Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng: Cần biện pháp khắc phục biểu hiện "tư nhân hóa báo chí"

ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đặt ra 7 nhiệm vụ cho các cơ quan quản lý báo chí và cơ quan báo chí trong năm 2020…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị báo chí toàn quốc nhằm tổng kết nhiệm vụ năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 diễn ra sáng 28-12, phát biểu sau khi nghe các báo cáo và thảo luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Thủ tướng Chính biểu dương, cảm ơn sự đóng góp quý báu của báo chí đối trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và phát triển kinh tế - xã hội.

Nêu ra nhiều thách thức mà báo chí đang phải đối mặt như áp lực “chạy đua” thông tin, những thách thức trong quy hoạch báo chí, tự chủ tài chính báo chí... Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ bằng hành động cụ thể tiếp tục đề cao hơn nữa vai trò của báo chí, đặc biệt với vai trò là tiếng nói của nhân dân đến với các cơ quan chính phủ.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan hành chính cần cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời và tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp. Các cơ quan chủ quản báo chí cần dành nhiều nguồn lực, qua báo chí động viên nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.

“Để đất nước tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thì đội ngũ báo chí cần tiếp tục lớn mạnh, đổi mới” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Kết luận và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong năm 2019, công tác báo chí đã có sự chuyển biến rõ nét, công tác chỉ đạo định hướng thông tin cho báo chí cũng đã đạt được những kết quả tích cực; công tác quy hoạch phát triển và quản lý báo chí được tăng cường, đôn đốc...

Chỉ rõ năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với đất nước, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, điều đó đặt ra không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi những người làm báo cần tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm công dân và sứ mệnh của báo chí để xây dựng tinh thần đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng và sự phát triển của đất nước.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đặt ra 7 nhiệm vụ cho các cơ quan quản lý báo chí và cơ quan báo chí.

Cụ thể, báo chí cần kiên trì thực hiện chỉ đạo, định hướng thông tin theo phương châm chủ động, kịp thời, hiệu quả, giữ vững kỷ luật, kỷ cương; Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền các sự kiện lớn, vấn đề quan trọng của đất nước; Nâng cao năng lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí;

Cùng đó, tăng cường công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí; Nhận diện, đánh giá đúng, có biện pháp khắc phục biểu hiện “tư nhân hóa báo chí”; Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp hội; Tăng cường trách nhiệm cung cấp thông tin của các cơ quan Đảng, nhà nước và trách nhiệm giải trình của các cơ quan báo chí.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương  Võ Văn Thưởng: Cần biện pháp khắc phục biểu hiện "tư nhân hóa báo chí" ảnh 3

Nhiều cơ quan báo chí được tặng Bằng khen

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho 5 cơ quan chủ quản, cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý, cơ quan tham mưu báo chí đã có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2019; tặng Bằng khen cho 13 cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong thông tin, tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019.