Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa (Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội): Phá án bằng cái tâm và “giác quan thứ 6”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Tôi tâm niệm làm công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, điều tra phá án thì điều đầu tiên là phải tâm huyết và có tâm với nghề” - Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội chia sẻ.

Say mê hình tượng Công an hết mình vì dân

Xuất thân trong một gia đình không có ai công tác trong lực lượng Công an nhân dân, ngay từ khi còn nữ sinh trung học phổ thông, cô gái Hoàng Thị Hải Hòa đã thích xem các bộ phim về đề tài Cảnh sát hình sự - những chiến sĩ Công an nhân dân tự hào và trách nhiệm khi khoác lên mình bộ quân phục, làm nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn an ninh, trật tự cho nhân dân.

Đam mê đó ngày một lớn dần, cùng với định hướng, sự ủng hộ từ bố mẹ, Hoàng Thị Hải Hòa chọn theo học Học viện An ninh nhân dân. Chuyên ngành Điều tra tội phạm, sinh viên Hoàng Thị Hải Hòa say mê tìm tòi, nghiên cứu, đặc biệt về các loại tội danh, thuộc tốp sinh viên đạt điểm cao. Ra trường đầy nhiệt huyết và khát khao cống hiến, đồng chí Hoàng Thị Hải Hòa công tác tại Công an tỉnh Hà Nam, sau đó về Đội Hình sự Công an Thị xã Sơn Tây (CATP Hà Nội) giai đoạn 2010 - 2013, rồi về Đội Hình sự, Công an huyện Phú Xuyên (CATP Hà Nội) từ tháng 6-2013, trước khi được điều động sang Đội Điều tra tổng hợp, giữ chức vụ Đội trưởng từ tháng 5-2019 tới nay.

Từ năm 2017 đến 2021, Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa vinh dự được nhận 8 Bằng khen, Giấy khen, tiêu biểu như Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Giấy khen của Giám đốc CATP Hà Nội…

Là con gái nhưng với tính khí mạnh mẽ, Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa dễ dàng thích nghi công việc. Hình ảnh nữ chiến sĩ Công an nhân dân trèo tường với độ cao 2-3m để đột nhập hiện trường bắt quả tang đánh bạc; tham gia trinh sát, đuổi bắt đối tượng cướp giật trên đường phố; sử dụng võ thuật để khống chế, bắt giữ đối tượng; hay sẵn sàng ra hiện trường các vụ án trực tiếp chỉ đạo công tác khám nghiệm tử thi… đã trở nên quen thuộc, được các đồng đội kể lại trong sự tâm đắc, thán phục.

Với nền tảng kiến thức từ khi ngồi trên ghế nhà trường, kết hợp sự tìm tòi, học hỏi của bản thân và tích lũy kinh nghiệm qua thực tiễn, bề dày công tác, Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa đã phá thành công nhiều vụ án nghiêm trọng, gây chấn động dư luận.

Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội và các đồng đội họp bàn triển khai công tác điều tra một vụ án trên địa bàn ảnh 1

Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội và các đồng đội họp bàn triển khai công tác điều tra một vụ án trên địa bàn

Cái tâm trong công tác điều tra

10 năm làm nghề, trong vô số vụ án, Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa nhớ nhất là những vụ liên quan tới tội phạm hiếp dâm, xâm hại trẻ em xảy ra trên địa bàn. Điển hình trong số đó là vụ án hiếp dâm cháu bé 3 tuổi. 10 ngày sau khi vụ việc xảy ra, gia đình nạn nhân mới viết đơn trình báo. Lúc này, chứng cứ vật chất liên quan vụ án gần như không còn. Tuy nhiên bằng tâm huyết, cái tâm, sự cảm thông của một người mẹ, Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa đã vận dụng tất cả kỹ năng nghiệp vụ, điều tra từ các bằng chứng khách quan, từ đó tìm ra chân tướng sự việc, giúp cơ quan chức năng khởi tố, tạm giam bị can về tội hiếp dâm trẻ dưới 16 tuổi.

Là một chiến sĩ trong lực lượng thực thi pháp luật, đồng thời cũng là một người mẹ, chị rất “dị ứng” loại tội phạm xâm phạm trẻ em, phụ nữ, người yếu thế. Ở vụ việc trên, nạn nhân mới chỉ có 3 tuổi, đối tượng quá manh động và mất nhân tính, điều đó càng thôi thúc chị cùng đồng đội gắng hết sức để sáng tỏ vụ việc, loại bỏ một đối tượng nguy hại cho xã hội. “Với vai trò là nữ của cơ quan điều tra, người điều tra phá án, mình cũng phải chia sẻ, động viên nạn nhân, gia đình nạn nhân để họ ứng xử đúng mực với con em mình, tránh những hành vi, lời nói tác động tiêu cực tới tâm lý các cháu, bởi lứa tuổi này rất dễ có suy nghĩ bồng bột” - Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa nhìn nhận.

Mỗi một vụ án có một đặc điểm, tính chất khác nhau, song Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa luôn kết hợp tinh thần trách nhiệm của người Đội trưởng, năng lực của một điều tra viên và cái tâm của một người chiến sĩ Công an luôn muốn đi tới tận cùng sự thật để tìm ra công lý, trả lại công bằng cho nạn nhân và đưa kẻ phạm tội ra trước ánh sáng pháp luật. Điển hình như vụ hai cháu bé 9 tuổi và 10 tuổi trú xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên mất tích bí ẩn xảy ra hồi tháng 6-2016. 6 tháng sau, trên địa bàn xảy ra vụ việc một đối tượng nam truy đuổi theo một người phụ nữ để thực hiện hành vi hiếp dâm. Khi bị quần chúng nhân dân hô hoán, đối tượng bỏ chạy về nhà, trèo lên nóc nhà.

Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội và đồng đội lấy lời khai một đối tượng ảnh 2

Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội và đồng đội lấy lời khai một đối tượng

Nhận được tin báo, đồng chí Hoàng Thị Hải Hòa cùng đồng đội lập tức tới hiện trường, lên phương án vận động, bắt giữ đối tượng sau gần 8 tiếng đồng hồ cố thủ trên nóc nhà. Sau khi bắt giữ đối tượng, Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa trực tiếp đấu tranh, lấy lời khai. Bằng “giác quan thứ 6” của một cán bộ hình sự dày dạn kinh nghiệm, chị đặt nghi vấn và khéo léo khai thác về vụ 2 cháu bé mất tích cách đó 6 tháng. Với nghiệp vụ của mình, nữ điều tra viên Công an huyện Phú Xuyên đã buộc đối tượng phải khai nhận hành vi phạm tội. Vụ việc gây rúng động dư luận này được đưa ra ánh sáng, giúp phần nào an ủi gia đình nạn nhân.

Cũng trong mảng việc phụ trách ở Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Phú Xuyên, Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa có nhiều thành tích trong vận động, truy bắt đối tượng truy nã. Chỉ riêng trong năm 2019, nữ Đội trưởng này đã tham gia truy bắt, vận động đầu thú, thanh loại thành công 4 đối tượng; năm 2021 là 2 đối tượng. Đáng nhớ nhất là vụ bắt đối tượng trốn truy nã từ năm 2008, sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi địa phương. 13 năm sau, một người thân của đối tượng tới cơ quan công an xin chuyển hộ khẩu vào Cà Mau. Phát hiện dấu hiệu bất thường, Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa cùng đồng đội đã âm thầm điều tra, lần ra manh mối về nơi ở hiện tại của đối tượng. Chị cùng các thành viên trong tổ công tác tức tốc lên đường vào Cà Mau, trích xuất và bắt giữ đối tượng, rồi khẩn trương áp giải về Trại tạm giam số 2 - CATP Hà Nội. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong vòng 24 tiếng.

Công việc của Đội Điều tra tổng hợp vốn vất vả, bận rộn, nhất là lại với một người phụ nữ, một người mẹ. Song Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa luôn tự ý thức trách nhiệm, nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ. Khi được hỏi về bí quyết nào giúp phá thành công nhiều vụ án, Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa chia sẻ: “Mình tâm niệm làm công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, điều tra phá án thì điều đầu tiên là phải tâm huyết và có tâm với nghề. Bởi có vậy mới sẵn sàng ứng trực 24/24h, xông pha những nơi hiểm nguy, đối diện với tội ác, với tội phạm và nhiều áp lực”.

Cũng theo nữ Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Phú Xuyên, chị may mắn được làm việc trong một tập thể đoàn kết, lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo sát sao, đồng đội tin yêu; có một người mẹ yêu thương con hết mình, luôn sát cánh động viên, hỗ trợ chăm cháu để chị yên tâm công tác… Đó là những yếu tố quan trọng giúp Trung tá Hoàng Thị Hải Hòa hoàn thành công việc, sứ mệnh cao cả của người chiến sĩ Công an nhân dân.