Trung Quốc theo dõi tàu chiến Mỹ băng qua eo biển Đài Loan

  • 08/04/2021 21:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Quân đội Trung Quốc đã theo dõi sát sao một tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 7-4. Trong khi đó, Mỹ khẳng định chiến hạm của họ đang thực hiện hành động nhằm đảm bảo tự do hàng hải.

"Việc Mỹ triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan là một chiêu trò cũ nhằm khuấy động tình hình khu vực. Trung Quốc mạnh mẽ phản đối điều này", Người phát ngôn quân đội Trung Quốc, ông Zhang Chunhui, cho hay.

Động thái trên diễn ra cùng ngày khi giới chức Đài Loan cho biết, 15 máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có 12 chiến đấu cơ, tiếp cận vùng lãnh thổ này.

Hải quân Mỹ thì khẳng định, tàu khu trục tên lửa hành trình USS John S. McCain đang chứng minh cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trung Quốc theo dõi tàu chiến Mỹ băng qua eo biển Đài Loan ảnh 1
Tàu chiến Mỹ khẳng định tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan

"Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu chiến hoạt động tại bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép", hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Gần đây, tần suất máy bay và tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần các điểm nóng trong khu vực ngày càng nhiều.

Vào hôm 3-4, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Miyako với đội hình hộ tống gồm một khu trục hạm hạng nặng Type-055, hai khu trục hạm Type-052D, một hộ vệ hạm Type-054A và một tàu hậu cần tốc độ cao Type-901.

Vào hôm 7-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã lên tiếng bày tỏ quan ngại các động thái này của Trung Quốc và gọi đây là hành động dọa nạt.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục