Trung Quốc yêu cầu Tổng thống Mỹ hủy cuộc gặp Dalai Lama

  • 21/02/2014 18:28
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-2, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy bỏ kế hoạch gặp nhà lãnh đạo tinh thần ly khai của Tây Tạng Dalai Lama.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong một tuyên bố rằng: "Bằng việc tổ chức cuộc gặp giữa tổng thống và Dalai Lama, Chính phủ Mỹ sẽ can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Dalai Lama tại Nhà Trắng vào sáng 21-2 (giờ địa phương). Bà Hoa Xuân Oánh cho biết. Chính phủ Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy bỏ ngay lập tức cuộc gặp này, và không tạo điều kiện thuận lợi và cơ sở cho Dalai Lama thực hiện các hoạt động ly khai chống Trung Quốc tại Mỹ.

Trung Quốc yêu cầu Tổng thống Mỹ hủy cuộc gặp Dalai Lama ảnh 1
Tổng thống Obama tiếp Dalai Lama tại Nhà Trắng vào tháng 2-2010 


Ngược lại, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Caitlin Hayden khẳng định: “Tổng thống Obama sẽ tiếp ông Dalai Lama với tư cách là một nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần được kính trọng trên thế giới”.

Bắc Kinh xem Dalai Lama là nhân vật ly khai quá khích, khi ông cố công theo đuổi quyền tự trị cho Tây Tạng. Do tính chất nhạy cảm của cuộc gặp gỡ, giới báo chí không được có mặt.

Trước đây, Tổng thống Obama đã 2 lần tiếp Dalai Lama tại Nhà Trắng vào tháng 2-2010 và tháng 7-2011. Đặc biệt, cuộc tiếp xúc gần đây nhất khiến cho Bắc Kinh phẫn nộ và tuyên bố quan hệ Trung-Mỹ đã bị tổn hại nghiêm trọng vì hành động này. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục