Trước giờ mở cửa không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm: Du khách và cư dân đều háo hức

ANTD.VN - Đó là tâm trạng chung của nhiều du khách trong và ngoài nước khi biết tin không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm sẽ được mở cửa từ hôm nay, 1-9. Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng các hộ dân sống trong khu vực này cũng đã sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để du khách được vui vẻ khi đến với phố đi bộ. 

Không gian đi bộ tại khu vực hồ Hoàn Kiếm mở rộng hơn cho du khách và người dân Thủ đô

Khách du lịch thích thú 

Sáng 31-8, chỉ 1 ngày trước khi không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm mở cửa thí điểm, mọi công tác chuẩn bị cho tuyến phố gần như được hoàn tất. Các biển chỉ dẫn, ghi rõ thời gian tổ chức tuyến phố đi bộ được lắp đặt tại một số điểm đầu các phố như trước cổng Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza, đoạn phố Hàng Bài giao với Hai Bà Trưng; điểm trên phố Bà Triệu, giao với phố Hàng Khay…  giúp người dân nắm được lịch trình, chủ động về phương tiện khi đi qua khu vực này. Các trục phố chính như Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ… đều được trang hoàng chờ đón giờ khai trương. 

Công nhân sửa đường Đinh Tiên Hoàng, phục vụ người đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm (ảnh chụp ngày 31-8)

Đặc biệt, nhiều người dân và du khách tỏ ra khá thích thú khi biết có thể sử dụng wifi miễn phí. Bật chế độ tìm kiếm wifi, du khách có thể lựa chọn điểm phát “Freewifi_UBNDHANOI”. Sau khi hiển thị khoảng 10 giây giới thiệu tuyến phố đi bộ, du khách sẽ được quyền truy cập miễn phí. Chị Nguyễn Ngân Hà (du học sinh Đức) cho biết: “Tôi biết thông tin về phố đi bộ từ mấy ngày nay. Hôm nay khi đi dạo quanh hồ mới biết có các điểm phát wifi miễn phí. Tôi thử truy cập và thấy tốc độ cũng khá ổn định”. 

Mỗi lần truy nhập hệ thống wifi miễn phí kéo dài 30 phút

Khu vực vỉa hè quanh hồ Hoàn Kiếm từ trước đến nay luôn là không gian lý tưởng để người dân cũng như du khách trong và ngoài nước ngoài thoải mái dạo chơi, tản bộ. Tuy nhiên, việc có cả một không gian rộng rãi, thoáng đãng dành riêng cho người đi bộ vào những ngày cuối tuần giờ lại mang một ý nghĩa đặc biệt.

Ông Phan Tuấn, cán bộ về hưu, trú tại đường Thanh Bình, Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: “Tôi luôn mong muốn Hà Nội có nơi để người dân đi bộ thoải mái giống như Hội An và nay đã trở thành hiện thực. Đây là chủ trương rất đúng đắn của thành phố vì ai đến Hà Nội cũng thích được đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và cũng là dịp người dân Hà Nội thể hiện thái độ ứng xử văn minh với du khách, để ai đến phố đi bộ cũng thấy đây là địa chỉ thân thiện”. 

Người dân mong chờ

Tại phố Hàng Khay - một trong những vành đai trung tâm của tuyến phố đi bộ, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã ghi nhận những ý kiến của người dân nơi đây về việc thích ứng với tuyến phố mới cũng như sự chuẩn bị của họ khi tiếp đón du khách trong những ngày cuối tuần. Bà Phạm Bích Liên, chủ hộ kinh doanh giải khát số 19 Hàng Khay cho biết, trước đây bà chỉ mở hàng đến 5h chiều, nhưng khi tuyến phố đi bộ hoạt động, bà cũng như các hộ kinh doanh trên dãy phố này đều mở muộn hơn để có thêm thu nhập.

Chia sẻ về chủ trương của thành phố khuyến khích các hộ dân mở cửa nhà vệ sinh để phục vụ du khách, bà Liên bày tỏ: “Ở đây chúng tôi luôn mở cửa nhà vệ sinh phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, trong trường hợp khách đông quá thì chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn họ sang nhà vệ sinh công cộng phía bên kia đường. Không phải vì ngại mà vì nhà vệ sinh nằm sâu trong ngõ, khách muốn vào phải có người dẫn vào, trong khi chúng tôi lại bán hàng ở phía ngoài, phải trông coi đồ đạc”. 

Bà Dương Thị Dần, nhân viên Xí nghiệp môi trường đô thị số 2 tại điểm nhà vệ sinh công cộng số 29 Hàng Khay cho biết, thông thường nhà vệ sinh ở đây mở cửa từ 6h sáng đến 21h tối và không thu phí.

Tuy nhiên, vào những dịp đặc biệt như đêm Giao thừa, các ngày lễ, Tết thì bà cũng như những người trực ca luôn chủ động mở cửa muộn hơn, nhiều khi đến 2h sáng vì lượng khách rất đông. Với việc tuyến phố đi bộ đi vào hoạt động, bà mong rằng thành phố cũng như xí nghiệp sẽ hỗ trợ kinh phí bồi dưỡng để khuyến khích công nhân viên phục vụ tốt hơn cho du khách. 

Bà Carol Altmann và Annie Macrae (du khách Australia): Thật tuyệt vì có phố đi bộ bên hồ Gươm

Trước giờ mở cửa không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm: Du khách và cư dân đều háo hức ảnh 6

Đây là lần thứ ba chúng tôi đến Hà Nội và rất bất ngờ khi biết thành phố sẽ mở cửa không gian đi bộ ngay giữa lòng Hà Nội. Điều tuyệt vời hơn là lại đúng vào dịp Quốc khánh Việt Nam nữa. Cảm giác đi bộ giữa một thành phố mà không bị xe cộ quấy rầy rất thú vị. Chúng tôi nghe nói có nhiều hoạt động văn hóa, âm nhạc… được tổ chức tại đây nữa. Chắc chắn chúng tôi sẽ dành thời gian để khám phá không gian này.

Bạn Hoàng Thị Thùy Chinh và Trần Thị Phương (tỉnh Điện Biên) Sẽ có thêm nhiều du khách đến với Hà Nội

Trước giờ mở cửa không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm: Du khách và cư dân đều háo hức ảnh 7

Chúng tôi đã đọc thông tin về không gian đi bộ từ nhiều ngày trước và rất vui, vì đây sẽ là địa chỉ du lịch thu hút thêm nhiều du khách đến với Thủ đô. Mặc dù sẽ có cản trở đôi chút về giao thông, nhưng chúng tôi cho rằng không đáng lo ngại. Về các điểm trông giữ xe, nên có những chỉ dẫn và quy định giá cụ thể để người dân và du khách biết.