Trung Quốc triệt phá các tổ chức khủng bố tại Tân Cương

  • 27/05/2014 21:02
  • 0 bình luận
  • Nhung Hà
  • In bài
ANTĐ - Các phương tiện truyền thông đưa tin, Cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá 23 tổ chức khủng bố và bắt giữ hơn 200 kẻ tình nghi tại Tân Cương - khu vực bất ổn nhất trong tháng này tại Trung Quốc. 
Trung Quốc triệt phá các tổ chức khủng bố tại Tân Cương ảnh 1
Hơn 90 người bị thương trong vụ tấn công tại Urumqui


Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, các nhóm khủng bố này được xác định là xuất hiện tại Hotan, Kashgar và Aksu. Cảnh sát đã bắt giữ và tịch thu hơn 200 chất gây nổ. Và hầu hết những kẻ tình nghi thường xem các cuốn băng về bạo lực trên mạng. Những thông tin này đã được công bố ngay sau vụ tấn công khiến 39 người bị thương tại Urumqi, mà chính phủ Trung Quốc buộc tội cho những người li khai Uighur.

Vụ tấn công xảy ra tại một khu chợ đông đúc, khi một trong 2 chiếc xe nổ tung khiến 90 người bị thương. Các quan chức Trung Quốc cho biết một người đã bị bắt giữ sau cuộc tấn công trong khi đó 4 kẻ tình nghi khác đã chết.

Tân Hoa Xã cho biết, trong tháng này các vụ bắt giữ  đã xảy ra ở khu vực Tân Cương, nơi phần lớn người dân là người Hồi giáo Uighur. Nhiều kẻ tình nghi thuộc độ tuổi từ 20 đến 30, thường xem các cuốn băng bạo lực trên mạng và dự trữ nguồn điện và học cách làm các chất gây nổ. Những kẻ tình nghi cũng đã chia sẻ kiến thức về cách làm chất nổ và “vận động chiến tranh Hồi Giáo” thông qua chat, tin nhắn và các website bất hợp pháp.

Tân Cương đã xảy ra hàng loạt các vụ tấn công trong những năm gần đây, với ít nhất 2 cuộc tấn công xảy ra tại Urumqui trong tuần trước.

Martin Patience phóng viên của BBC tại Bắc Kinh cho biết Nhóm người Uighur cho biết rằng, bạo lực đang tăng cao do sự đàn áp của Trung Quốc đối với văn hóa và phong tục tôn giáo của người Uighur. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục