Trường đại học nghệ thuật được tuyển sinh trung cấp, cao đẳng với ngành nghề nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các cơ sở giáo dục đại học trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật tiếp tục thử nghiệm đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng đối với các ngành, nghề mang tính đặc thù.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Bộ VH-TT&DL về việc cho phép các cơ sở giáo dục đại học lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật tiếp tục đào tạo các ngành nghệ thuật ở trình độ trung cấp, cao đẳng.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH thống nhất việc các cơ sở giáo dục đại học trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật tiếp tục thử nghiệm đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng đối với các ngành, nghề mang tính đặc thù; kết hợp đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa thuộc các nhóm ngành, nghề: Âm nhạc, múa, sân khấu.

Thời gian đào tạo được tiến hành cho đến khi Chính phủ ban hành quy định về đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Bộ VH-TT&DL hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) theo quy định.

Vừa qua, nhiều cơ sở đào tạo nghệ thuật bậc đại học phản ánh khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 quy định các cơ sở giáo dục đại học không được đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng nữa. Tuy nhiên, đối với một số lĩnh vực đặc thù trong văn hoá, nghệ thuật thì buộc phải đào tạo từ sơ cấp, qua trung cấp, rồi mới tiến tới cao đẳng, đại học.

Khi thực hiện quy định trên, những trường có truyền thống đào tạo các tài năng nghệ thuật bị đứt khâu đào tạo trung cấp sẽ kéo theo cả một lỗ hổng lớn về đào tạo nhân lực.

Để gỡ vướng trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành liên quan.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT&DL khẩn trương tổng kết, đánh giá việc đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, làm rõ những vướng mắc, bất cập và nguyên nhân; phối hợp với Bộ GD-ĐT và các cơ quan liên quan đề xuất với Chính phủ sớm ban hành Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, phù hợp với thực tiễn trong quý IV năm 2021.

Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Bộ GD-ĐT và các cơ quan liên quan hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật thuộc các bộ, ngành và địa phương tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa cho đến khi Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật được cấp có thẩm quyền ban hành.