Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia phải tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tầm cỡ thế giới ở Việt Nam

ANTD.VN - Việt Nam cần có các trung tâm đổi mới sáng tạo tiên tiến để nhanh chóng đưa đất nước chuyển sang giai đoạn phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo (innovation- driven) trên nền tảng công nghệ 4.0, với mô hình tiên tiến, đủ sức cạnh tranh quốc tế, làm hình mẫu cho cả nước.

Một góc khu công nghệ cao Hòa Lạc

Ngày 31-10, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức tạo đàm tham vấn Mô hình Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC).

TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng CIEM đánh giá, các trung tâm đổi mới sáng tạo đóng vai trò hết sức quan trọng đưa các công nghệ mới đến gần hơn với doanh nghiệp và người dân, khuyến khích tinh thần sáng tạo trong doanh nghiệp và người dân.

Mô hình trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tầm cỡ thế giới ở Việt Nam, góp phần nâng cấp hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia một cách căn bản, đóng góp vào việc thực hiện Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0.

TS. Đặng Quang Vinh, Phó Trưởng ban, Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM), các Trung tâm đổi mới sáng tạo tại Việt Nam hiện nay còn nhiều hạn chế, chưa lọt vào các bảng đánh giá, xếp hạng trên thế giới. Trong 10 năm qua, các cơ sở hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Việt nam chưa tạo ra một công ty tỷ đô nào.

Do đó, NIC được thành lập sẽ là trung tâm vận hành hệ sinh thái công nghiệp 4.0. Dự kiến, trong giai đoạn đầu, NIC tập trung vào một số lĩnh như nhà máy thông minh bao gồm phần cứng và phần mềm.

Thành phố thông minh; công nghiệp nội dung số ( trò chơi, quảng cáo, phim ảnh, âm nhạc… ); công nghiệp an ninh mạng ( giải pháp an ninh để bảo vệ các hệ thống, mạng lưới dân sự- nhà máy, thành phố, cơ quan hành chính.

Trước mắt, CIEM đề xuất thành lập doanh nghiệp xã hội, 100% vốn tư nhân, hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014. Tuy nhiên, NIC sẽ được hưởng thêm các chính sách ưu đãi về thuế cao nhất giành cho doanh nghiệp như: miễn tiền sử dụng đất trong 20 năm, ưu đãi về tín dụng, được phép cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động cùng lĩnh vực thuê lại mặt bằng với thời hạn tối đa của pháp luật, được phép bảo lãnh để doanh nghiệp hoạt động trong khuôn viên của mình xin các giấy phép lao động, visa cư trú dài hạn…

Quy mô của NIC dự kiến 23ha trong khu công nghệ cao Hoà Lạc. Mặt bằng xây dựng 90 nghìn m2 sàn. Vốn đầu tư 1.900 tỷ đồng (khoảng 82 triệu USD), trong đó 1.700 tỷ đồng là vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, 200 tỷ là vốn lưu động. Thực hiện trong 3 năm kể từ ngày khởi công 2019 và có thể bắt đầu hoạt động từ năm thứ 2.

Theo TS. Lê Hải Mơ - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách tài chính (Bộ Tài chính), NIC nên được xây dựng theo mô hình mở, không gian mở dạng mạng và không mang nặng tính hành chính.

Viện trưởng CIEM TS. Nguyễn Đình Cung cho biết thêm, vì Trung tâm này được thành lập và hoạt động như một doanh nghiệp nên ngoài môi trường sống thì cần có mức thu nhập tương đối cao để giữ người tài, trực tiếp cạnh tranh với các nước khác, đơn cử như Singapore.