Trung Quốc tham gia tập trận hải quân RIMPAC do Mỹ dẫn đầu

  • 26/02/2016 12:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trung Quốc vừa xác nhận vào hôm 25-2 rằng, nước này sẽ gửi tàu chiến đến tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới do Mỹ chủ trì vào mùa hè này. 

Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương, còn được gọi là RIMPAC, được cho là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức 2 năm/lần tại Hawaii vào tháng 6 và 7.

Giới chức Mỹ đã lên tiếng góp ý rằng, chính quyền Tổng thống Obama nên loại Trung Quốc ra khỏi cuộc tập trận nhằm thể hiện sự bất bình với những hành động quân sự của nước này ở khu vực Tây Thái Bình Dương.
Trung Quốc tham gia tập trận hải quân RIMPAC do Mỹ dẫn đầu ảnh 1RIMPAC là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Trong thời gian qua, Mỹ và các nước đồng minh liên tiếp bày tỏ quan ngại trước hàng loạt hoạt động quân sự trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông. Chỉ trong một tuần, Trung Quốc đã liên tiếp có những hành vi gây lo ngại nghiêm trọng ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Wu Qian đã xác nhận hải quân Trung Quốc sẽ tham gia RIMPAC, song không nói rõ Bắc Kinh sẽ cử bao nhiêu tàu và binh sĩ đến cuộc tập trận này.

Trung Quốc từng tham gia RIMPAC năm 2014 với hơn 20 nước, nhưng giới chức quốc phòng cho biết, Bắc Kinh chỉ được góp mặt giới hạn ở một số nội dung như cứu trợ nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục