Trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển chỉ đạo cấp dưới 'rút ruột' 50 tỷ đồng như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương vừa ra cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án “Tham ô tài sản” với số tiền 50 tỷ đồng, xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Bộ Quốc phòng.

Các bị can bị truy tố trong vụ án này gồm: Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Trung tướng Hoàng Văn Đồng, lần lượt là cựu Tư lệnh và Chính ủy Cảnh sát biển.

Tiếp đến là Doãn Bảo Quyết - Thiếu tướng, cựu Phó chính ủy; Phạm Kim Hậu - Thiếu tướng, cựu Tham mưu trưởng; Bùi Trung Dũng - Thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh; Nguyễn Văn Hưng - Đại tá, cựu Phó Tư lệnh và Bùi Văn Hòe - Thượng tá, cựu Phó phòng tài chính. Các bị can trong vụ án cùng bị truy tố về tội "Tham ô tài sản".

Trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển chỉ đạo cấp dưới 'rút ruột' 50 tỷ đồng như thế nào?  ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - cựu Tư lệnh Cảnh sát biển.

Theo cáo trạng, đầu tháng 6-2020, Thiếu tướng Phạm Kim Hậu làm đơn gửi cơ quan chức năng, kèm 2 băng ghi âm thể hiện việc tiêu cực, tham nhũng của bản thân và một số người là Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Đầu năm 2022, vụ án được khởi tố.

Quá trình điều tra làm rõ, năm 2019, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phân bổ 150 tỷ đồng ngân sách Nhà nước cho Cục Kỹ thuật để mua sắm vật tư, thiết bị. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn khi đó gặp, yêu cầu đại tá Nguyễn Văn Hưng (Cục trưởng Kỹ thuật) phải rút ra 50 tỷ đồng để chuyển lại cho Bộ Tư lệnh sử dụng.

Đáp lại, bị can Hưng nói: "Cục Kỹ thuật chưa bao giờ làm việc này, muốn rút ra 50 tỷ đồng cần có sự thống nhất trong Thủ trưởng Bộ Tư lệnh". Vị Tư lệnh sau đó tạo điều kiện cho Cục kỹ thuật bằng cách chỉ đạo phân bổ thêm 29 tỷ đồng, khiến ngân sách cho đơn vị này "đội" lên thành 179 tỷ đồng.

Tháng 4-2019, tại phòng ăn của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, bị can Sơn cùng Trung tướng Hoàng Văn Đồng và 3 thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phạm Kim Hậu, Bùi Trung Dũng nói về việc "rút " 50 tỷ đồng ngân sách phân bổ cho Cục Kỹ thuật. Tất cả đồng ý nên bị can Sơn sau đó chỉ đạo bị can Hưng thực hiện.

Đến lượt mình, bị can Hưng lại yêu cầu 6 Trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Kỹ thuật phải rút đủ 50 tỷ đồng. Khi bị phản ứng là khó, bị can Hưng cho rằng: "Phải xác định việc rút lại 50 tỷ đồng là nhiệm vụ Thủ trưởng giao và phải hoàn thành".

Sau đó, mỗi trưởng phòng dưới quyền Đại tá Hưng được giao chỉ tiêu phải “rút ruột” từ 50 triệu đồng đến 25 tỷ đồng để đủ mức 50 tỷ đồng cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn yêu cầu.

Những Trưởng phòng nghiệp vụ của Cục Kỹ thuật nêu trên vì thế đã phải phân chia nguồn ngân sách thành 29 gói thầu, trong đó có 9 gói giá trị dưới 10 tỷ đồng để Tư lệnh Cảnh sát biển phê duyệt và không phải báo cáo Bộ Quốc phòng.

Các trưởng phòng Cục Kỹ thuật liên quan đồng thời “đặt vấn đề” với các nhà thầu để nâng giá, nhằm “hỗ trợ đơn vị có nguồn quỹ vốn sử dụng vào mục đích phúc lợi”. Sau đó, 24 hợp đồng được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển ký với 16 doanh nghiệp, giúp rút ruột ngân sách 50 tỷ đồng.

Có được số tiền như mong muốn, Trung tướng Sơn chia cho mình và 4 đồng phạm là các bị can Đồng, Hậu, Quyết và Dũng, mỗi người 10 tỷ đồng. Khi hành vi tham ô tài sản bị phát hiện, tất cả các bị can đều nộp lại số tiền chiếm hưởng bất chính.

Đối với 6 Trưởng phòng thuộc Cục Kỹ thuật, cơ quan tố tụng xác định, những người này "có mối quan hệ lệ thuộc", thực hiện mệnh lệnh cấp trên, không có động cơ vụ lợi và không biết số tiền 50 tỷ đồng được sử dụng như thế nào nên không xử lý hình sự.