Trung Quốc xét xử 11 quan chức sau vụ giẫm đạp Thượng Hải

ANTĐ - Ngày 21-1, Trung Quốc tiến hành xét xử 11 quan chức quận Hoàng Phố, Thượng Hải, vì không ngăn chặn thảm họa giẫm đạp đầu năm khiến 36 người chết và hàng chục người khác bị thương.

Nhiều quan chức Thượng Hải cũng tham gia vào cuộc điều tra và đổ lỗi thảm họa cho sự thiếu trách nhiệm của lãnh đạo, chính quyền quận Hoàng Phố, khu vực xảy ra tai nạn.

"Ủy ban quận Hoàng Phố và người lãnh đạo chính quyền quận không hề có trách nhiệm và thiếu sót hiểu biết nghiêm trọng về các biện pháp an toàn chống rủi ro đối với những sự kiện an ninh công cộng đầu năm”, ông Xiong Xinguang, người đứng đầu ủy ban khẩn cấp thành phố Thượng Hải, thành viên của đội điều tra vụ việc nói trong cuộc họp báo ngày 21-1.

Hầu hết những người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp trong độ tuổi 20. 49 người khác bị thương, trong đó 3 người vẫn đang được điều trị trong bệnh viện.

Lãnh đạo đảng của quận Hoàng Phố, cũng như các quận trưởng, cảnh sát trưởng và phó cảnh sát đã bị tước danh hiệu Đảng và bị sa thải. 7 quan chức khác, trong đó có 2 viên cảnh sát thành phố bị xử lý kỷ luật, ông Wang Yu, phó giám đốc của Viện kiểm sát thành phố Thượng Hải cho biết.

Sau cuộc điều tra, chính quyền Thượng Hải cho biết sẽ bồi thường cho mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng một khoản tiền. Trước đó, nhiều gia đình đã lên tiếng chỉ trích chính quyền thành phố phản ứng chậm chạp, che giấu thông tin và gây sức ép đối với gia đình các nạn nhân không được tiếp xúc với giới truyền thông.

Nhiều gia đình chỉ trích chính quyền Thượng Hải phản ứng chậm chạp với vụ việc

Wang Jianhua, một người có người chị gái bị chết trong vụ giấm đập cho biết: “Ít nhất đã có một vài người phải chịu trách nhiệm với vụ việc này, bây giờ chúng tôi sẽ chờ xem họ thực hiện việc đền bù cho các gia đình như thế nào”.

Việc một vài quan chức cấp cao Thượng Hải trốn tránh được trách nhiệm trong vụ việc này đang gây ra sự quan tâm rộng rãi trên khắp Trung Quốc. Khi được hỏi về điều này, ông Wang cho biết đối với trường hợp khẩn cấp như trên, luật pháp Trung Quốc chủ yếu quy trách nhiệm cho chính quyền quận Hoàng Phố, các phòng ban khác chỉ chịu trách nhiệm “giám sát và hướng dẫn”.

Sau vụ việc này, Thượng Hải đã hủy bỏ một loạt các sự kiện theo sau lễ đếm ngược đầu năm, bao gồm cả lễ kỷ niệm đèn lồng.

Tuần trước, tạp chí Caixin đưa tin các cán bộ quận Hoàng Phố đã ăn tối tại một nhà hàng Nhật Bản gần bờ sông, nơi mà giá trung bình dao động từ 300 USD đến 630 USD/người, vài giờ trước khi xảy ra vụ giẫm đạp.

Ngay lập tức, hôm 21-1, chính quyền Thượng Hải đã điều tra ra ông Huangpu Zhou Wei và một số cán bộ quận khác đã ăn ở đó. Ông Wang cho biết, ông Zhou và hai người khác đã vi phạm quy định chống lãng phí và “sử dụng công quỹ để ăn uống” trong bữa tiệc đếm ngược đầu năm.