Trung Quốc thất bại trong thử nghiệm máy bay siêu thanh

  • 23/08/2014 09:14
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Máy bay siêu thanh của Trung Quốc được thiết kế để mang theo vũ khí hạt nhân ở tốc độ cao, đã thất bại ở lần bay thử thứ 2, tờ South China Morning Post đưa tin.

“Trung Quốc cần phải tăng khả năng tấn công của tên lửa, vì vũ khí của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) yếu hơn nhiều so với lá chắn của Mỹ, vốn đang được triển khai trên khắp thế giới”, tờ South China Morning Post  trích lời của ông Xudong Wang, cố vấn vệ tinh cho chính quyền Trung Quốc.

“Tất cả tên lửa được phóng bởi PLA, nếu có xảy ra xung đột, sẽ đều bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trước khi có thể tiến vào bầu khí quyển”, ông Wang nói thêm.

Trung Quốc thất bại trong thử nghiệm máy bay siêu thanh ảnh 1
Máy bay siêu thanh của Trung Quốc đã vỡ vụn trong lần thử nghệm thứ 2

Chiếc máy bay siêu thanh mới của Trung Quốc được phóng từ tỉnh Shanxi vào hôm 7/8 đã vỡ vụn chỉ ít lâu sau khi bay lên trời, mặc dù, bài bay thử lần đầu tiên do PLA tiến hành vào ngày 9/1, đã cho kết quả thành công.

Mẫu phi cơ mới này có thể mang theo tên lửa đạn đạo và khi phóng nó có thể bay tới mục tiêu với tốc độ 12.000 km/h. Hiện nay, Mỹ là quốc gia duy nhất ngoài Trung Quốc, có công nghệ tương tự và đang đầu tư để phát triển thêm vào tháng 6/2014.

Theo giáo sư Arthur Shu-fan Ding ở hội đồng nghiên cứu chính sách phát triển Trung Quốc, có trụ sở tại Đài Loan, loại máy bay siêu thanh mới sẽ trở thành một vũ khí tấn công toàn cầu,  có khả năng đe doạ và thách thức Mỹ trong tương lai.

Phiên bản máy bay, nếu được phát triển thành công, sẽ tăng cường sức mạnh quân sự cho Trung Quốc và có khả năng loại bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Trung Quốc hiện đang có gần 100 đội chuyên gia nghiên cứu về dự án này. Vào năm 2013, Trung Quốc đã dành tổng cộng 145 tỉ USD vào các dự án quân sự. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục