Trung Quốc tuyên bố không đàm phán với Nhật tại hội nghị thượng đỉnh G20

ANTĐ - Hôm qua (27/8), thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông đã tuyên bố, sẽ không tham gia cuộc họp cấp cao với Nhật Bản về vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.
Tuyên bố được đưa ra khi thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông được hỏi về khả năng gặp gỡ giữa lãnh đạo hai nước Trung - Nhật tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tuần tới.
“Một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo không đơn giản chỉ là việc bắt tay và chụp ảnh, mà hơn hết là việc giải quyết những vấn đề đang tồn tại”, ông Lý Bảo Đông nói.
Trước đó, Nhật Bản từng bày tỏ mong muốn việc đối thoại nhiều hơn với Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông bởi vấn đề này khiến quan hệ giữa hai nước đang trở nên căng thẳng hơn.
“Nếu Nhật Bản muốn sắp xếp một cuộc họp để thực sự giải quyết các vấn đề, họ nên chấm dứt việc chỉ nói suông và thể hiện bằng hành động”, thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.
Trung Quốc tuyên bố không đàm phán với Nhật tại hội nghị thượng đỉnh G20 ảnh 1
Tàu Trung Quốc (trước) và tàu Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (sau)
so kè ở gần vùng biển có tranh chấp.

Ngày hôm qua 27/8, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, ba tàu hải cảnh của Trung Quốc đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa hai nước. Trước đó, hôm 10/8, bốn tàu của Trung Quốc cũng đã đi vào vùng biển trên khoảng một giờ đồng hồ rồi mới rời đi.