Trung Quốc trang bị thiết giáp lưỡng thê ZBL- 09

  • 26/11/2013 14:26
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Tạp chí quốc phòng Anh Jane’s Defence Weekly cho biết, Trung Quốc đã trang bị cho sư bộ binh cơ giới nhẹ 162 thuộc tập đoàn quân 54, đại quân khu Tế Nam loại xe thiết giáp đột kích mới ZBL-09.

Loại xe thiết giáp mới này được chế tạo bằng vật liệu thép kiểu mới, dựa trên khung sườn xe chiến đấu bộ binh bánh lốp kiểu 8x8 ZBD-09. ZBD-09 được xuất khẩu với tên gọi VN-1, chịu trách nhiệm xuất khẩu là Tổng công ty Công nghiệp Phương Bắc.

Xe thiết giáp ZBL-09 còn được gọi là “xe tăng bánh lốp hạng nhẹ” có kết cấu khác với ZBD-09: buồng lái ở phía trước, tháp pháo và khoang chiến đấu ở trung tâm, khoang động cơ diesel ở phía sau, thân xe và tháp pháo được trang bị thêm giáp bảo vệ bị động.

Xe được trang bị một pháo nòng rãnh xoắn 105mm, chế tạo theo công nghệ cách nhiệt, có thiết bị chống giật và hệ thống đạn hỏa mù. Ngoài đạn pháo thông thường cỡ 105mm, ZBL-09 cũng có thể phóng các tên lửa dẫn đường bằng laser GP2. Loại tên lửa đầu đạn xuyên có thể tiêu diệt mục tiêu trang bị giáp phản ứng nổ, tầm bắn tối đa 5.000 mét.

Trung Quốc trang bị thiết giáp lưỡng thê ZBL- 09 ảnh 1

Ngoài pháo 105mm xe còn được trang bị súng máy đồng trục 7,62mm, trên tháp lắp 1 súng máy 12,7mm. Hai bên tháp pháo lắp 2 cụm 6 ống phóng lựu 76 mm, được bố trí dọc 2 bên tháp pháo. Để tấn công các mục tiêu cố định và di chuyển, xe được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực, điều khiển bằng máy tính.

Giống như nhiều xe bọc thép bánh lốp khác của Trung Quốc, xe thiết giáp ZBL-09 có khả năng tác chiến lưỡng thê (vừa đi trên cạn vừa có khả năng lội nước). Phía sau xe được trang bị một hệ thống động lực và chân vịt, trước khi xuống nước, phần đầu xe mở ra một tấm thép nằm song song với mặt nước để giữ thăng bằng trong khi bơi.

Theo bài báo, lần đầu tiên Trung Quốc đưa vào sử dụng là loạt xe bọc thép WZ-551 (kiểu 6x6), hiện nay đã được thay thế bằng các khiểu xe thiết giáp 8x8 như ZBL-09. Các loại xe thiết giáp kiểu 8x8 có kích thước và phụ tải lớn hơn, có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ trên chiến trường.

Theo Jane’s Defence Weekly

Tin cùng chuyên mục