Trưởng ban kỷ luật VFF: "Dự kiến treo giò Tăng Tiến từ 5 tới 8 trận"

ANTD.VN - Trưởng ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Hải Hường đưa ra quan điểm nên áp mức "treo giò" từ 5 tới 8 trận đối với cầu thủ Nguyễn Tăng Tiến (HAGL).

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ chiều 10-4, ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng ban kỷ luật VFF, cho biết đã nhận được xác nhận chấn thương của cầu thủ Đỗ Duy Mạnh - người bị hậu vệ Nguyễn Tăng Tiến của HAGL vào bóng bằng gầm giày trong trận đấu bù vòng 3 V-League 2018 kết thúc cách đây 5 ngày.

"Phía CLB Hà Nội cho biết Duy Mạnh chỉ bị phù nề, không có gì nghiêm trọng. Việc xác nhận mức độ chấn thương của Duy Mạnh là yếu tố còn thiếu để hoàn tất hồ sơ và nay đã đầy đủ. Sáng 11-4, các thành viên ban sẽ nhóm họp ra án chính thức", ông Hường cho hay.

Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường đưa ra quan điểm cấm thi đấu 5-8 trận với Tăng Tiến

Cũng theo ông Hường, dù ban tổ chức giải đã mua bảo hiểm chấn thương cho cầu thủ song đó là chuyện của ban tổ chức, còn VFF vẫn phải tuân thủ quy định phạt cầu thủ vi phạm phải chi trả đền bù tiền chữa trị chấn thương nếu gây hậu quả nghiêm trọng cho đồng nghiệp.

"Tuy nhiên sau vụ Quế Ngọc Hải làm gãy chân Trần Anh Khoa năm 2015, nhận thấy quy định chưa chặt chẽ nên chúng tôi đã sửa, bổ sung. Theo đó người vi phạm chỉ phải trả tối đa số tiền tương đương 15 tháng lương nhận tại CLB và ưu tiên chữa trị trong nước. Còn nếu chấn thương nặng tới mức phải ra nước ngoài chữa thì cầu thủ và CLB chủ quản hai bên tự thỏa thuận", ông Hường giải thích thêm về việc phải chờ giấy chứng thương của Duy Mạnh mới họp xét kỷ luật Tăng Tiến.

Trước đề nghị của phóng viên về quan điểm cũng như dự kiến mức phạt áp dụng đối với trường hợp của Tăng Tiến, người đứng đầu Ban kỷ luật VFF nói: "Căn cứ theo báo cáo, băng hình và thái độ của Tăng Tiến sau pha phạm lỗi, dự kiến cầu thủ này sẽ chịu chế tài của khoản 2 Điều 39 trong Quy định kỷ luật của VFF (phạt tiền từ 25-35 triệu đồng, treo giò 5-8 trận-pv). Nếu áp mức 3 thì nặng quá, còn mức 1 có thể sẽ có người lại cho là hơi nhẹ. Tuy nhiên đây chỉ là quan điểm của cá nhân tôi còn quyết định cuối cùng phụ thuộc vào buổi thảo luận và sự thống nhất của tất cả thành viên Ban kỷ luật vào sáng 11-4".

Tăng Tiến chịu án phạt kép sau pha vào bóng thô bạo với đồng nghiệp

Trước đó ngay trên sân Hàng Đẫy, Tăng Tiến đã nhận thẻ đỏ trực tiếp từ trọng tài Trương Hồng Vũ, tương đương nghỉ 2 trận kế tiếp ở V-League. Đặc biệt ngay sau trận, CLB HAGL thông báo quyết định kỷ luật nội bộ, treo giò cầu thủ này tới hết lượt đi (tương đương 9 trận V-League).

Việc VFF dự kiến áp án phạt Tăng Tiến 5-8 trận có thể bị xem là quá nặng, song có lẽ cũng không mang nhiều ý nghĩa với Tăng Tiến khi mà hậu vệ này còn chịu án treo giò dài hạn hơn tại CLB.

Án phạt nguội VFF dành cho Tăng Tiến sẽ được áp dụng tại các giải chuyên nghiệp mà HAGL đang tham gia, bao gồm cả V-League và Cúp quốc gia - giải đấu mà HAGL vừa giành vé vào vòng 2 sau trận thắng Than Quảng Ninh 5-0 ngày ra quân.

Quy định về kỷ luật của VFF:

Điều 39. Hành vi xâm phạm thân thể

1. Người nào có hành vi nhằm sử dụng vũ lực hoặc cố tình xâm phạm thân thể người khác thì bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng và bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ từ 02 trận đến 05 trận.

2. Bị phạt tiền từ 25 triệu đồng đến 35 triệu đồng và bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ từ 05 trận đến 08 trận trong các trường hợp sau:

a) Vi phạm nhiều lần đối với 01 người hoặc đối với nhiều người;

b) Vi phạm đối với quan chức;

c) Gây thiệt hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, thân thể người khác.

3. Xâm phạm thân thể trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị phạt tiền từ 35 triệu đồng và bị đình chỉ tham gia hoạt động bóng đá đến 24 tháng hoặc bị cấm tham gia hoạt động bóng đá vĩnh viễn.

4. Người vi phạm phải chịu các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra, mức chi phí được quy định cụ thể như sau:

a) Không vượt quá 15 tháng lương của người vi phạm theo hợp đồng lao động ký với CLB, đội bóng chủ quản tại thời điểm vi phạm;

b) Không vượt quá 50 triệu đồng đối với trường hợp người vi phạm là cầu thủ đào tạo, tập nghề. Trong trường hợp này, chi phí sẽ do CLB, đội bóng đang sử dụng, quản lý cầu thủ tại thời điểm vi phạm chi trả.

5. Nếu có vi phạm và quyết định kỷ luật chưa thể đưa ra kịp thời do cần thẩm định tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm, Trưởng Ban kỷ luật có thể áp dụng biện pháp tạm đình chỉ thi đấu, làm nhiệm vụ đối với người vi phạm (thời hạn thi hành được trừ vào thời hạn thực hiện quyết định kỷ luật).