Trường Hà Nội-Amsterdam chưa áp dụng kiểm tra năng lực vào tuyển sinh lớp 6

ANTĐ - Do cần có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ hơn về các điều kiện để triển khai kiểm tra năng lực, năm học 2015-2016, việc tuyển sinh vào lớp 6 của trường THPT Hà Nội- Amsterdam thực hiện theo phương thức xét tuyển.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thống nhất về phương thức tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016 của các trường trên địa bàn thành phố. Đây là những trường THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học nhiều năm liên tục gần đây đều có số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển cao hơn nhiều lần so với chỉ tiêu được phê duyệt và thường áp dụng phương thức tuyển sinh là thi tuyển. Tuy nhiên, từ năm học 2015-2016, Bộ GD-ĐT đã ban hành chỉ thị nghiêm cấm việc tổ chức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 6. 

Để thực hiện quy định này, Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường xây dựng phương án tuyển sinh để trình Sở GD-ĐT xem xét. Trước khi thống nhất về các phương án tuyển sinh của các trường, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã xin ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, giáo viên các nhà trường.

Với trường được nhiều phụ huynh quan tâm nhất là trường Hà Nội-Amsterdam, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, phương án đề xuất của trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam là xét tuyển kết hợp với kiểm tra năng lực đa trí tuệ của học sinh. Tuy nhiên, theo nhận định của Sở GD-ĐT, dù đây là phương án tuyển sinh được sử dụng ở nhiều nước tiên tiến và có nhiều ưu điểm, song sau khi nghiên cứu và ghi nhận các ý kiến góp ý, Sở GD-ĐT nhận thấy cần có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ hơn về các điều kiện để triển khai, vì vậy nên trong năm học 2015-2016, việc tuyển sinh vào lớp 6 của trường THPT Hà Nội- Amsterdam thực hiện theo phương thức xét tuyển. 

Trường Hà Nội-Amsterdam chưa áp dụng kiểm tra năng lực vào tuyển sinh lớp 6 ảnh 1

Chưa kiểm tra năng lực học sinh vào lớp 6 Hà Nội-Amsterdam

Được biết, Hà Nội hiện có 627 trường THCS và trường phổ thông có cấp THCS. Trong số 6 trường gửi đề xuất về phương thức tuyển sinh lớp 6, Sở GD-ĐT Hà Nội thống nhất với phương án tuyển sinh của 3 trường: Nguyễn Tất Thành, Lương Thế Vinh và Marie Curie. Cụ thể, năm học 2015-2016, trường Nguyễn Tất Thành (thuộc trường ĐH Sư phạm) đề xuất phương thức tuyển sinh lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực HS. Sở GD-ĐT nhận thấy phương án này là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT hiện nay. Đây cũng là vấn đề mà các trường thuộc hệ thống sư phạm phải đi tiên phong, vì vậy sau khi xin ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học, nhà quản lý giáo dục và nhiều giáo viên, Sở GD-ĐT thống nhất với đề xuất này của trường Nguyễn Tất Thành. Phương án của trường Lương Thế Vinh và trường Marie Curie xây dựng là xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực HS thông qua việc tổ chức các trò chơi trí tuệ. Theo Sở GD-ĐT, đây là các trường ngoài công lập, có thể chủ động trong tổ chức tuyển sinh và cũng là những đơn vị có môi trường phù hợp để thực hiện theo phương thức này. 

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cũng cho biết, trừ 3 trường đã đề cập ở trên, các trường còn lại trên địa bàn Hà Nội đều phải thực hiện theo đúng phương thức do Bộ GD-ĐT quy định là xét tuyển để tuyển HS vào lớp 6, kể cả trường THPT chuyên Hà Nội- Amstrdam.Theo kế hoạch, sau khi đã thống nhất phương án tuyển sinh cụ thể cho từng trường như ở trên, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ làm tờ trình báo cáo UBND thành phố Hà Nội phê duyệt về phương án tuyển sinh lớp 6 của các trường. Nếu được UBND thành phố chấp thuận, đây sẽ là phương thức để các trường áp dụng trong công tác tuyển sinh HS lớp 6 năm học 2015-2016.