Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông quyết không từ chức

  • 03/10/2014 09:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Vào tối hôm qua (2-10), Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, Lương Chấn Anh đã tuyên bố sẽ không từ chức bất chấp áp lực vô cùng lớn mà người biểu tình gây ra.

Mặc dù tuyên bố không từ chức, tuy nhiên ông Lương khẳng định chính quyền Hồng Kông sẵn sàng đối thoại với người biểu tình.

Những người biểu tình ở Hồng Kông đã vô cùng tức giận khi biết chính quyền đặc khu cho phép Trung Quốc được để cử lãnh đạo trong cuộc bầu cử sắp diễn ra vào năm 2017. Những người dân này yêu cầu một nền dân chủ hoàn toàn và đã bao vây 2 toà nhà chính phủ chính ở Hồng Kông.

Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông quyết không từ chức ảnh 1

Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, Lương Chấn Anh

Trong một cuộc họp báo diễn ra trước hạn chót mà người biểu tình đặt ra cho ông Lương để đưa ra quyết định từ chức, ông cảnh báo rằng bất kì hành động nào nhằm làm tê liệt cơ quan chính phủ được coi là bất hợp pháp và sẽ phải đối mặt với sự phản ứng thích đáng từ cảnh sát.

Tuy nhiên, ông Lương cho biết chính quyền Hồng Kông sẽ cử lãnh đạo cấp cao, Carrie Lam,  mở một cuộc đối thoại với lãnh đạo của những sinh viên sớm nhất có thể. Ông đã giải thích rằng: “Tôi không từ chức vì tôi phải hoàn thành công việc bầu cử”.

Từ đêm 1-10, những người biểu tình ở Hồng Kông đã bao vây Văn phòng của Trưởng Đặc khu hành chính ở khu vực Central. Cảnh sát lập tức được tăng cường phòng bị nhằm đối phó với đám đông biểu tình. Người đại diện của lực lượng an ninh, Steve Hui cho biết cảnh sát không thể đứng nhìn và sẽ phản ứng theo luật pháp.

heo nguồn tin thân cận với Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh, chính quyền Hồng Kông đã bàn bạc và đưa ra kế hoạch đối phó trong trường hợp cuộc biểu tình kéo dài ra hàng tuần, hoặc thậm chí hàng tháng.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục