Trung Quốc thất bại trong vụ phóng tên lửa đẩy Trường Chinh-5

ANTD.VN - Theo Tân Hoa Xã, vụ phóng tên lửa hạng nặng Trường Chinh-5, mang theo thiết bị được chính phủ Trung Quốc gọi là vệ tinh lớn nặng nhất từ trước đến nay, vừa thất bại vào hôm 2-7. 

“Điều bất thường đã xảy ra trong vụ phóng tên lửa. Các cuộc điều tra sẽ được tiến hành nhằm tìm ra nguyên nhân”, Tân Hoa Xã đưa ra thông báo cho biết, sau khi tên lửa đẩy này phát nổ chỉ ít lâu sau khi rời bệ phóng. 

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh-5 kể từ lần phóng thành công đầu tiên hồi tháng 9-2016.

Trung Quốc muốn sử dụng loại tên lửa này để thực hiện sứ mệnh lên mặt trăng vào năm 2017 nhưng sự thất bại vừa qua khiến kế hoạch này nhiều khả năng sẽ đổ bể.

Tên lửa đẩy Trường Chinh - 5 mang rất nhiều kì vọng của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh ưu tiên phát triển các chương trình không gian vũ trụ như là cách để củng cố an ninh quốc gia và nó chỉ được sử dụng nhằm mục đích hòa bình. 

Tuy nhiên, Mỹ lại cho rằng, Trung Quốc tập trung vào nghiên cứu các thiết bị trên không gian vũ trụ nhằm mục đích ngăn cản các quốc gia khác sử dụng các nền tảng đặt trên không gian trong trường hợp khủng hoảng. 

Trường Chinh 5 là loại tên lửa đẩy 2 tầng lớn nhất tới nay do Trung Quốc sản xuất. Nó sử dụng nhiên liệu hydrogen lỏng và dầu hỏa. Các nhà khoa học Trung Quốc đã phải tiến hành hơn 7.000 cuộc thử nghiệm trong suốt 10 năm mới phát triển được tên lửa đẩy này.