Trung Quốc yêu cầu điều tra toàn diện vụ tràn dầu trên Vịnh Bột Hải

ANTĐ - Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 7-9 đã ra lệnh điều tra toàn diện vụ tràn dầu của Tập đoàn dầu khí ConocoPhilips (Mỹ) tại Vịnh Bột Hải.

Các tàu thu gom dầu tràn trên Vịnh Bột Hải

Trong cuộc họp chính phủ hôm 7-9, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã yêu cầu các bên liên quan khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tràn dầu và xử lý nghiêm minh theo luật cũng như đền bù thỏa đáng cho những người bị thiệt hại.

Trước đó, ngày 4 và 17-6 đã xảy ra 2 vụ tràn dầu tại giếng dầu Bồng Lai 19-3 ở Vịnh Bột Hải, phía bắc Trung Quốc. Hiện vệt dầu đã loang ra diện tích 5.500 km2 - gấp 8 lần diện tích Singapore - đe dọa nghiêm trọng môi trường biển và nghề đánh bắt của ngư dân trong khu vực. Chính phủ Trung Quốc yêu cầu ConocoPhillips xác định và ngăn chặn các điểm có nguy cơ xảy ra tràn dầu, đồng thời dọn sạch tất cả vệt dầu loang và giảm ô nhiễm đến mức thấp nhất có thể.

Cùng với đó, Chính phủ Trung Quốc yêu cầu ConocoPhillips phác thảo một báo cáo mới về những tác động của vụ tràn dầu đối với môi trường biển. Trung Quốc cũng cho biết sẽ hạn chế xây dựng các dự án hóa dầu mới dọc theo vịnh này nhằm bảo vệ môi trường trước viễn cảnh phát triển công nghiệp tại khu vực này quá nhanh.

Trong khi đó, ConocoPhillips ngày 7-9 cho biết sẽ thành lập quỹ bồi thường để khắc phục sự cố tràn dầu, tuy nhiên, không nói rõ quy mô của quỹ là bao nhiêu. ConocoPhillips cho hay sẽ thảo luận chi tiết với nhà chức trách Trung Quốc về việc thiết lập và điều hành quỹ.

“ConocoPhillips rất lấy làm tiếc về những sự cố trên và xin lỗi về những tác động mà chúng gây ra cho người dân và môi trường ở Trung Quốc”, ông James Mulva - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành

ConocoPhillips cho biết. Động thái này được đưa ra sau khi Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc (SOA) hôm 2-9 ra lệnh đình chỉ việc sản xuất tại giếng dầu Bồng Lai 19-3. Đây là giếng dầu ngoài khơi lớn nhất của Trung Quốc, có công suất khai thác trung bình 56.000 thùng dầu thô mỗi ngày vào năm 2010.

Nhiều người dân Trung Quốc đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm đối với những người có liên quan đến vụ tràn dầu trên, được cho là đã gây thiệt hại cho ngành đánh bắt cá nước này 1 tỷ nhân dân tệ (153 triệu USD). SOA cho biết, cơ quan này sẽ có hành động pháp lý đối với vụ tràn dầu, trong đó tính đến những thiệt hại đối với ngành đánh bắt cá trong vùng.