàng quán, người bán hàng rong, các tụ điểm có biểu hiện phức tạp, liên quan đến ma túy ở các khu vực xung quanh trường học.