Trung Quốc thử nghiệm UAV tuần tra biên giới với Ấn Độ

  • 30/05/2021 20:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ đều đã rút lui xe tăng và binh lính khỏi tất cả các vị trí trọng điểm ở phía nam hồ Pangong Tso hồi tháng 2 nhưng tình hình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại khu vực phía đông Ladakh.

Theo thông tin tình báo của Ấn Độ, một loại máy bay không người lái (UAV) được thiết kế để do thám các vị trí của quân đội nước này gần khu vực dãy núi Kailash đã được công ty Shaanxi của Trung Quốc phát triển và thử nghiệm lần đầu tiên tại Gar Gunsa, vùng tự trị Tây Tạng.

“Chiếc UAV đã cất cánh từ độ cao 4.700m ở thị trấn Baga và hoàn thành nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và tìm kiếm ở vùng núi Kailash”, báo cáo tình báo của Ấn Độ cho hay.

Theo giới chức Ấn Độ, Trung Quốc cũng đã thực hiện các cuộc thử nghiệm máy bay trực thăng không người lái vào năm 2020.

Trung Quốc thử nghiệm UAV tuần tra biên giới với Ấn Độ ảnh 1

Trung Quốc phát triển loại UAV chuyển sử dụng cho địa hình đồi núi gần biên giới Ấn Độ

Vào tháng 8-2020, vùng núi Kailash đã trở thành một khu vực tranh chấp lớn khi quân đội Ấn Độ chiếm giữ một số địa điểm quan trọng, có thể nhìn ra các vị trí đóng quân của Trung Quốc. Điều này được thực hiện để chống lại các cuộc xâm nhập của Trung Quốc dọc theo bờ phía bắc của hồ Pangong Tso.

Hai nước đã tổ chức 11 vòng đàm phán ở cấp chỉ huy quân sự giữa hai nước kể từ tháng 5-2020 và những cuộc đàm phán này đã góp phần dẫn đến việc rút quân khỏi Pangong Tso hồi tháng 2-2021.

Tuy nhiên, quá trình này được cho là tạm dừng sau khi Bắc Kinh từ chối rút quân khỏi 3 khu vực tranh chấp khác là thung lũng Gogra Post, Hot Springs và Depsang Plains, tại cuộc họp chỉ huy quân sự vòng 11 vào ngày 9-4.

Theo India Today

Tin cùng chuyên mục