Trung Quốc yêu cầu Anh ngừng can thiệp công việc nội bộ của Hồng Kông

  • 26/02/2017 22:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-2, Trung Quốc yêu cầu Anh ngừng mọi can thiệp vào công việc nội bộ của Hồng Kông, đồng thời tuyên bố mọi vấn đề ở đặc khu này thuộc tình hình chính trị nội bộ của Trung Quốc và Anh nên cẩn trọng trong từng phát ngôn của mình. Tuyên bố này của Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi Anh vừa công bố báo cáo về tình hình của Hồng Kông. 

“Trong suốt 20 năm qua, kể từ khi Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc, chính quyền Trung Quốc đã quán triệt phương châm “một nước hai chế độ”, “người Hồng Kông tự quản lý, tự trị, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố.

Ông Cảnh Sảng còn khẳng định với đường lối “một nước hai chế độ” trên đã thành công rực rỡ, giúp cho đặc khu Hồng Kông ngày càng ổn định và thịnh vượng, luôn sống tuân thủ theo luật pháp nên chính quyền Bắc Kinh sẽ tiếp tục kiên trì thực hiện phương châm, đường lối này.

Ông Cảnh Sảng cũng bác bỏ mọi trách nhiệm cũng như mọi liên quan của Anh tới Hồng Kông vì “Hồng Kông bây giờ là của Trung Quốc, mọi vấn đề của đặc khu này là công việc nội bộ của Trung Quốc, nên không có bất kỳ quốc gia nào có thể can thiệp vào”. Ông Cảnh Sảng nói. 

Trước đó, ngày 24-2, Anh đã công bố bản báo cáo về Hồng Kông trong giai đoạn nửa cuối năm 2016 và một số diễn biến ở đặc khu này gây quan ngại tới quốc tế và mất niềm tin vào thể chế “một nước hai chế độ” của Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa Xã

Tin cùng chuyên mục